9 thực phẩm bệnh nhân “lao phổi” nên tránh

Ngoài việc có những thực phẩm nên ăn bệnh nhân lao phổi Cũng có những loại thực phẩm nên tránh.

Bệnh lao phổi là gì?

Tiến sĩ Nuttaphong Wongwiwat, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế tiết lộ, bệnh lao hay còn gọi là lao phổi là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra. Mycobacterium tuberculosis Bệnh lao có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. và khu vực thường xuyên bị nhiễm lao nhất là phổi. Trước đây chúng được gọi là áp xe bụng, nhưng chúng cũng có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như trong xương, ruột, hạch bạch huyết hoặc não.

nhiễm trùng lao phổi

Bệnh lao lây truyền qua ho, hắt hơi, những giọt chất nhầy chảy ra từ phổi của bệnh nhân lao và những người bị nhiễm lao là những người hít phải vi khuẩn lao trong không khí vào phổi.

Các triệu chứng của bệnh lao phổi

Các triệu chứng ở bệnh nhân lao phổi rất nhiều. Và điều khiến bệnh nhân lao phổi sụt cân nhanh chóng đó là bệnh nhân chán ăn. Nguyên nhân của sự nhàm chán là Tác dụng phụ của bệnh và tác dụng phụ của thuốc Vị giác bất thường, có đờm, ho, mệt mỏi

bệnh nhân lao phổi nguy cơ suy dinh dưỡng

Bao gồm cả việc uống quá nhiều nước khiến bạn no. khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng cơ thể suy dinh dưỡng Do đó, các triệu chứng của bệnh và dị ứng thuốc càng trầm trọng hơn. Người bệnh nên chọn ăn thức ăn giàu dinh dưỡng từ cả 5 nhóm thực phẩm.

Tiến sĩ Anek Kanoksilp, Giám đốc Viện Bệnh lồng ngực, Sở Dịch vụ Y tế, nói thêm rằng Ăn đủ 5 nhóm thực phẩm theo nguyên tắc dinh dưỡng để có đủ các chất dinh dưỡng. Người bệnh lao phổi nên chọn thực phẩm trong các nhóm sau:

 • Nhóm 1 Các loại thịt, sữa, trứng, đậu phụ Giúp cơ thể nhận được protein Để phục hồi và tăng cường khả năng miễn dịch
 • Nhóm 2 Gạo, bột mì, ngô, khoai môn, khoai tây, bí ngô Đường nên chọn là sản phẩm chưa qua tinh chế. Chẳng hạn như gạo lứt, bánh mì nguyên cám vì chúng chứa nhiều vitamin B giúp giảm tê tay chân và tăng cảm giác thèm ăn.
 • Nhóm 3 và 4 Rau và Trái cây Nên chọn ăn đa dạng để có được các chất dinh dưỡng khác nhau cũng như tăng cường khả năng miễn dịch Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp
 • Nhóm 5 Dầu và chất béo từ thực vật và động vật cung cấp năng lượng cao làm ấm cơ thể Nên chọn tiêu dùng các loại dầu có axit béo tốt như dầu cám gạo, dầu đậu nành. dầu ngô

Những thực phẩm người bệnh lao phổi nên tránh

Người bệnh lao phổi nếu bị ho và có đờm thì nên tránh những thực phẩm này.

 1. thịt nạc, da
 2. nó chiên
 3. sữa dừa
 4. nước lạnh
 5. Dầu có nhiều axit béo bão hòa, chẳng hạn như dầu động vật, dầu cọ, dầu dừa
 6. Thức ăn có nhiều gas như dưa chua, các loại hạt, nước ngọt.
 7. đồ uống có cồn
 8. thức ăn có mùi mạnh
 9. Thực phẩm ăn liền như mì gói

Nếu bệnh nhân lao phổi có thể tự điều trị bằng cách ăn uống bổ dưỡng Và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ thường xuyên thì cơ thể mới khỏi bệnh và khỏe mạnh.

Bài viết liên quan