11 dấu hiệu nguy hiểm của "bệnh tự miễn" (SLE)

Cục trưởng Cục Y tế chỉ ra rằng các bệnh tự miễn gây viêm mãn tính. của các cơ quan có mức độ nghiêm trọng khác nhau Từ phát ban, đau khớp, đến các triệu chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Nó phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.Bệnh nhân SLE nên được tư vấn nếu họ nghi ngờ bị nhiễm trùng hoặc có các triệu chứng bất thường. Đó có thể là dấu hiệu bệnh đang tái phát như sốt, mệt mỏi, mẩn ngứa nhiều hơn, đau khớp, rụng tóc, loét miệng… Bạn nên đi khám bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp.phải


Bệnh tự miễn dịch (SLE) là gì?

Tiến sĩ Somsak Akkasilp, Tổng giám đốc Sở Y tế, tiết lộ rằng bệnh tự miễn dịch hay SLE (Lupus ban đỏ hệ thống, SLE) là một bệnh tự miễn dịch phá hủy mô của chính cơ thể. gây viêm mãn tính Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết. Nhưng có một yếu tố di truyền. và các yếu tố khác thúc đẩy bệnh tật, bao gồm nhiễm trùng, thuốc, ánh sáng mặt trời, hóa chất trong môi trường Bệnh này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.


Các triệu chứng của bệnh tự miễn dịch

Các triệu chứng của bệnh này sẽ cho thấy sự bất thường ở nhiều hệ thống trong cơ thể cùng nhau và sẽ đến và đi với các triệu chứng tái phát và định kỳ như phát ban, SLE, hệ da, hệ thần kinh, hệ tim mạch. cơ và khớp, tế bào máu, thận, hệ hô hấp, rụng tóc… Do đó, bệnh nhân SLE có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau. và có mức độ nghiêm trọng khác nhau Từ những triệu chứng nhẹ như phát ban, đau khớp cho đến những triệu chứng nặng và gây tử vong như viêm thận, do đó, việc chăm sóc của mỗi bệnh nhân là khác nhau. Và mặc dù căn bệnh này không thể chữa khỏi nhưng bệnh nhân có thể có chất lượng cuộc sống tương tự như người bình thường.

Chẩn đoán SLE dựa trên bệnh sử và kết quả xét nghiệm máu, với ít nhất 4 trong số 11 tiêu chuẩn chẩn đoán bất thường:

 1. Phát ban trên mặt và lan rộng dưới dạng cánh bướm.
 2. một loại phát ban da gọi là phát ban hình đĩa Nó thường được tìm thấy trên mặt, tai, thân và tay chân.
 3. Dị ứng với ánh nắng mặt trời, đặc trưng bởi phát ban da đỏ nghiêm trọng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
 4. lở miệng
 5. Viêm khớp
 6. Viêm thận, đặc trưng bởi sự dư thừa protein hoặc lòng trắng trứng trong nước tiểu.
 7. Co giật hoặc các triệu chứng thần kinh khác
 8. Viêm màng phổi hoặc tim hoặc màng não
 9. xanh xao, số lượng bạch cầu thấp hoặc tiểu cầu thấp (không phải do thuốc hoặc nhiễm trùng)
 10. Phát hiện kháng thể kháng nhân trong máu
 11. Phát hiện kháng thể kháng DNA (anti-dsDNA) hoặc phát hiện kháng thể kháng phospholipid hoặc xét nghiệm máu cho thấy dương tính giả với bệnh giang mai


điều trị bệnh tự miễn dịch

Kể từ khi điều trị SLE có một quá trình điều trị lâu dài. Ngoài việc điều trị bệnh Bệnh nhân nên tự chăm sóc bản thân. Cần hiểu rõ bản chất và cơ chế của bệnh. bao gồm cả việc hiểu lý do đánh giá Theo dõi điều trị thường xuyên, liên tục như sau:

 1. Hãy tĩnh tâm lại, đừng căng thẳng.
 2. Nghỉ ngơi đầy đủ và tập thể dục thường xuyên.
 3. Ăn uống hợp vệ sinh, đầy đủ. Chỉ ăn thực phẩm lành mạnh và nấu chín.
 4. Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên khi ra ngoài nắng.
 5. ở nơi thông gió tốt Tránh các khu vực đông đúc.
 6. không nên mang thai khi bệnh còn nặng hoặc tái phát
 7. uống thuốc thường xuyên
 8. Nếu nghi ngờ nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt, vết thương, áp xe, mủ, ho, đi tiểu buốt, tiêu chảy hoặc cần các phương pháp điều trị khác như làm răng hoặc phẫu thuật Và nếu có những biểu hiện bất thường cho thấy bệnh đang tái phát như sốt, mệt mỏi, nổi mẩn nhiều hơn, đau khớp, rụng tóc, loét miệng… thì nên đi khám. Để bác sĩ điều chỉnh thuốc, ngừng thuốc hoặc cân nhắc cho dùng thuốc sao cho phù hợp.
 9. Theo dõi điều trị thường xuyên và không tự ý ngừng dùng thuốc. Vì đôi khi có thể dẫn đến những đợt cấp nặng dẫn đến tử vong.
Bài viết liên quan