6 cách sống sót khi rơi thuyền, lật úp, đuối nước dù không biết bơi

Khi đến những thời điểm nguy cấp như rơi khỏi tàu, rơi khỏi tàu, lật úp hay chết đuối, nhiều người có thể không kiểm soát được ý thức của mình. Và nó chết đuối càng nhanh Chúng ta chỉ có vài phút để tự cứu mình. Do đó, nếu bạn có thể tập trung và giúp đỡ mình một cách kịp thời. Cơ hội sống sót tự nhiên cũng cao.

Viện Cấp cứu Quốc gia (National Institute of Emergency Medicine) và PGS.TS Thon Thamrongnawasawat nhà khoa học biển và giảng viên Bộ môn Khoa học Biển, Khoa Thủy sản, Đại học Kasetsart Cung cấp thông tin về cách tự cứu mình trong trường hợp xảy ra tai nạn, đắm tàu, lật úp hoặc chết đuối. bạn có biết bơi hay không

Cách sống sót khi bị rơi thuyền, lật úp, đuối nước dù không biết bơi

  1. bình tĩnh

hiểu rằng cảnh thứ hai Nó thường là một nguyên nhân dự kiến. và không có dấu hiệu báo trước để chuẩn bị tinh thần Nhưng khi anh cảm thấy mình rơi xuống nước Điều đầu tiên phải có là “có ý thức” rằng chúng ta đang ở dưới nước. cố quên nhìn xung quanh Nếu thứ gì đó nổi, hãy cố gắng với tới nó trước. Cố gắng tìm kiếm ánh sáng trên mặt nước.

Nếu một hành khách ở trên một con tàu đang chìm Ra khỏi thuyền càng sớm càng tốt. bằng cách bơi càng xa thuyền càng tốt bởi vì dòng nước có thể hút chúng ta xuống đáy thuyền cho đến khi chúng ta chết đuối và chết Hoặc thuyền có thể bị lật và vượt qua chúng ta.

  1. Nổi trong nước mà không mặc áo phao/áo phao.

Bơi lội là một trong những kỹ năng mà một người nên có. Cho dù bạn có thể bơi hay không Có nhiều cách khác nhau để nổi.

  • nổi trên lưng của bạn Chân và tay duỗi thẳng như đang nằm trên nệm. Ngẩng đầu và hếch cằm lên dùng miệng để thở.
  • Nổi trong tư thế chó con dưới nước Cánh tay và chân kéo nước về phía bạn bằng cách xen kẽ chân trái và chân phải. và duỗi thẳng đầu gối trái và phải xen kẽ với hướng của cánh tay và bàn tay giống như tư thế bơi của một con chó
  • Dang rộng tay và chân theo hình sao biển. Nếu bạn có thể nhìn thấy mặt nước Cố gắng gượng duỗi chân tay sao cho mặt song song với mặt nước, giữ yên để cơ thể nổi lên mặt nước.
  • Nếu bạn không thể nhìn thấy bất cứ điều gì Cố gắng dùng hai cánh tay quét nước quanh người, duỗi thẳng chân đập vào chân, cho dù không nhìn thấy gì cũng cố gắng mở to mắt. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang nổi trong nước Ngừng di chuyển cơ thể của bạn và thực hiện tư thế sao biển nằm ngửa. để cơ thể nổi trên mặt nước
  1. Nổi trong nước khi mặc áo phao/áo phao.

áo phao/áo phao Nó cho phép cơ thể chúng ta nổi trên mặt nước dễ dàng hơn bình thường. cứ như vậy đi Tay nắm chặt vào áo. Cơ thể chắc chắn sẽ sớm nổi lên trên mặt nước.

