3 cách ngủ để khỏe mạnh

Đành rằng nghỉ ngơi là cách nạp năng lượng tốt nhất cho cơ thể, không tránh khỏi tình trạng “ngủ nướng”, nhưng một số người lại gặp phải vấn đề ngủ nhiều, không ngủ được, ngủ không ngon giấc. hoặc thậm chí ngủ quá nhiều Nghĩ rằng bạn ngủ bình thường nhưng thức dậy không sảng khoái, v.v. Có thể là bạn ngủ không đúng cách.

3 cách ngủ để khỏe mạnh

 1. ngủ đủ

Vấn đề thế giới là Làm sao để ngủ “đủ”?Đối với câu hỏi này, hãy trả lời thẳng rằng thời lượng giấc ngủ của mỗi người khiến họ cảm thấy “đủ” là không giống nhau, đúng là có người chỉ ngủ 4-5 tiếng đã cảm thấy no. Không buồn ngủ, tươi mới và tràn đầy năng lượng Trong khi người kia đã ngủ đủ 6 tiếng như đã định nhưng lâu lâu vẫn thấy buồn ngủ như người ngủ không đủ giấc. Đó là bởi vì chất lượng giấc ngủ rất quan trọng. Ví dụ, nếu bạn ngủ sâu 5 tiếng, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn so với người trằn trọc suốt đêm sau khi đã ngủ 8 tiếng chẳng hạn.

Vì vậy, điều nên làm là Cố gắng ngủ trong khoảng thời gian phù hợp theo độ tuổi của bạn. Nếu sau đó bạn đi ngủ mà vẫn thấy mình ngủ không đủ giấc, không thấy sảng khoái, hãy thử điều chỉnh thời gian ngủ dài hơn. Hoặc một số trường hợp có thể giảm thời gian nằm. Thức dậy sớm hơn Cho đến lúc nghĩ rằng điều đó phù hợp nhất với bản thân.

nhưng về tổng thể Thời lượng ngủ hợp lý cho từng độ tuổi mà các bác sĩ khuyến cáo như sau.

– Trẻ sơ sinh cần ngủ ít nhất 20 giờ.

– Năm đầu cần ngủ đủ 12 tiếng trở lên.

– Học sinh tiểu học 9-11 giờ

– Thanh thiếu niên 10 giờ

– Đại học con 7-9 tiếng

– Người lớn dậy sớm 7-9 giờ

– Người lớn từ giữa đến cuối: 7-8 giờ

Lưu ý: ngủ quá lâu Nó cũng không tốt cho cơ thể.

 1. giấc ngủ sâu

Đến với chủ đề này về làm thế nào để có được giấc ngủ sâu. Làm thế nào để ngủ được gọi là “Ngủ ngon suốt đêm” là điều dễ dàng đối với một số người. Nhưng nó rất khó. cũng như cho nhiều người Và vấn đề này có thể gặp ở cả lứa tuổi học sinh, tuổi lao động và tuổi già dẫn đến ngủ và thức dậy không được sảng khoái vì đi ngủ quá sớm.

giấc ngủ sâu Chúng bao gồm từ những điều chỉnh hành vi đơn giản mà bạn có thể thực hiện, chẳng hạn như

 • Thức dậy sớm hơn để đêm không còn buồn ngủ
 • Vận động Khi cơ thể mệt mỏi, bạn sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn.
 • Điều chỉnh môi trường phù hợp với giấc ngủ càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như giảm độ sáng của đèn trong phòng ngủ. Điều hòa không khí trong phòng ngủ để làm mát. Không quá lạnh, không quá nóng Sử dụng dầu thơm giúp bạn thư giãn, v.v.
 • Tránh uống cà phê ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ.
 • Uống một ly sữa ấm hoặc trà hoa cúc trước khi đi ngủ.
 • Không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.
 • Tránh các bữa ăn nặng ít nhất 4-6 giờ trước khi đi ngủ.
 • Hạn chế các hoạt động kích thích trí óc trước khi đi ngủ như xem phim, đọc sách, nói chuyện căng thẳng. Kích thích tinh thần phấn chấn, hưng phấn và giảm căng thẳng.
 • Thay đổi các hoạt động giúp não và tâm trí thư giãn, chẳng hạn như nhạc nhẹ và chậm, đọc sách giúp thư giãn não, thiền, v.v.
 • Hạn chế sử dụng các loại thiết bị điện tử (điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, tivi,…) ít nhất 30 phút – 1 tiếng trước khi đi ngủ.
 1. làm quen với

Đi ngủ và thức dậy vào những thời điểm khác nhau mỗi ngày có thể khiến cơ thể bạn không quen với điều đó. Và dẫn đến cảm giác ngủ không đủ giấc, không sảng khoái dù bạn đã ngủ với thời lượng như nhau, nghĩa là dù bạn đi ngủ lúc 3h và thức dậy lúc 10h, tính được 7 tiếng nhưng có thể không khiến bạn cảm thấy rằng bạn đã ngủ ngon như đi ngủ và thức dậy vào thời gian bình thường Do đó, hãy đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. một ngày để cơ thể quen dần và nên đi ngủ trong khoảng 10 giờ tối và thức dậy trước 8 giờ sáng để liên hệ với mặt trời Cho dù đó là một ngày để đi học / làm việc hay một kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng làm theo nó. mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, hay gặp ác mộng, thường thức giấc giữa đêm Gặp bác sĩ để được điều trị hoặc dùng thuốc.

Bài viết liên quan