6 dấu hiệu bệnh nguy hiểm "IBS" rối loạn đường ruột

Hội chứng ruột kích thích Còn được gọi là IBS (Hội chứng ruột kích thích: IBS), căn bệnh này đã có từ rất lâu. Nhưng điều đó chúng ta hiếm khi nghe thấy hoặc quen thuộc. Vì đây là bệnh khó chẩn đoán. Nhưng ngày nay, kiến ​​thức về IBS ngày càng tăng. Và các tiêu chí chẩn đoán được xác định rõ ràng. Nhờ đó, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh này tốt hơn.

Giáo sư lâm sàng Udom Kachintorn, M.D., Khoa Nội Khoa Y Bệnh viện Siriraj cho biết bệnh nhân mắc bệnh này sẽ bị rối loạn chức năng ruột. Gây đau bụng tiêu chảy hoặc táo bón hoặc tiêu chảy xen kẽ với táo bón. Khám tổng quát sẽ không tìm thấy bất thường. Tình trạng bệnh lý trong ruột, chẳng hạn như nội soi, sẽ không thấy viêm nhiễm, không có vết thương, không có khối u hoặc ung thư. Còn xét nghiệm máu bằng nhiều phương pháp vẫn không phát hiện bất thường. Không bao gồm các bệnh của các cơ quan khác sẽ dẫn đến chức năng ruột bất thường, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp nhiễm độc hoặc bệnh tiểu đường, v.v.

Bệnh có thể tái phát, mãn tính hoặc suốt đời. Nhưng nó không làm suy giảm sức khỏe ngay cả sau nhiều năm và không gây tử vong. Nhưng lại là căn bệnh gây rất nhiều phiền toái và khổ sở cho người bệnh. Bởi vì anh ấy sẽ lo lắng về việc tại sao căn bệnh không biến mất. kể cả uống thuốc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống không thể làm việc đầy đủ Một số có thể phải đối mặt với sự vắng mặt thường xuyên. và giảm hiệu suất

Mặc dù IBS là phổ biến Và đã nghiên cứu về căn bệnh này trong một thời gian rất dài. Nhưng hiện tại, nguyên nhân chính xác vẫn chưa được tìm ra. Nhưng từ những bằng chứng y tế hiện có Một số yếu tố được cho là gây ra IBS, ba yếu tố quan trọng nhất là:

 1. Nhu động ruột hoặc nhu động ruột bất thường đó là kết quả của sự bài tiết hoặc một số hormone trong thành ruột bất thường dẫn đến đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón
 2. Hệ thần kinh ở thành ruột rất nhạy cảm với các kích thích. hoặc các kích thích bất thường, chẳng hạn như sau khi ăn, ở người bình thường sẽ kích thích ruột co bóp hoặc đã tăng nhưng ở những bệnh nhân bị IBS sẽ có phản ứng bất thường Nhu động ruột co bóp nhiều hơn dẫn đến đau bụng và tiêu chảy hoặc táo bón, v.v. Ngoài thức ăn. Một tác nhân quan trọng khác là “căng thẳng” hoặc thay đổi tâm trạng, góp phần làm gia tăng các triệu chứng.
 3. Có sự bất thường trong việc kiểm soát các sợi trục nối các dây thần kinh cảm giác. Hệ cơ xương của ruột và não (trục não-ruột) do sự bất thường của các chất điều khiển chức năng gây ra. Có nhiều loại và thực hiện các chức năng khác nhau.

IBS có phổ biến không?

Lâm sàng GS.TS Udom cho biết Từ một nghiên cứu thu thập số liệu thống kê bệnh nhân, người ta thấy rằng Thái Lan ước tính có khoảng 5 triệu người mắc IBS (thấp hơn so với thực tế). bởi vì một số bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng nào Nó là liều lĩnh và không được điều trị) và được tìm thấy ở mọi giới tính và lứa tuổi. Nhất là trong độ tuổi lao động (20-30 tuổi) và sẽ gặp thường xuyên cho đến sau 60 tuổi, sau 60 tuổi sẽ ít gặp hơn và phát hiện bệnh này thường xảy ra ở những người có điều kiện kinh tế xã hội trung bình đến cao.

tín hiệu nguy hiểm Các triệu chứng ban đầu của IBS

Các triệu chứng chính của bệnh nhân là

 1. Đau bụng (thường đau vùng bụng dưới) Nhưng sẽ khỏi sau khi đại tiện
 2. Thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón Có người bị táo bón xen kẽ với tiêu chảy liên tục.
 3. Sự xuất hiện của phân sẽ thay đổi thành cục cứng hoặc lỏng đến mức như nước bất thường.
 4. Mặt khác, khi đại tiện phải rặn, một số bệnh nhân có hiện tượng đại tiện không tự chủ. Nhưng có một điểm giống nhau: cảm thấy muốn đi đại tiện thường xuyên. Mặc dù tôi vừa mới đi đại tiện bởi vì có cảm giác như không thể bắn
 5. nhiều chất nhầy trong phân hơn bình thường
 6. Đầy hơi, có nhiều gió trong bụng và khi đại tiện thường có cả gió.

