4 căn bệnh nguy hiểm từ "chất béo trung tính" quá cao

“Triglyceride” là chất béo thường được tìm thấy trong cơ thể. Và nhiều người thường cố gắng giảm lượng triglycerid trong cơ thể vì họ hiểu rằng chính chất béo có hại cho cơ thể. Nhưng có thể vẫn chưa biết mỡ máu trung tính có thực sự nguy hiểm hay không. và nguy hiểm như thế nào

Triglyceride là gì?

GS. Daruneewan Warodomwijit, M.D., Trưởng khoa Dinh dưỡng và Hóa sinh y tế Khoa Nội khoa Khoa Y, Bệnh viện Ramathibodi, Đại học Mahidol đã đưa ra thông tin trong chương trình Mahidol Channel rằng chất béo trung tính là một loại chất béo trong cơ thể có thể xảy ra do ăn nhiều thực phẩm béo như thịt lợn và mỡ lợn.

Nhưng vấn đề là hầu hết bệnh nhân có xu hướng bỏ qua các chất béo trung tính cao vì họ không thể kiểm soát thực phẩm họ ăn. Kết quả là, bệnh nhân phải đối mặt với các vấn đề với các bệnh khác nhau. Theo dõi khắp cơ thể, bao gồm gan, thận, tim, não.

Nguyên nhân của chất béo trung tính cao

 • ăn quá nhiều thức ăn có đường Lượng đường trong máu cao có thể được chuyển đổi thành chất béo trung tính. Đặc biệt là nhóm thực phẩm như gạo, bột, đường, nhóm dễ hấp thu nhanh như nước ngọt…
 • uống rượu thường xuyên
 • Tác dụng phụ do dùng một số loại thuốc như steroid, thuốc tránh thai, thuốc tuyến giáp, v.v.

mức chất béo trung tính bình thường

Khi chúng ta nhịn uống nước và thức ăn trong 8-10 giờ và đến bệnh viện để khám sức khỏe. Mức chất béo trung tính bình thường nên dưới 150 mg/dl.Chất béo trung tính cao hơn 500 hoặc 1000 mg/dl có thể làm tăng nguy cơ viêm tụy.

Thông thường, mọi người có “insulin” giúp ổn định lượng đường trong máu. lấy đi đường nếu chất béo trung tính cao Insulin hoạt động rất mạnh và bắt đầu phát huy tác dụng. Sau đó, nó có thể khiến chất béo trung tính tăng dần. có thể bắt đầu tăng Vì vậy, lượng triglycerid trong cơ thể sẽ tăng lên khi chúng ta ăn một thứ gì đó, số lượng bao nhiêu và như thế nào đối với mỗi người sẽ không giống nhau. Nó phụ thuộc vào chức năng insulin của mỗi người.

tín hiệu nguy hiểm “triglyceride” cao

Nếu cơ thể có chất béo trung tính cao có thể không có bất kỳ triệu chứng có thể hiển thị Nhưng những người có chất béo trung tính cao trong một thời gian dài. hoặc có bất thường do di truyền Có thể có một số triệu chứng xuất hiện, ví dụ:

 • Những vết phồng rộp nhỏ trên khuỷu tay, cánh tay hoặc thân mình, nhưng những vết phồng rộp này rất hiếm.
 • Nếu chất béo trung tính của bạn cao đến mức bạn có nguy cơ bị viêm tụy Có thể biểu hiện một số triệu chứng, chẳng hạn như đau bụng ở giữa bụng, nghiêm trọng đến mức có thể lan ra sau lưng

4 căn bệnh nguy hiểm từ “Triglyceride” quá cao

Nếu vẫn cho phép lượng triglycerid trong cơ thể quá cao Có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như sau

 1. xơ vữa động mạch
 2. mạch máu não
 3. động mạch vành
 4. tuyến tụy

Do đó, có thể phân loại rằng Những nguy hiểm có thể xảy ra khi chất béo trung tính cao Nó xảy ra với gan, thận, tim và não.

thực phẩm để giảm chất béo trung tính

 • dầu cá

Dầu cá (không phải dầu gan cá) hoặc dầu cá có chứa axit béo omega-3. Bình thường cơ thể chỉ cần 500 mg – 1 g, nhưng nếu ăn dầu cá để giảm triglycerid. Nó cần được tiêu thụ khoảng 2-4 gram mỗi ngày, vì vậy nó cần được uống gấp 4-8 lần so với bình thường, đặc biệt là về hiệu quả trong việc hạ thấp chất béo trung tính.

Thực phẩm không làm giảm Triglyceride

Tỏi – hạ huyết áp nhưng không làm giảm triglycerid

mật ong – ăn nhiều Có thể làm tăng triglycerid

Cách ăn để giảm triglyceride

 1. Giảm ăn những thức ăn không chứa nhiều chất béo. Trong đó có hàm lượng tinh bột và đường cao.
 2. ăn thức ăn bình thường nhưng không ăn quá nhiều
 3. ai thừa cân Nên giảm cân để nằm trong tiêu chuẩn bình thường hoặc giảm 5% so với cân nặng ban đầu
 4. Tập thể dục 3-5 lần hoặc 150 phút mỗi tuần (30-50 phút mỗi ngày).
 5. cắt giảm rượu
Bài viết liên quan