5 cách chung sống với thú cưng cho bệnh nhân dị ứng

Dị ứng với lông thú nhưng trái tim vẫn yêu Sống chung với chó mèo thế nào để thân không hư

Tiến sĩ Mongkol Somphonrattanaphan, M.D. Bác sĩ Khoa Dị ứng và Miễn dịch Khoa Nội khoa Khoa Y Bệnh viện Siriraj Đại học Mahidol tuyên bố rằng trong số những người bị viêm mũi. Người ta thấy rằng có tới 30% trường hợp dị ứng lông vật nuôi chiếm 1/3 tổng số bệnh nhân.

Dị ứng lông không thực sự là dị ứng với lông động vật. Nhưng chúng ta bị dị ứng với các protein gây dị ứng bám vào lông thú. Mà nguồn có thể đến từ da, nước tiểu hoặc nước bọt nếu chúng ta chạm vào hoặc hít phải các protein bám trên lông. Có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như nghẹt mũi, đỏ mắt, ngứa mắt hoặc các triệu chứng về da, đặc biệt là ở những khu vực tiếp xúc gần với vật nuôi.

  1. khu vực riêng cho thú cưng

Không nên mang vật nuôi vào phòng ngủ. Nên ngăn cách khu vực nuôi hoặc giường ngủ của chó, mèo, đặc biệt nếu có thể nên ngăn cách sàn nhà giữa giường của chó và mèo. Với phòng ngủ của chúng tôi ở một tầng khác, điều đó thậm chí còn tốt hơn. Đối với những người sống trong căn hộ có thể nuôi thú cưng Đưa động vật vào chuồng có hàng rào đặc biệt Nó sẽ làm giảm nguy cơ hít phải chất gây dị ứng vào cơ thể.

  1. Tắm cho thú cưng hàng tuần. 1-2 lần

Ngoài khuyến cáo tắm cho thú cưng 1-2 lần/tuần, thời gian tắm mỗi lần ít nhất 3 phút để rửa sạch dị nguyên trên lông thú. Có thể tắm bằng nước thường có hoặc không có dầu gội đầu bởi vì chất gây dị ứng có thể hòa tan tốt trong nước Nếu tắm bằng phương pháp ngâm Đắm mình trong nước. Chỉ mang phần đầu lên khỏi mặt nước. Sau đó dùng nước làm sạch bụi bẩn trên đầu bằng cách dội nước 2-3 lần là bước cuối cùng.

Sau khi tắm, các chất gây dị ứng trong lông sẽ giảm đáng kể. Nhưng trong vòng chưa đầy một tuần, da của động vật sẽ tạo ra một chất gây dị ứng khác. Vì vậy, bạn phải thường xuyên tắm cho thú cưng của mình 1-2 lần/tuần.

  1. Loại bỏ bất kỳ vật dụng nào tích tụ bụi trong phòng.

Những vật dụng không nên có trong nhà của chủ vật nuôi Là những vật dụng bám bụi như sách, búp bê, thảm, đặc biệt là thảm nên được loại bỏ khỏi căn phòng nơi chúng ta dành cuộc sống hàng ngày trong căn phòng đó càng lâu càng tốt.

  1. Chọn máy lọc không khí và hút bụi đúng cách

Máy lọc không khí phù hợp giúp giảm chất gây dị ứng cho thú cưng Là máy có bộ lọc HEPA (bộ lọc không khí chất lượng cao) để bẫy các chất gây dị ứng nhỏ. đó là cùng một dòng máy giúp giảm bụi PM2.5, kể cả máy hút bụi, nên chọn máy hút bụi HEPA, có bộ lọc giúp bẫy chất gây dị ứng bên trong Không bao giờ ra ngoài trên các tầng khác nhau nữa

  1. vắc xin dị ứng vật nuôi

tiêm phòng dị ứng Là tiêm chất đạm từ vật nuôi vào người chủ. Để khả năng miễn dịch của chúng ta được xây dựng từ bên trong, giảm các triệu chứng và độ nhạy cảm với các chất gây dị ứng ở vật nuôi và cũng có thể làm giảm việc sử dụng thuốc

Tiêm phòng dị ứng có thể được sử dụng ở những bệnh nhân đã cải thiện ở một mức độ nhất định, ví dụ, có thể phải sống tách biệt với chó và mèo trong một thời gian. kết hợp với điều trị bằng thuốc cho đến khi các triệu chứng cải thiện ở một mức độ nhất định Chỉ sau đó vắc-xin dị ứng có thể được đưa ra.

Nhưng những người đã được tiêm phòng Vẫn phải chung sống với thú cưng theo đủ 4 mục kể trên.

Dù chăm sóc thú cưng như một người bạn Hoặc một thành viên khác trong gia đình sẽ rất quan trọng. Nhưng chăm sóc sức khỏe của chính bạn cũng quan trọng không kém. Vì vậy, nếu ai bị dị ứng lông thú cưng trong quá trình nuôi Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa dị ứng để đánh giá các triệu chứng của bạn và đưa ra phương pháp điều trị cho từng cá nhân.

Bài viết liên quan