6 cách tự chữa bệnh “tăng huyết áp” có thể không cần dùng thuốc

Huyết áp cao có thể giảm nếu chúng ta tự chăm sóc bản thân bằng một số mẹo nhỏ sau đây.

Tiến sĩ Thawatchai Lakseng, Trường Khoa học Sức khỏe Đồng minh Đại học Walailak cho biết từ thông tin từ Văn phòng Quỹ Nâng cao Sức khỏe (ThaiHealth) được chia thành các bệnh mãn tính không lây. (các bệnh không lây nhiễm (NCDs)) thành 6 nhóm bệnh, đó là bệnh đái tháo đường (đái tháo đường), đột quỵ và bệnh tim. (bệnh tim mạch & mạch máu não), khí phế thũng, ung thư (ung thư), huyết áp cao (tăng huyết áp) và béo phì (béo phì).

Cao huyết áp là một trong những bệnh mãn tính không lây nhiễm rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng cần được quan tâm. Điều này là do vấn đề chính của việc kiểm soát huyết áp cao ở Thái Lan là việc bệnh nhân không biết mình mắc bệnh. khiến nó không thể được điều trị sớm dẫn đến các biến chứng khác như bệnh mạch máu não, v.v.

huyết áp là gì

Huyết áp là do tim tác động lực lên bên trong mạch máu. Luôn có 2 giá trị huyết áp:

 • Huyết áp tâm thu (huyết áp tâm thu, SBP), còn được gọi là “Áp suất trên” là áp suất mà tim co bóp để bơm máu đi khắp cơ thể.
 • huyết áp tâm trương (huyết áp tâm trương, DBP), còn được gọi là “Hạ áp” là áp suất thấp nhất khi tim thư giãn.

nguyên nhân của huyết áp cao

Hơn 90% trường hợp cao huyết áp không rõ nguyên nhân. Nhưng người ta thấy rằng có một số yếu tố góp phần có thể góp phần gây ra bệnh cao huyết áp, chẳng hạn như yếu tố di truyền và hành vi, và xấp xỉ 10% bệnh nhân tăng huyết áp đã biết bị tăng huyết áp, chẳng hạn như huyết áp cao do sử dụng một số biện pháp tránh thai. hoặc sự xuất hiện của các khối u của tuyến thượng thận, v.v.

Phân loại mức độ nặng của tăng huyết áp

theo hướng dẫn điều trị tăng huyết áp nói chung Bởi Hiệp hội Tăng huyết áp Thái Lan, 2019, cung cấp thông tin về việc xác định mức huyết áp đo được tại các phòng khám, bệnh viện hoặc dịch vụ y tế công cộng. như trong bảng 1

bàn 1 Trình bày phân loại THA theo mức độ nặng ở người lớn từ 18 tuổi trở lên (Hướng dẫn điều trị THA nói chung. bởi Hiệp hội Tăng huyết áp Thái Lan, 2019)

Từ bảng này, có thể nhận thấy rằng

 1. huyết áp bình thường Phải có huyết áp tâm thu nhỏ hơn 130 mmHg và / hoặc huyết áp tâm thu nhỏ hơn 85 mmHg.
 2. huyết áp cao Phải có huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên. và / hoặc huyết áp tâm thu lớn hơn 90 mmHg trở lên

Đo huyết áp bằng máy cầm tay tại nhà (tự theo dõi huyết áp hoặc tại nhà, HBPM)

đề nghị bệnh nhân mình (hoặc người thân của người chăm sóc) đo và ghi lại giá trị huyết áp để bác sĩ xem xét điều trị. Nên đo huyết áp tại nhà 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Huyết áp được đo hai lần vào mỗi khoảng thời gian (hai lần đo vào buổi sáng và hai lần vào buổi tối, tổng cộng bốn lần đo mỗi ngày) trong 3-7 ngày liên tiếp. (Ngay cả khi bạn không gắng sức nhiều), hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức mà không cần phải đợi 7 ngày.

bàn 2 Tóm tắt các khuyến nghị về đo huyết áp bằng theo dõi huyết áp tại nhà (HBPM) (hướng dẫn điều trị tăng huyết áp nói chung bởi Hiệp hội Tăng huyết áp Thái Lan, 2019)

Mức khuyến nghị I có nghĩa là “nên được thực hiện” vì mức độ tin cậy của khuyến nghị để hành động là cao. hữu ích cho bệnh nhân và có giá trị

Phòng ngừa và kiểm soát huyết áp cao bằng cách điều chỉnh các hành vi trong cuộc sống.

Điều trị huyết áp cao chỉ bằng thuốc không điều trị căn nguyên của bệnh Vì vậy, một phần rất quan trọng là phòng ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp bằng cách thay đổi lối sống. Có 6 khuyến nghị như sau:

 1. giảm cân ở những người thừa cân hoặc béo phì

Bạn nên cố gắng giữ chỉ số BMI của mình trong khoảng 18,5 – 22,9 kg / m2 và vòng bụng của nam không quá 90 cm (36 in) và nữ không quá 80 cm (32 in), hoặc không quá chiều cao chia đôi. cả nam và nữ

 1. Điều chỉnh cách tiêu thụ thực phẩm lành mạnh.

Nên ăn đủ 5 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn, với lượng thức ăn phù hợp trong mỗi bữa ăn.

 1. Hạn chế lượng muối và natri trong chế độ ăn uống của bạn.

Bằng cách hạn chế lượng natri ăn vào không quá 2 gam mỗi ngày, tương đương với 1 thìa cà phê (5 gam) muối ăn hoặc 3-4 thìa cà phê nước mắm hoặc nước tương, và cũng nên hạn chế lượng bột ngọt.

 1. Tăng cường hoạt động thể chất hoặc tập thể dục thường xuyên.

Bạn nên tập thể dục nhịp điệu. Tuy nhiên, ít nhất 5 ngày một tuần, những người mắc các bệnh sau đây nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tập thể dục:

 • Những người có huyết áp tâm thu từ 180 mm Hg hoặc huyết áp tâm trương từ 110 mm Hg trở lên.
 • người bị đau ngực hoặc khó thở đặc biệt là khi gắng sức
 • bệnh nhân suy tim
 • Bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim.
 • Bệnh nhân tiểu đường vẫn kiểm soát lượng đường kém.
 • Những người bị bệnh cấp tính khác
 • Người mắc các bệnh mãn tính khác như liệt, viêm xương khớp bệnh phổi mãn tính, v.v.
 1. Hạn chế hoặc hạn chế đồ uống có cồn.

ở những người chưa bao giờ uống đồ uống có cồn trước đây Nó không được khuyến khích để uống hoặc nếu bạn đã uống đồ uống có cồn. nên giới hạn số lượng Điều này có nghĩa là phụ nữ không quá 1 ly tiêu chuẩn mỗi ngày và nam giới không quá 2 ly tiêu chuẩn mỗi ngày.

Ví dụ 1: Đồ uống tiêu chuẩn, ví dụ:

 • Bia 5% cồn, khoảng 1 lon nhỏ hoặc chai nhỏ.
 • Rượu vang, khoảng 8-12% cồn, khoảng 3 ounce (90 cc) rượu vang, hoặc khoảng 3 ounce (90 cc) rượu vang với khoảng 18% cồn.
 • 1,5 ounce (45 cc) rượu whisky hoặc rượu mạnh 40 độ
 1. từ bỏ hút thuốc

Bỏ thuốc lá có thể không có tác động trực tiếp đến việc giảm huyết áp. Nhưng nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bài viết liên quan