8 bài tập bảo vệ “Các cục máu đông”

Làm việc tại nhà dẫn đến các hoạt động hàng ngày yêu cầu bạn phải đứng yên hoặc ngồi trong thời gian dài tại nơi làm việc. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), bao gồm cả việc đi máy bay hoặc du lịch trong thời gian dài. và các hoạt động mà cơ thể không di chuyển liên tục Do đó, liên tục di chuyển cơ thể Do đó, điều quan trọng là không được lơ là. vì nó giúp máu lưu thông Giảm đau nhức cơ thể

Nguyên nhân gây thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch

Tiến sĩ Wasupong Srideremma, Bác sĩ phẫu thuật và Chuyên gia về Phẫu thuật Mạch máu trung tâm mạch máu Bệnh viện Bangkok cho biết Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) hoặc huyết khối trong tĩnh mạch. Đó là tình trạng máu không thể lưu thông bình thường. Gây ra bởi cục máu đông trong tĩnh mạch sâu của chân. gây ra rất nhiều đau chân Chân sưng cứng một bên Thường ở vùng bắp chân, nóng ở chân, ấn đau dọc theo các tĩnh mạch bị tắc da đỏ hoặc thay đổi màu sắc của chân Nó có thể liên quan đến việc ngồi trên máy bay hoặc ngồi trong ô tô trong một thời gian dài, không cử động chân trong hơn 4-8 giờ.

Nguy hiểm nhất là Cục máu đông có thể di chuyển lên tim và làm tắc nghẽn mạch máu trong phổi. Nếu cục máu đông quá lớn, nó có thể dẫn đến việc máu không đến được phổi và cuối cùng là tử vong.

8 bài tập bảo vệ “Các cục máu đông”

Vì vậy, tập luyện và rèn luyện cơ bắp là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự xuất hiện của huyết khối tĩnh mạch, và 8 tư thế tập xa DVT là những tư thế bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Tư thế 1 Xoay cổ chân. Nâng cả hai chân lên khỏi sàn một chút. Thực hiện 10 vòng tròn chậm với mắt cá chân sao cho các ngón chân hướng vào nhau, thực hiện chậm 10 lần.

Tư thế 2, kiễng chân Đặt cả hai chân trên sàn. Nâng các ngón chân lên, giữ gót chân trên sàn, giữ trong 5 giây rồi hạ các ngón chân xuống cho đến khi các ngón chân chạm sàn. Nâng gót chân lên, giữ trong 5 giây, lặp lại 10 lần.

Tư thế thứ 3: nâng đầu gối Đặt cả hai chân trên sàn. Nâng nhẹ một đầu gối lên, giữ 5 giây rồi chuyển sang nâng đầu gối còn lại, mỗi bên 10 lần.

Tư thế 4 Xoay cổ Nghiêng cổ sang trái. Từ từ xoay cổ 10 lần ngược chiều kim đồng hồ, sau đó 10 lần nữa từ từ xoay đầu theo chiều kim đồng hồ.

Tư thế 5 Xoay vai. Xoay hai vai về phía trước 10 lần Xoay hai vai về phía sau 10 lần

Tư thế 6 Vỗ tay Vuốt cả bàn tay và ngón tay trong 10 đến 20 giây ở mỗi bên.

Tư thế 7: Duỗi tay Đưa hai tay lên đan vào nhau bằng các ngón tay. Duỗi hai tay ra. Mở lòng bàn tay về phía trước. Giữ trong 5 giây. Mở rộng cánh tay ra. Mở lòng bàn tay lên. Giữ trong 5 giây. Lặp lại 10 lần.

Tư thế 8: Đứng dậy và bước đi Không nên ở tại chỗ quá lâu. Bạn sẽ thấy mình di chuyển, vươn vai, đi bộ, nhặt đồ đạc, đi vệ sinh hoặc uống nước thường xuyên.

Huyết khối tĩnh mạch sâu là điều không nên coi thường bởi nó có thể gặp nhiều rủi ro, nguy hiểm đến tính mạng. Nếu không có biện pháp phòng ngừa và điều trị thích hợp Vì vậy, bạn nên di chuyển để làm các hoạt động khác nhau. và tập thể dục thường xuyên Để tránh xa bệnh tĩnh mạch và luôn khỏe mạnh

Bài viết liên quan