6 dấu hiệu nguy hiểm Ung thư tuyến giáp là căn bệnh thầm lặng không nên coi thường.

Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp không có triệu chứng. cho đến khi ung thư di căn đến dây thần kinh thanh âm Nhưng có những triệu chứng mà chúng ta có thể tự kiểm tra ban đầu.

Tuyến giáp (Tuyến giáp) Nó là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể. Nó chịu trách nhiệm sản xuất hormone tuyến giáp. và tiết vào máu để tác động lên các cơ quan khác nhau của cơ thể dưới sự kiểm soát của tuyến yên và vùng dưới đồi Việc tạo ra các hormone tuyến giáp cần có i-ốt như một thành phần. Nếu bổ sung quá nhiều hoặc quá ít i-ốt, nó có thể gây ra trục trặc. và ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể

các bệnh liên quan đến tuyến giáp khác nhau

Nếu nói về các bệnh tuyến giáp khác nhau Trong hầu hết các trường hợp, nó được tìm thấy ở phụ nữ nhiều hơn gấp 5-10 lần so với nam giới, cho dù

 • Bệnh tuyến giáp nhiễm độc
 • tuyến giáp thấp
 • Nốt tuyến giáp
 • ung thư tuyến giáp

ung thư tuyến giáp Mối nguy hiểm âm thầm không nên bỏ qua

Ung thư tuyến giáp được coi là căn bệnh ung thư có nguy cơ mắc như các bệnh ung thư khác. Nhưng cơ hội sống sót cao hơn 90% nếu được điều trị đúng cách và kịp thời. Hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến giáp Nó sẽ bắt đầu với một khối u ở cổ đầu tiên. Đó là điều quan trọng Bệnh nhân sẽ không có triệu chứng gì cho đến khi ung thư tuyến giáp di căn đến các dây thần kinh thanh âm. gây khàn giọng hoặc đã đè lên khí quản gây khó thở hoặc đã đè lên thực quản Gây khó nuốt, vv Bệnh nhân không có triệu chứng. Điều này gây khó khăn cho việc chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp. phải đợi đến khi bệnh nhân nổi cục to rõ. Ngoại trừ bệnh nhân được kiểm tra sức khỏe hàng năm bằng cách siêu âm vùng cổ. Sẽ có thể tìm thấy ung thư tuyến giáp trong giai đoạn đầu.

6 dấu hiệu nguy hiểm “Ung thư tuyến giáp”

Quan sát rối loạn chức năng tuyến giáp Đó là một điều quan trọng khác đối với chúng tôi mà không thể bị bỏ qua. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra các triệu chứng bệnh mà bản thân mắc phải. bao gồm kiểm tra sức khỏe hàng năm Nếu được phát hiện có các triệu chứng có nguy cơ mắc bất kỳ loại bệnh tuyến giáp nào, chẳng hạn như

 1. có một khối u trên cổ
 2. cổ phát triển cho đến khi mọi người chào hỏi
 3. dễ mệt mỏi, hồi hộp, thiếu năng lượng
 4. mắt lồi
 5. Cổ họng cứng, khó nuốt
 6. khó thở

Nếu bạn có các triệu chứng như vậy Nên đến gặp ngay bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. để được điều trị kịp thời mang lại kết quả tốt về lâu dài

Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp Có thể chia thành 3 loại như sau:

 1. Tuyến giáp thừa (Cường giáp) hoặc cường giáp
 2. thiếu hụt hormone tuyến giáp (Suy giáp), còn được gọi là “Thiếu hormone tuyến giáp”
 3. bệnh khối u tuyến giáp Kết quả xét nghiệm máu bình thường. Nhưng có một khối u ẩn trong tuyến giáp.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán các rối loạn khác nhau. và xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp với từng bệnh nhân

Điều trị hormone tuyến giáp bất thường

Để điều trị các hormone tuyến giáp bất thường, cho dù hormone quá cao. hoặc thiếu hụt hormone tuyến giáp Thông thường chúng ta sẽ bắt đầu với thuốc trước. Nhưng nếu điều trị bằng thuốc sẽ có khả năng không đáp ứng. Hoặc những bệnh nhân bị dị ứng thuốc, không uống được thuốc thì việc uống i-ốt ở bệnh nhân nhiễm độc giáp sẽ là câu trả lời. nhưng trong một số trường hợp Không thể điều trị bằng thuốc. hoặc có thể nuốt khoáng chất