  1. Hỗ trợ bản thân, tránh chướng ngại vật.

Lênh đênh theo dòng nước sẽ giúp cơ thể bạn không quá mệt mỏi. Và có nhiều cơ hội sống sót hơn là cố gắng bơi ngược dòng. Một khi bạn tự tin rằng bạn có thể nổi hoặc lơ lửng trên mặt nước để thở. Sử dụng cánh tay của bạn để quét nước bên cạnh bạn để giữ cho mình nổi. Duỗi thẳng chân để đạp qua chướng ngại vật. Cố gắng không trôi vào đám cây như nhóm lục bình Vì rất có thể rễ và cành cây có thể quấn vào chân chúng ta. Khi bạn tìm thấy một cách rõ ràng, hãy nằm ngửa. bơi ngửa (duỗi thẳng tay Nâng cánh tay của bạn lên tai trên vai của bạn. Kéo cánh tay của bạn từ phía sau sang hai bên. Quét nước từ dưới lên trên Luân phiên đánh chân) Đánh đầu về hướng dự kiến ​​là gần bờ nhất. Nếu bạn không thể nhìn thấy bờ biển đi ra ngoài trời Luân phiên nằm ngửa và duỗi thẳng tay chân theo tư thế sao biển nếu bạn thấy mệt hoặc quá mệt. Nhưng hãy cẩn thận bằng cách nhìn xung quanh. cơ thể mọi lúc và sau đó dự đoán rằng nó ở giữa nước hoặc gần bờ bao nhiêu Có chướng ngại vật nào sắp sụp đổ không?

  1. tim sự giup đơ

khi nổi trong nước với ý thức hoàn toàn Tìm kiếm những thứ có thể giúp chúng ta. Dù nó là gì, nó trôi nổi trên nơi chúng ta có thể bám vào. (đó không phải là lục bình hay các loại cây khác nổi trên mặt nước) tìm người, tìm thuyền khác. và kêu cứu khi thấy khả năng có tàu gần đó. Nếu có còi trên áo phao Còi nên được thổi to. Bằng cách thổi nó để tạo ra âm thanh khác thường so với bản gốc để mọi người quan tâm.

  1. chờ đợi sự giúp đỡ

Nếu chúng ta cố gắng tìm kiếm sinh vật, tìm kiếm con tàu, tìm kiếm mọi thứ, thì không gì có thể giúp chúng ta. Hãy cố gắng nổi trên mặt nước. Chảy theo dòng nước không ngừng Cho đến khi phát hiện tín hiệu tốt như nhìn thấy thuyền, người hoặc bắt đầu nhìn thấy bờ. từ từ cố gắng đánh vào chân Sử dụng cánh tay của bạn để bơi hoặc bơi ngửa vào bờ. hoặc về hướng mong gặp thuyền hoặc người trên thuyền nhất (Nếu đến gần tàu nên kêu cứu những người trên thuyền thay vì cố gắng chờ đợi để tự mình tiếp cận thuyền)

Những người nhìn thấy người sắp chết đuối Bạn không nên nhảy vào và giúp đỡ chính mình. Vì người chết đuối sẽ bị điện giật, vuốt ve rồi cả hai cùng chết đuối. Ngoài ra, cũng phải đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng nước. Đặc biệt là ở những vùng biển có sóng to. Nhưng nên tìm áo phao, vòng cao su hoặc bất kỳ thiết bị nào. cho phép anh ta nổi tốt hơn trong nước Tìm một sợi dây hoặc cành cây để giữ người đó và kéo họ vào bờ hoặc kéo họ lại gần thuyền. và kêu gọi sự giúp đỡ từ người khác trên tàu nhiều hơn hay tìm một mình Tìm kiếm những khoảnh khắc khi người ở dưới nước tiến lại gần bạn hơn. Sau đó kéo mình vào thuyền hoặc kéo mình lên bờ.

Tuy nhiên, trước khi lên thuyền, hãy mặc quần áo nhẹ. Màu sáng hoặc sáng để dễ nhận biết trong nước học cách bơi hoặc nổi trong nước Bao gồm cả việc mặc áo phao hoặc áo phao mỗi khi lên thuyền, luôn luôn bất cẩn và tỉnh táo.

Bài viết liên quan