4 dấu hiệu nguy hiểm bệnh bạch cầu

PGS.TS.Noppadol Sirithanarattanakun, M.D.
Khoa Nội khoa

Khoa Y Bệnh viện Siriraj
Khoa Y Bệnh viện Siriraj

Ung thư là căn bệnh xảy ra ở mọi bộ phận trong cơ thể. Bởi vì cơ quan của chúng ta được cấu tạo bởi nhiều tế bào kết hợp thành các loại tế bào khác nhau và sự phát triển của ung thư sẽ là những tế bào bất thường. đang phát triển quá nhanh để tạo thành một cục Ngoài ra, ung thư có thể xảy ra ở mọi cơ quan. Ung thư cũng có thể xảy ra trong các tế bào máu trong cơ thể chúng ta. Và có lẽ bạn đã nghe nói về bệnh bạch cầu rồi. Mà các tế bào bạch cầu của chúng ta sẽ có nhiệm vụ giúp tiêu diệt vi trùng và các chất lạ. Điều đó khi đi vào cơ thể hay nói đơn giản bạch cầu sẽ giúp tạo ra sức đề kháng cho cơ thể chúng ta nhưng nếu bạch cầu không thể tự thực hiện chức năng của mình thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta.

Bệnh bạch cầu nghĩa là bệnh gì?

Đó là một nhóm bệnh trong đó các tế bào bạch cầu phôi thai phân chia không ngừng. Gây tích tụ trong tủy xương rồi ra ngoài thành xuất huyết, sau đó tràn ra các cơ quan khác nhau khiến chức năng các cơ quan bị rối loạn do lượng bạch cầu quá nhiều

Bệnh này có phải bẩm sinh không? hoặc sau những gì chúng ta đã phát sinh

Bệnh này thường đến sau. sau khi chúng tôi sinh con Nhưng chúng ta có thể được tìm thấy trong một số trường hợp kể từ khi sinh ra. Nhưng hầu hết chúng xảy ra sau đó.

Các nguyên nhân chính gây ra bệnh bạch cầu là gì? Hay có yếu tố nào gây ra bệnh này?

Hiện tại nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết. Nhưng có một số yếu tố góp phần như một số bệnh di truyền như hội chứng Down, phóng xạ vì chúng ta thấy nhiều bệnh nhân hơn sau Thế chiến 2, có một quả bom nguyên tử. Ngoài ra, còn có benzen, chúng sẽ có thêm một nhóm các yếu tố nên dễ tìm hơn. và một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như một số vi-rút

Sẽ có một phần trong di truyền?

Chúng tôi phát hiện ra rằng một số bệnh di truyền có tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu cao hơn người bình thường, đó là yếu tố góp phần gây ra bệnh bạch cầu, cho dù là về bức xạ, các loại độc tố.

Hiện nay đã có bao nhiêu bệnh nhân đến khám? Và có bao nhiêu bệnh nhân đến điều trị? Và có nhiều hơn?

Ngày nay, chúng ta thấy rằng ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu. Chỉ tại Siriraj, chúng tôi đã có 200 ca mắc mới trong vòng 1 năm vào năm ngoái và bệnh bạch cầu được phát hiện nằm trong top 10 bệnh ung thư phổ biến nhất.

Trong nhóm bị bệnh có giới tính nào? bao nhiêu tuổi là nhiều nhất

Cái này không chọn giới tính, nam nữ đều bình đẳng, độ tuổi bệnh nhân chúng tôi chăm sóc sẽ tính từ 15 tuổi đến 60 tuổi, không phân biệt giới hạn.

Cách phát hiện triệu chứng bất thường Nếu bệnh nhân có vấn đề về ung thư thì sẽ có một số biểu hiện bất thường báo hiệu triệu chứng.
Chúng ta có thể dễ dàng chia các triệu chứng thành 4 hoặc 4 nhóm như sau.

1. Triệu chứng đầu tiên là chán ăn, sút cân, xanh xao, mệt mỏi. Điều này là tất cả giống nhau nói chung.

2. Dễ chảy máu Vì bệnh bạch cầu sẽ có lượng tiểu cầu thấp. Do đó dễ gây chảy máu, chẳng hạn như do bệnh còi, với các mảng xanh trên cơ thể hoặc kinh nguyệt bất thường

3. Có một lượng lớn tế bào bạch cầu, nhưng chúng hoạt động không như mong đợi. Chỉ có tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm cho chống lại vi trùng Nhưng trong trường hợp này, nó không thể chống lại vi trùng. Rất dễ bị nhiễm sốt. Có nhiễm trùng ở các vị trí khác nhau.

4. Các tế bào bạch cầu bao phủ các cơ quan khác nhau hoặc tích tụ lại, dẫn đến nổi cục ở bẹn. Hạch bạch huyết, chân, cổ hoặc gan, lách to
chúng tôi sẽ có một cuộc kiểm tra Và chẩn đoán bệnh như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ đó là bệnh ung thư máu.

Đầu tiên, chúng ta cần lấy máu để kiểm tra xem có bất thường không. Sau đó, chúng tôi tìm thấy các tế bào ung thư bạch cầu phôi, chúng tôi sẽ xác nhận bằng chọc hút tủy xương. Để làm rõ một lần nữa rằng nó thực sự phát triển trong tủy xương.