Do đó, một số bệnh nhân sẽ cần điều trị phẫu thuật, chẳng hạn như bệnh nhân tuyến giáp nhiễm độc với các tuyến rất lớn. Không đáp ứng với thuốc, mắt lồi nặng, nhân giáp lớn chèn ép thực quản và khí quản, hoặc bệnh nhân bị suy giáp. Nhưng có một cái cổ to ra và có một khối u nghi ngờ ung thư ẩn trong tuyến giáp, v.v.

phẫu thuật tuyến giáp

phẫu thuật tuyến giáp Nó được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả cao khác. chẳng hạn như trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc giáp Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp Bệnh nhân được coi là có 99% cơ hội được chữa khỏi bệnh tuyến giáp nhiễm độc hoặc ung thư tuyến giáp. Điều trị bằng phẫu thuật sẽ loại bỏ bệnh. Nó cũng ngăn ngừa ung thư lây lan đến các hạch bạch huyết. hoặc các cơ quan khác

Phẫu thuật tuyến giáp hiện tại có thể được chia thành hai loại Được sử dụng rộng rãi nhất là

 1. Phẫu thuật tuyến giáp mở (cắt tuyến giáp mở)

phẫu thuật tuyến giáp mở Đây là một phẫu thuật có thể loại bỏ tất cả các loại bệnh tuyến giáp. không có bất kỳ giới hạn kích thước nào lớn bao nhiêu Nó cũng có thể được phẫu thuật ở những bệnh nhân có di căn hạch ở cổ.

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của phương pháp mổ mở tuyến giáp là bệnh nhân sẽ có một vết sẹo ở giữa cổ. mà hầu hết bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp hầu hết họ là phụ nữ và bệnh nhân có một vết thương phẫu thuật ở giữa cổ có thể khiến bệnh nhân bất an sử dụng hàng ngày Mặc dù đã điều trị tốt, tuy nhiên vẫn để lại sẹo.

Do đó, phẫu thuật tuyến giáp nội soi Nó là một kỹ thuật đã được phát triển. để bệnh nhân không bị sẹo ở giữa cổ. Bằng cách thay đổi vết thương phẫu thuật từ phía trước cổ Đối với vùng vú, sau tai, nách, hay phương pháp mới nhất là phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng. không có vết sẹo bên ngoài nào cả Giúp tạo niềm tin khi phẫu thuật tuyến giáp cho bệnh nhân ngay hôm nay.

 1. Phẫu thuật nội soi (cắt tuyến giáp nội soi)

 • Phẫu thuật nội soi tuyến giápđườngyêu và quýnách Là phương pháp phẫu thuật nội soi, trong đó đường mổ được giấu trong vùng nách. và sử dụng kéo sử dụng sóng âm thanh có thể cầm máu bên trong làm cho cuộc phẫu thuật diễn ra suôn sẻ mất máu ít chấn thương mô nhẹ Điều này gây ra rất ít đau đớn và bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Bệnh nhân sẽ được giấu vết mổ dưới nách để người khác không nhìn thấy vết mổ.
 • Cắt tuyến giáp nội soi Đây là ca phẫu thuật tuyến giáp nội soi mới nhất. Nó được phát triển để bệnh nhân không bị sẹo ở giữa cổ. bao gồm không có vết thương bên ngoài giúp bạn có thể sử dụng cuộc sống hàng ngày một cách bình thường Không cẩn thận vết thương bên ngoài tiếp xúc với nước. phẫu thuật tuyến giáp nội soi nào trong đó có các tính năng nổi bật:
 1. Không có vết sẹo ở giữa cổ. Khiến vùng cổ gần như không thể nhìn thấy được là đã trải qua phẫu thuật. Giúp xây dựng sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày
 2. Vết thương được giấu trong miệng. để bệnh nhân không có vết thương bên ngoài Người bệnh sẽ có thể đi tắm. Hoặc thực hiện ngay các hoạt động sinh hoạt, không cần cẩn thận vết thương bên ngoài tiếp xúc với nước.
 3. Khâu giấu vết thương bằng chỉ khâu tự tiêu trong khoang miệng, không cần rạch.
 4. vết thương nhỏ Vết thương lớn nhất là 1 cm, vết thương nhỏ của bệnh nhân. Gây ít đau hơn, phục hồi nhanh hơn, đi làm nhanh hơn
 5. ít biến chứng Mất máu rất ít, phục hồi nhanh, không cần nghỉ làm lâu
 6. với công nghệ phẫu thuật nội soi chính xác Giúp mở rộng kích thước của các cơ quan như tuyến cận giáp. Điều này cho phép bác sĩ nhìn thấy các tuyến cận giáp. và cố gắng phẫu thuật để bảo tồn nó Vì vậy bệnh nhân không cần bổ sung một lượng lớn canxi sau phẫu thuật. Bao gồm cả máy ảnh cũng giúp phóng to kích thước của dây thần kinh thanh âm. Nó giúp phẫu thuật viên tìm thấy dây thanh dễ dàng và rõ ràng, do đó giảm khả năng khàn tiếng sau phẫu thuật. đó là một biến chứng mà hầu hết bệnh nhân tập trung vào và có nhiều lo ngại trước khi phẫu thuật tuyến giáp Vì bệnh nhân nào cũng cần có tiếng nói để giao tiếp. và làm việc

