10 phòng thủ "bệnh mạch máu não" chỉ cần thay đổi lối sống

Năm 2019, Cục Kiểm soát Dịch bệnh cho biết bệnh mạch máu não Đây là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 2 trên thế giới, ngoài ra số liệu của người dân năm 2019 cũng cho thấy, cứ 4 người dân thì sẽ có 4 người bị đột quỵ, điều đó sẽ làm tăng chiều cao và cũng là con số 1 nguyên nhân gây tử vong ở Thái Lan, vậy chúng ta có những cách phòng chống đột quỵ mà ai cũng có thể làm được, cùng đón đọc nhé.

Bệnh mạch máu não là gì? Nguyên nhân có thể là gì?

Tai biến mạch máu não là bệnh do sự bất thường của các mạch máu trong não. Có thể chia thành 2 nhóm: tình trạng không có máu cung cấp cho não. và xuất huyết não Tai biến mạch máu não là căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. và yếu tố quan trọng gây ra đột quỵ là Huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol trong máu cao, bệnh tim. Các thói quen trong lối sống như hút thuốc và uống rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, một số loại thuốc cũng có thể gây ra các bất thường trong mạch máu, chẳng hạn như gây tắc nghẽn. xơ vữa động mạch

bạn nên làm gì ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là một bệnh có thể phòng ngừa được, cho dù đó là thay đổi lối sống để ngăn ngừa đột quỵ hoặc kiểm soát các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn gây ra đột quỵ. Những phương pháp này có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.

10 Ngăn ngừa “Đột quỵ” chỉ bằng cách thay đổi lối sống của bạn

  1. ăn thức ăn tốt cho sức khỏe

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Bằng cách chọn ăn trái cây và rau có ích. Chọn thực phẩm có chất béo bão hòa. chất béo chuyển hóa thấp và chế độ ăn uống ít cholesterol Ngoài ra, lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa cholesterol cao. Quan trọng hơn, giảm lượng natri trong chế độ ăn uống cũng làm giảm huyết áp. Cả cholesterol và natri đều làm tăng khả năng bị đột quỵ.

  1. kiểm soát cân nặng trong phạm vi

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tính chỉ số BMI là một cách giúp bạn biết cân nặng của mình có nằm trong định mức hay không.

  1. bài tập

Tập thể dục là một hình thức hoạt động giúp bạn khỏe mạnh. và giúp giảm mức cholesterol và huyết áp Bạn nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần. là thời điểm thích hợp bằng cách chọn một bài tập mà bạn thích Nó sẽ giúp bạn tập thể dục lâu hơn và vui vẻ hơn.

  1. từ bỏ hút thuốc

Hút thuốc là nguyên nhân thúc đẩy quá trình hình thành máu dày hơn. Nó cũng làm tăng các mảng bám có xu hướng tích tụ trong động mạch. Điều này khiến máu khó di chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, ngoài ra chất nicotin có trong thuốc lá còn làm tăng huyết áp và khí cacbonic. khiến lượng oxy trong máu giảm Không chỉ hút thuốc lá mới làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Tiếp xúc với khói thuốc cũng có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ.

  1. hạn chế lượng rượu

Uống nhiều rượu sẽ làm tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, nên hạn chế uống rượu, với nam giới có thể uống tối đa hai ly mỗi ngày và phụ nữ không quá một ly.

kiểm soát tình trạng sức khỏe cho ngăn ngừa đột quỵ

Người có vấn đề về sức khỏe, bệnh tim, cholesterol cao huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường Họ có nguy cơ bị đột quỵ. Nếu bạn không chăm sóc tốt cho bản thân Nó có thể gây ra bệnh mạch máu não. phương pháp nào Đây là những cách để giảm nguy cơ bị đột quỵ.

  1. kiểm tra cholesterol của bạn thường xuyên

Kiểm tra cholesterol thường xuyên ít nhất 5 năm một lần có thể giúp bạn kiểm soát vấn đề một cách kịp thời. Khi có quá nhiều cholesterol trong máu

  1. kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao thường không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo. Vì vậy, huyết áp cần được đo hàng ngày đều đặn.

  1. kiểm soát bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh cần phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên. để xác định những hoạt động hoặc thực phẩm nào gây ra lượng đường trong máu cao Hoặc nếu lượng đường trong máu cao, bạn nên tập thể dục hoặc chọn thực phẩm lành mạnh. Những việc làm này sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

  1. điều trị bệnh tim

Nếu bạn mắc một số bệnh về tim, chẳng hạn như bệnh mạch vành. nhịp tim không đều Những bệnh này cần được chữa khỏi càng sớm càng tốt trước khi có nguy cơ phát triển thành bệnh tim mạch.

  1. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ một cách thường xuyên Không ngừng hoặc tự ý thêm thuốc để điều trị bệnh tim cholesterol cao cao huyết áp hoặc tiểu đường

Bài viết liên quan