Aflatoxin gây ung thư gan Không chỉ trong đậu

Có lẽ nhiều người biết điều đó. một loại nấm có tên “Aflatoxin” Nó được tìm thấy với số lượng lớn trong đậu phộng. Khi bảo quản đậu phộng trong thùng hoặc môi trường không phù hợp Nó sẽ làm cho hạt bị mốc. nơi chúng ta có thể không nhìn thấy Nhưng khi chúng ta nấu thức ăn mà không quá nóng thì vẫn chưa đủ. Nó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh gan. và ung thư gan sau này

Nhưng không phải tất cả các aflatoxin nguy hiểm này chỉ được tìm thấy trong đậu. Còn rất nhiều loại thực phẩm khác cần được bảo quản cẩn thận. trước khi nấu ăn

Aflatoxin có trong thực phẩm nào?

Aflatoxin có thể được tìm thấy trong các loại đậu, ngũ cốc và hạt có dầu như gạo, ngô, lúa miến, dừa, rau thơm và gia vị. bảo quản trong thùng hoặc môi trường ẩm ướt Ngoài ra, các loại nông sản như sắn và các loại cây trồng trong đất. Bao gồm tất cả các loại nhà máy chế biến Nấm aflatoxin cũng có thể bị nhiễm. Vì loại nấm này có khả năng chống chọi với mọi quy trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản và vận chuyển.

Cách loại bỏ aflatoxin trong thực phẩm

Dù chúng ta có tự làm nóng như luộc, xào, cà ri, chiên thì cũng không thể loại bỏ được aflatoxin. Vì aflatoxin có thể chịu nhiệt lên đến 260 độ C nên aflatoxin sẽ bị phân hủy khi đun nóng bằng tia cực tím. Hoặc sẽ là phương pháp hóa học sử dụng axit mạnh hoặc bazơ mạnh nhưng vẫn không có cách nào có thể loại bỏ độc tố aflatoxin. Vì vậy, tốt nhất nên chọn những loại thực phẩm có nguy cơ gặp phải aflatoxin.

cách bảo quản thực phẩm không có aflatoxin

Aflatoxin là nấm. Vì vậy, việc giữ thực phẩm khô nguyên trạng đóng chặt thùng chứa Bảo quản ở nơi thông thoáng. Thỉnh thoảng đem phơi nắng cho khô. Loại bỏ càng nhiều độ ẩm từ hộp đựng thực phẩm càng tốt. Và chọn mua thực phẩm từ những nhà sản xuất đáng tin cậy. Có thể tốt nhất là tránh tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm aflatoxin.

Cảm ơn bạn cho một số thông tin từ Ajarn Satis, foodnetworksolution.com
Hình minh họa từ istockphoto.

Bài viết liên quan