Nói chung, tất cả các triệu chứng trên Bệnh nhân thường đến và đi trong hơn 3 tháng, nếu bệnh nhân tiêu chảy ra máu, sốt, sụt cân, xanh xao, các triệu chứng sau nửa đêm. hoặc bị đau bụng dữ dội mọi lúc Những triệu chứng này cho thấy đó không phải là IBS.

IBS sẽ biến thành ung thư?

Lâm sàng GS.TS Udom cho biết Bệnh này không phải là ung thư. Và sẽ không biến thành ung thư dù có quá trình đến và đi lâu dài, bệnh nhân càng có triệu chứng lâu năm. Cơ hội bị ung thư thậm chí còn ít hơn. Nhưng bạn cần cẩn thận là những bệnh nhân lớn tuổi mà các triệu chứng đã thay đổi so với ban đầu. hoặc gần đây bị tiêu chảy hoặc táo bón sau 40-50 tuổi, có thể có nguy cơ mắc bệnh “Ung thư ruột kết” (đồng thời với hội chứng ruột kích thích) cần được bác sĩ thăm khám, tìm kiếm nguyên nhân chính xác.

IBS có thể được chữa khỏi không?

Hiện tại, nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được biết. Do đó, không có loại thuốc đặc hiệu nào tốt cho căn bệnh này. hoặc điều trị hiệu quả trăm phần trăm Nhưng các bác sĩ điều trị theo các triệu chứng, chẳng hạn như dùng thuốc nhuận tràng ở những bệnh nhân bị táo bón là triệu chứng chủ yếu hoặc thuốc chống tiêu chảy nếu tiêu chảy là triệu chứng chủ yếu. Chống co thắt cơ ruột giúp giảm đau bụng Do đó, kết quả điều trị vẫn không hiệu quả. Trong quá khứ, kết quả là khả quan. Nhưng nghiên cứu thêm sẽ là cần thiết. để có được thuốc hiệu quả nhất

Thực phẩm để giảm bớt đau khổ từ IBS

Nên tránh những thực phẩm có chứa chất béo như

 • tất cả các loại thịt
 • da vịt da gà
 • bơ kem sữa
 • sữa thực vật
 • trái bơ

Nên ăn những thực phẩm có chứa chất thải hoặc chất xơ (chất xơ) sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Nó sẽ giúp làm giảm các cơn co thắt hoặc co thắt đường ruột. Ngoài ra, tim đường còn giúp hút nước trong phân. Điều này làm cho phân mềm hơn và dễ đi ngoài hơn.

Thực phẩm được đề nghị bao gồm:

 • Tất cả các loại bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt
 • hạt đậu
 • ngũ cốc
 • Trái cây và rau quả (ăn thực phẩm có nhiều chất xơ hoặc chất xơ có thể gây chướng bụng và đầy hơi nhưng chỉ trong 1-2 tuần đầu, sau đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh)

Bạn cũng nên ăn một lượng nhỏ nhưng ăn thường xuyên hơn. Bạn không nên ăn cho đến khi no. bởi vì nó có thể gây đau bụng và tiêu chảy một cách dễ dàng

Tránh thức ăn béo. Bằng cách ăn nhiều thực phẩm carbohydrate như tinh bột và đường. Bạn cũng nên tránh uống tất cả các loại rượu, cà phê, đồ chua, nước ngọt và một số loại thuốc sẽ làm tăng các triệu chứng của bạn. Căng thẳng là một trong những yếu tố làm tăng co thắt ruột. do đó nên thư giãn Làm dịu tâm trí bạn Cho toàn bộ cơ thể của bạn nghỉ ngơi đầy đủ. được coi là một phần quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân mắc IBS

Hầu hết bệnh nhân mặc dù được điều trị liên tục Nhưng nó chỉ là một cứu trợ triệu chứng. Ngăn chặn sự tiến triển và hỗ trợ các triệu chứng không trở nên trầm trọng hơn. Cách tốt nhất là luôn theo dõi các cuộc hẹn với bác sĩ. Khi có sự khác thường, dù nhỏ đến đâu, cũng đừng tự mãn. Nên được chẩn đoán ngay lập tức.

Bài viết liên quan