5 loại thực phẩm chứa “chất béo tốt” giúp giảm cholesterol – giảm nguy cơ mắc bệnh

mập mạp Không phải lúc nào nó cũng đáng sợ hay có hại cho cơ thể. Vì cơ thể cần chất béo tốt. còn được biết là cholesterol tốt hay chất béo HDL (HDL) trong quá trình vận chuyển axit béo và cholesterol đến gan. Phá hủy và bài tiết qua mật Biết thế nào là chất béo tốt. Nó có thể giúp chọn đúng loại thực phẩm để cơ thể nhận được nhiều chất béo tốt hơn. Và có thể có những lợi ích tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như ngăn ngừa chất béo xấu tích tụ trong động mạch và gây ra cục máu đông. Giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Chất béo tốt là gì?

Chất béo tốt hoặc cholesterol tốt hay chất béo HDL (High Density Lipoprotein hay HDL) là chất béo có lợi cho cơ thể. Bởi vì nó giúp loại bỏ chất béo xấu. hoặc cholesterol xấu Còn được gọi là LDL (Low Density Lipoprotein hoặc LDL), nó cũng giúp vận chuyển cholesterol và chất béo trung tính từ các động mạch và mô đến gan. để tiêu diệt và bài tiết qua mật Ngăn ngừa cholesterol hay mỡ tích tụ gây bệnh.

Nói chung, mức cholesterol tốt ở nam giới từ 20 tuổi trở lên phải lớn hơn 50 mg / dL. và phụ nữ từ 20 tuổi trở lên nên lớn hơn 40 mg / dL. hoặc nếu trên 60 mg / decilit thì càng có lợi cho cơ thể, nếu lượng mỡ trong cơ thể nhỏ hơn 40 mg / decilit Có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở các cơ quan khác nhau như não, tim, hẹp lại dẫn đến các bệnh nguy hiểm như đột quỵ.

lợi ích của chất béo tốt

Chất béo tốt được tạo ra bởi gan. Và có thể có lợi cho cơ thể về nhiều mặt như có vai trò giúp đào thải cholesterol hay mỡ xấu bám trong mạch máu. Do đó, nó có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng như bệnh động mạch vành. Đột quỵ.Tuy nhiên, việc sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chẹn beta dùng để điều trị huyết áp cao Benzodiazepin Benzodiazepines, được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ và lo lắng bao gồm cả bệnh tiểu đường Nó có thể dẫn đến mức cholesterol tốt trong máu quá thấp. và ảnh hưởng tiêu cực đến việc kiểm soát lipid máu

Thực phẩm tốt cho chất béo là gì?

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh có thể bao gồm:

  1. dầu ô liu Nó có thể giúp tăng mức chất béo tốt và giảm viêm trong cơ thể do chất béo xấu gây ra. Vì dầu ô liu có chứa polyphenol. (Polyphenol) có thể giúp tăng chất béo tốt cho cơ thể. Một nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của polyphenol trong dầu ô liu đối với nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Annals of Internal Medicine của Hoa Kỳ, trong đó 200 tình nguyện viên nam khỏe mạnh đã tiêu thụ dầu ô liu có chứa các hợp chất phenolic, một chất chống oxy hóa trong dầu ô liu, trong nghiên cứu. người tham gia thử nghiệm đã giảm đáng kể.
  2. hạt Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt Nó rất giàu chất xơ có thể giúp giảm chất béo xấu trong cơ thể.
  3. Ví dụ, cá hồi, cá thu và cá mòi là những loại cá biển sâu có chứa omega-3, có thể giúp giảm chất béo xấu và tăng chất béo tốt trong cơ thể.
  4. trái bơ Nó là loại trái cây chứa folate (Folate), axit oleic (Oleic Acid) và chất béo không bão hòa đơn. đó có thể là chất béo có lợi cho tim bao gồm beta-sitosterol (Beta-Sitosterol) có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.
  5. đậu tương Nó chứa các chất chống oxy hóa như isoflavone, lecithin, saponin, chất xơ và protein đậu nành có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu. Giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Ngoài ra, một số thay đổi lối sống như tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút / ngày, tránh hút thuốc lá. Bao gồm cả việc ăn những thực phẩm có lợi cho cơ thể cũng có thể giúp giảm lượng chất béo xấu trong cơ thể.

Bài viết liên quan