để điều trị cắt tuyến giáp nội soi phải thừa nhận rằng Không thể phẫu thuật cho tất cả các bệnh nhân tuyến giáp có bệnh lý giống như phẫu thuật mở tuyến giáp. phẫu thuật tuyến giáp nội soi nào Nó phù hợp cho những bệnh nhân có các trình độ sau:

 1. Bệnh nhân cần điều trị cường giáp Tuyến giáp không độc. và ung thư tuyến giáp điều đó không quá lớn (Cần phải được bác sĩ phẫu thuật đánh giá tình trạng tuyến giáp trước. Có thể phẫu thuật nội soi hay không) Kích thước tuyến giáp cần mổ của bệnh nhân không lớn hơn 8 cm.
 2. Bệnh nhân không muốn có sẹo bên ngoài. và muốn phục hồi nhanh chóng mất máu ít và trở lại làm việc nhanh chóng Có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày bình thường ngay sau khi phẫu thuật
 3. Bệnh nhân cần phẫu thuật với một bác sĩ chuyên ngành đã hoàn thành phẫu thuật tuyến giáp nói riêng tay nghề cao Điều này làm giảm nguy cơ biến chứng về mọi mặt.

Tuy nhiên, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ phẫu thuật tuyến giáp. Để ca phẫu thuật đạt hiệu quả tối đa

Cách phát hiện rối loạn tuyến giáp

Cách khám và tầm soát bệnh sớm để dẫn đến việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh sớm và do đó tiết kiệm chi phí bảo trì dài hạn Điều này có thể được thực hiện theo một số cách:

 1. Nồng độ hormone tuyến giáp trong máu (kiểm tra chức năng tuyến giáp)
 2. Kiểm tra và siêu âm cổ và tuyến giáp (siêu âm)
 3. Y học hạt nhân (chụp tuyến giáp) Nếu nghi ngờ rối loạn tuyến giáp Bác sĩ của bạn có thể xem xét một cuộc thử nghiệm thuốc hạt nhân. đó là để kiểm tra chức năng của tuyến giáp sử dụng bức xạ Có thể cho uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch. để xem các tế bào tuyến giáp giữ bao nhiêu phóng xạ Bác sĩ sẽ chẩn đoán từ hình ảnh của tuyến giáp trên máy quét.
 4. Tự đánh giá đơn giản (tự khám sức khỏe) nuốt nước bọt trước gương Quan sát xem có cục u nào di chuyển khi nuốt không. Nếu phát hiện, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Hiện nay, số người mắc bệnh tuyến giáp trạng không tỉnh táo tương đối cao. Và thường thấy bệnh nhân mới biết mình bị bệnh tuyến giáp nhiễm độc. thiếu hụt hormone tuyến giáp hoặc một khối u trong tuyến giáp từ cuộc kiểm tra sức khỏe hàng năm bằng máu và siêu âm cổ Vì vậy, việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm là điều tối quan trọng không thể coi thường. Và nên điều trị ngay lập tức, đừng đợi đến khi mọi thứ đã quá muộn.

Bài viết liên quan