8 dấu hiệu nguy hiểm "Viêm amiđan"

Viêm amidan là tình trạng nhiễm trùng các hạch bạch huyết trong cổ họng. Nó có thể gây ra các triệu chứng giống như cảm cúm như đau họng, sưng họng, sốt cao, khó nuốt và đau đầu. Viêm amidan cấp tính có thể kéo dài trong 3-4 ngày, nhưng một số người có thể bị tái phát hoặc viêm mãn tính. Viêm amidan thường tự khỏi mà không cần điều trị. nhưng hãy chăm sóc bản thân một cách thích hợp Có thể giúp làm giảm các triệu chứng và tăng tốc độ phục hồi.

Viêm amidan là gì?

Viêm amidan là tình trạng amidan bị viêm nhiễm. Đó là các hạch bạch huyết ở cổ sau lưng ở cả hai bên có tác dụng bẫy các loại vi trùng khác nhau đi vào đường hô hấp Khi mầm bệnh quá lớn không thể kiểm soát được. hoặc vi trùng xâm nhập vào cơ thể trong lúc cơ thể suy nhược Nó có thể gây nhiễm trùng, viêm, sưng và đau họng.

Viêm amidan có thể được chia thành ba loại chính:

 • Viêm amidan cấp tính Các triệu chứng thường kéo dài trong 3-4 ngày.
 • viêm amidan tái phát Đề cập đến tình trạng viêm amidan xảy ra nhiều lần trong năm. Họ có thể có các triệu chứng, chữa lành cho đến khi chúng biến mất, và sau đó trở lại với các triệu chứng mới. tiếp tục lặp lại
 • viêm amidan mãn tính Đề cập đến bệnh viêm amidan mãn tính.

Viêm amidan phổ biến hơn ở trẻ em. Nhưng nó có thể xảy ra với thanh thiếu niên và cả người lớn.

Các triệu chứng viêm amidan

Các triệu chứng viêm amidan Có thể có những điều sau đây

 1. Đau họng, viêm họng, sưng tấy, mẩn đỏ
 2. Khó nuốt, đau khi nuốt
 3. giọng khàn
 4. nhức đầu, đau tai
 5. sốt, ớn lạnh
 6. yếu ớt
 7. Vùng amidan có thể có các mảng màu trắng hoặc hơi vàng.
 8. hơi thở hôi

Trẻ em cũng có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như

 1. từ chối ăn
 2. đau bụng
 3. nôn mửa
 4. chảy nước dãi
 5. ồn ào bất thường

Nguyên nhân của bệnh viêm amidan

Viêm amidan có thể xảy ra vì những lý do sau:

 • lây nhiễm vi-rút Viêm amidan thường do nhiễm virut như virut cúm, virut enterovirus. (Enterovirus) Adenovirus
 • nhiễm khuẩn Vi khuẩn thường gây viêm amidan là Streptococcus Pyogenes, vi khuẩn gây viêm họng. Nhưng nó cũng có thể do các vi khuẩn khác gây ra.

Các yếu tố nguy cơ gây viêm amidan

 • tuổi tác Trẻ càng nhỏ càng dễ mắc bệnh viêm amidan. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị viêm amidan do virus. Trẻ em từ 5-15 tuổi dễ bị viêm amidan do vi khuẩn hơn, người lớn tuổi cũng có khả năng bị viêm amidan cao hơn.
 • Ở trong môi trường dễ bị lây nhiễm Ví dụ, những đứa trẻ trong độ tuổi đi học phải gặp rất nhiều đứa trẻ khác. Có thể có nguy cơ nhiễm vi trùng cao hơn. và gây ra viêm amidan

Chẩn đoán viêm amidan

** Thông tin ở đây không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên y tế. Bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm amidan bằng cách kiểm tra các triệu chứng. đặc biệt là ở vùng miệng, sau họng và cổ họng, cũng như kiểm tra xem có sốt Để xem liệu có các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm, sưng tấy, sốt cao hay không, bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung, bao gồm:

 • sử dụng huy hiệu cổ Lấy một mẫu nước bọt và mô ở vùng cổ họng để kiểm tra vi khuẩn.
 • kiểm traTính toàn vẹn của hệ tạo máu (Công thức máu hoàn chỉnh hoặc CBC) để kiểm tra xem công thức máu của bạn cao hơn hay thấp hơn bình thường Điều này có thể chỉ ra rằng đó là một bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn.

điều trị viêm amidan

Thông thường, viêm amidan, đặc biệt là viêm amidan, là do nhiễm virut. Chúng thường tự biến mất trong vòng vài ngày. mà không cần điều trị bổ sung Nhưng đối với bệnh viêm amidan do nhiễm vi khuẩn. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống để giúp tiêu diệt vi trùng. Bạn nên nghiêm túc uống đủ số lượng thuốc theo quy định. để ngăn ngừa kháng thuốc

Ngoài ra, đối với những người bị viêm amidan mãn tính hoặc tái phát thường xuyên, chẳng hạn như hơn bảy lần trong một năm, bác sĩ có thể đề nghị cắt amidan. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ kỹ càng trước khi quyết định phẫu thuật cắt amidan.

tự chăm sóc tại nhà

Trong hầu hết các trường hợp, viêm amidan sẽ tự khỏi. Nhưng bạn có thể chăm sóc thêm cho bản thân để giúp giảm các triệu chứng và tăng tốc độ phục hồi như sau:

 • ngủ đủ giấc
 • uống nhiều nước nên chọn nước lạnh Ăn đồ lạnh như kem hoặc kem có thể giúp giảm viêm amidan.
 • Súc miệng bằng nước ấm có pha muối.
 • sử dụng máy tạo độ ẩm để giúp giảm kích ứng cổ họng
 • Uống thuốc giảm đau như paracetamol và ibuprofen để giúp giảm viêm amidan.

điều chỉnh lối sống và chăm sóc bản thân để phòng tránh bệnh viêm amidan

Điều quan trọng là phải ngăn ngừa viêm amidan. là giữ gìn vệ sinh tốt như sau:

 • Rửa tay thường xuyên để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Tránh những bệnh nhân bị viêm họng, sốt và những người bị viêm amidan.
 • Không dùng chung các vật dụng cá nhân như kính, dao kéo, bàn chải đánh răng với người khác.
Bài viết liên quan