10 dấu hiệu nguy hiểm nguy cơ rối loạn hoảng sợ

10 dấu hiệu nguy hiểm nguy cơ rối loạn hoảng sợ Kiểm tra bản thân xem bạn có bị căng thẳng, sốc, sợ hãi đến mức có nguy cơ mắc chứng rối loạn hoảng sợ mà không nhận ra hay không.

Rối loạn hoảng sợ là gì?

Bác sĩ Mee Fah từ Hiệp hội Tâm thần Thái Lan nói rằng rối loạn hoảng sợ là một trong những tình trạng tâm thần phổ biến nhất ảnh hưởng đến 2-5% dân số.

10 dấu hiệu nguy hiểm nguy cơ rối loạn hoảng sợ

Bệnh nhân bị rối loạn hoảng sợ có thể phát triển nhiều triệu chứng thể chất (ít nhất bốn) cùng một lúc, bao gồm:

 1. tim đập nhanh
 2. Tim bạn đập rất nhanh hoặc rất nhanh.
 3. khó thở không thở được)
 4. cảm giác căng tức, tức ngực
 5. Cảm thấy chóng mặt, loạng choạng, như muốn ngất xỉu
 6. mồ hôi
 7. run sợ
 8. buồn nôn, đau bụng
 9. Tay cảm thấy tê, ngứa ran hoặc cảm thấy yếu.
 10. Cảm giác khâu hoặc nóng ran

Nếu bạn chỉ bị hoảng sợ một lần, chẳng hạn như lần đầu tiên bạn xuống biển khi học cách lặn khi phải phát biểu trước một cuộc họp chung và không có triệu chứng nữa Không ảnh hưởng đến cuộc sống Nó không được coi là một rối loạn hoảng sợ.

Các triệu chứng cho thấy bạn có thể có nguy cơ mắc chứng rối loạn hoảng sợ Nó chỉ xảy ra khi các cơn hoảng sợ lặp đi lặp lại và các triệu chứng không phải do thuốc, chất kích thích, bệnh tật hoặc các nguyên nhân thực thể khác. bởi vì nếu nó là từ những lý do khác có thể nguy hiểm

Sự nguy hiểm của rối loạn hoảng sợ

Lúc đầu, các triệu chứng xuất hiện không thể đoán trước. Nhưng khi các triệu chứng xảy ra Người bệnh thường cảm thấy không thể chịu đựng được. muốn rời khỏi điểm đó Nếu bạn đang lái xe, bạn phải dừng lại. Một số người muốn xuống máy bay. gây lo ngại rằng Các triệu chứng xuất hiện và không ai có thể giúp đỡ. hoặc ở một nơi mà bạn không thể trốn thoát, chẳng hạn như ở trong phương tiện giao thông công cộng và không thể xuống xe hoặc xe bị kẹt trên đường cao tốc

Trong một số trường hợp, đặc biệt là nếu không được điều trị Bệnh nhân có thể liên hệ các triệu chứng với các vị trí đã xảy ra các triệu chứng, chẳng hạn như thang cuốn, thang máy và tàu điện, sau đó dự đoán sự khởi phát của các triệu chứng. cho đến khi ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày bởi vì anh ấy không dám ra khỏi nhà không dám đi du lịch Một số người bị trầm cảm hoặc chuyển sang uống rượu hoặc sử dụng ma túy để giảm các triệu chứng. Sau đó, một vấn đề khác tiếp tục phát sinh.

Rối loạn hoảng sợ có thể bất tỉnh.

Với sự hiện diện của nhiều triệu chứng như vậy Nó xảy ra đột ngột khiến người bệnh thường lo sợ sẽ không làm chủ được bản thân. sợ phát điên hoặc sợ chết (chủ yếu được cho là bệnh tim)

Các triệu chứng thường đạt đỉnh điểm trong 10-15 phút, sau đó giảm dần và thường biến mất trong vòng chưa đầy một giờ. Một số người bị căng thẳng trong một tình huống căng thẳng Nhưng một số người có các triệu chứng tự xuất hiện. Đó là do hệ thống thần kinh tự chủ bị trục trặc, do đó, không có gì lạ nếu người bệnh không cảm thấy mình đang rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng.

Tôi nên làm gì nếu tôi lên cơn hoảng sợ?

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng lần đầu tiên Bạn nên nhanh chóng đến phòng cấp cứu. Điều này là do có nhiều tình trạng có thể gây ra các triệu chứng giống như hoảng sợ, chẳng hạn như rối loạn nhịp tim, bệnh phổi, bệnh tuyến giáp, các triệu chứng hàng đầu của bệnh động kinh, v.v.

Cần phải kiểm tra thêm trước khi Nó không phải là một triệu chứng của bất kỳ bệnh nào.

Ngoài ra, một số chất có thể gây ra các cơn hoảng sợ, chẳng hạn như quá nhiều caffeine, ngộ độc cần sa và các triệu chứng cai nghiện từ nhiều loại thuốc.

Phương pháp điều trị rối loạn hoảng sợ

 • uống thuốc

Có cả hai loại thuốc có thể được sử dụng để phòng ngừa và điều trị, bao gồm:

 • nhóm thuốc Chỉ uống khi có triệu chứng như các thuốc nhóm benzodiazepin như Alprazolam, Clorazepate, Diazepam,… Sau khi uống thuốc sẽ phát huy tác dụng dần dần trong vòng 15 – 20 phút.
 • nhóm chống trầm cảm giúp các triệu chứng hoảng sợ ít xảy ra hơn cho đến khi dần biến mất, cũng như giúp ngăn ngừa tái phát Hiệu quả của việc sử dụng thuốc sẽ dần được nhìn thấy trong vòng 2 tuần.
 • Bài tập thở

Khi lần đầu tiên tôi nhận ra mình đã bị một cơn hoảng loạn. Các kỹ thuật kiểm soát hơi thở có thể được sử dụng để giảm các cơn hoảng sợ như sau:

 • ngồi xuống, bình tĩnh
 • Hít vào và thở ra chậm, sâu, giống như khi thiền hoặc tập yoga, thở ra lâu hơn hít vào. để loại bỏ tất cả các ôxít cacbon trước tiên
 • Hít vào đếm 1-2-3-4, thở ra đếm 1-2-3-4-5-6.

do các triệu chứng Người bệnh thường thở gấp. Việc thở nông và thường xuyên sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn. Nhiều bệnh nhân không cần dùng thuốc khẩn cấp. Điều này là do các triệu chứng sẽ giảm đáng kể khi thở đúng cách.

Clip mẫu thở khi lên cơn hoảng loạn.

Bài viết liên quan