Các phương pháp điều trị hiện tại nếu chúng ta bị bệnh bạch cầu thì điều trị như thế nào.

Cách đầu tiên chúng tôi sẽ điều trị là hóa trị. sẽ được đưa ra liên tục trong một khoảng thời gian đáng kể Có lẽ sẽ mất ít nhất 1-2 năm. Ngày nay, sẽ có một cách mới để chữa bệnh.

Phương pháp thứ hai là cấy ghép tủy xương. Chúng ta có thể thực hiện được nhưng phương pháp này khá phức tạp, chi phí cao và biến chứng cao. Và nó lấy xương tủy của anh chị em tương thích. Do đó, phương pháp điều trị thứ hai phải được xem xét tùy từng trường hợp, trong đó có hai phương pháp điều trị chính như đã đề cập ở trên.

istock-501741686iStock

Trong điều trị bệnh tổ đỉa có thuốc nào chữa khỏi?

Hiện nay, có những tiến bộ trong hóa trị liệu. và cấy ghép tủy xương đã tiến triển Do đó, có thể cho rằng bệnh tổ đỉa có cách chữa khỏi. Đặc biệt ở trẻ em dưới 12 tuổi, tỷ lệ chữa khỏi khá cao. Nó phụ thuộc vào việc đến bác sĩ để điều trị nhanh chóng và đến khám ngay từ đầu. Có một số nhóm do không biết nên lơ là gây ra các triệu chứng nặng hơn.

Mức độ nguy hiểm của ung thư máu hay có thể gây tử vong cho người bệnh?

Nếu bệnh bạch cầu cấp tính không được điều trị, hầu hết bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 3-4 tháng. Và nhiễm trùng đã lan ra các bộ phận khác nhau của cơ thể, trong một trường hợp khác, có chảy máu, chẳng hạn như chảy máu não có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mãn tính Các triệu chứng này sẽ tiến triển dần dần. dần dần Có thể bắt đầu từ 6-8 tháng, sau đó các cơ quan sẽ bắt đầu suy thoái. Các vấn đề nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra sau đó. Vì vậy, chúng ta nên chăm sóc lẫn nhau. Vì ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm và nghiêm trọng.

Bệnh nhân ung thư máu sẽ phải tự chăm sóc hay điều trị như thế nào.

Đầu tiên là vệ sinh cá nhân. Vì nhóm bệnh nhân này rất dễ bị nhiễm trùng. Và việc duy trì sự sạch sẽ của các bộ phận khác nhau trên cơ thể là rất quan trọng. Điều mà chúng ta thường gặp là sức khỏe răng miệng, răng miệng, đây là con đường dễ dàng bị nhiễm trùng. Sử dụng bàn chải lông siêu mềm. Đây là những thứ đắt tiền nhưng sẽ ít gây loét trong miệng. và cũng sẽ giúp giảm nhiễm trùng

Ăn nhiều rau củ quả sẽ giúp bài tiết phân tốt, không bị táo bón, có thể xuất hiện vết thương hậu môn là một trong những bệnh dễ nhiễm trùng.

Uống nhiều nước sẽ giúp ích rất nhiều vì chúng bị phân hủy rất nhiều trong tế bào máu và một số chất tích tụ lại trong cơ thể gây ra cục máu đông, vì vậy uống nhiều nước sẽ giúp bài tiết tốt.

Một điều nữa là tự mua thuốc giảm đau để hạ sốt. Đây là một mối nguy hiểm gia tăng trong trường hợp sử dụng sai loại thuốc. Nhóm bệnh nhân này phải dưới sự giám sát của bác sĩ.

chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân ung thư máu

1. Nghỉ ngơi đầy đủ

2. Uống nhiều nước.

3. Giữ thân thể sạch sẽ.

4. Ăn uống bổ dưỡng giá trị cơ thể

5. Giữ gìn sức khỏe thể chất, không bị biến chứng về sau

Hướng dẫn phòng bệnh ung thư máu có thể phòng tránh được hay không và cách phòng tránh.

Bởi vì chúng ta vẫn chưa biết nguyên nhân thực sự. Nhưng chúng tôi biết rằng có một số yếu tố góp phần, chẳng hạn như một số hóa chất hoặc thực phẩm có quá nhiều chất phụ gia. Ngày nay, hầu hết mọi người thích thức ăn nhanh hoặc thức ăn đã được biến đổi bằng hóa chất. Và cái này người ta đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng tỉ lệ mắc bệnh ung thư không chỉ của riêng ung thư bạch cầu. Các loại ung thư khác cũng có tỷ lệ mắc cao hơn. Nếu chúng ta giảm được những điều này thì sẽ giảm được các yếu tố thúc đẩy ung thư.

khuyên bảo

Hiện nay, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng Mọi người nói chung nên ăn ít nhất năm loại trái cây và rau quả mỗi ngày, điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, bất kể đó là loại ung thư nào.

Đọc thêm bài viết >>>>> THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ CÔNG CỘNG SIRIRAJ
Cảm ơn nội dung từ Khoa Y Bệnh viện Siriraj Đại học Mahidol

Bài viết liên quan