amip ăn não Những nguy hiểm đến từ sông – nguồn nước tự nhiên

Có rất nhiều bệnh nhân đã bị tai nạn xe trong một con kênh. hoặc rơi khỏi thuyền trong các sông rạch tự nhiên khác nhau đó có thể là nước sạch điều đó không có vẻ vô hại Hoặc có thể đó là nước đen phát ra mùi hôi thối. hoặc ngôn ngữ của dân làng chúng tôi gọi “nước thải” từ đổ chất thải vào sông và kênh rạch hóa chất công nghiệp và thoát nước không hợp vệ sinh

Điều đáng sợ là nhà chúng ta có nguồn nước gây nguy hiểm cho sức khỏe hoặc có “amip“Có rất nhiều thứ như thế này.

Amip là gì?

Amip là một sinh vật được biết đến như một loại động vật nguyên sinh. Nó là một sinh vật đơn bào được biết đến. tìm thấy trong nước ngọt Thông thường trong thảm thực vật thối rữa. chết đuối dưới sông amip có thể gây bệnh cho người Nó là một loại amip sống tự do. Trong tự nhiên ở nguồn nước, đất, bùn

Amip ăn não là gì?

thực ra Amip ăn não “Viêm màng não do amip” Nó được gây ra bởi một loại amip gây nguy hiểm cho những người được gọi là Naegleria fowleri Đây là loại amip sống ở nguồn nước ngọt tự nhiên có nhiệt độ tương đối cao. hoặc nguồn nước trong các khu công nghiệp và trong đất ở hầu hết các vùng nhiệt đới hoặc ôn đới trên thế giới. Do đó, nó bao gồm các nguồn nước ngọt tự nhiên ở Thái Lan.

Amip xâm nhập vào cơ thể như thế nào?

Amip xâm nhập vào cơ thể qua đường hút mũi hoặc miệng, nơi nhiễm trùng xâm nhập qua dây thần kinh khứu giác trong mũi. và đi vào não gây viêm màng não cấp tính Bệnh nhân có thể chết trong vòng 10 ngày.

cơ hội xảy ra “Amoeba ăn não”

Trên thực tế, người ta cho rằng số liệu thống kê về bệnh nhân được tìm thấy ở Thái Lan là rất nhỏ. Nếu so với số trẻ em tử vong do đuối nước. Tuy nhiên, nếu không, đừng làm tăng nguy cơ cho con bạn. Những cơ hội nhỏ này không nên bỏ qua.

Triệu chứng amip ăn não hoặc viêm màng não do amip

  1. Ban đầu, các triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường với nghẹt mũi, chảy nước mũi, sốt nhẹ và đau đầu, những triệu chứng này kéo dài trong vài ngày.
  2. Sau đó sẽ đau đầu dữ dội, suy nhược, mê sảng, nôn mửa và khô họng. Những triệu chứng này sẽ xảy ra đột ngột. Và nặng đến mức anh có thể bất tỉnh trong vòng 3 ngày vì một số phần của não bị nhiễm trùng cho đến khi có mủ. và một số hoại tử não
  3. Cuối cùng, cái chết có thể xảy ra do bất tỉnh sâu, suy hô hấp và suy tim.

Điều trị amip ăn não hay viêm màng não do amip như thế nào?

Thật không may, việc điều trị các loại viêm màng não do amip này thường không hiệu quả. Hầu như tất cả các bệnh nhân đã chết. Vì hầu hết bệnh nhân đều đến gặp bác sĩ khi các triệu chứng đã rất nghiêm trọng. và chết nhanh chóng Thầy thuốc chỉ có thể chẩn đoán bệnh nhân sau khi chết bằng xét nghiệm giải phẫu bệnh. Tuy nhiên, nó có thể được chữa khỏi nếu bệnh có thể được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

Cách phòng tránh amip ăn não hay viêm màng não do amip?

  1. Cẩn thận khi bơi ở những nguồn nước không sạch. Hoặc nghi ngờ rằng sẽ có một cái gì đó rất xa lạ Đặc biệt là nguồn nước ấm xung quanh khu công nghiệp. nguồn thải ra sông
  2. Chuyển sang bơi ở nơi sạch sẽ. Và đặt chất khử trùng như clo một cách thường xuyên, chẳng hạn như bể bơi tiêu chuẩn
  3. Nếu bạn có các triệu chứng giống như cúm sau khi bơi trong tự nhiên Các triệu chứng nên được theo dõi chặt chẽ. Nếu phát hiện có bất thường cần đưa đến bác sĩ ngay.

mặc dùamip ăn não Điều này có thể đáng sợ và cơ hội chữa lành ngay lập tức là tương đối nhỏ. Nhưng không phải là chúng ta không thể không cẩn thận Do đó, hãy ngăn ngừa từ nguyên nhân. đang bơi trong nguồn nước sạch và duy trì một cơ thể khỏe mạnh có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh khác nhau Hãy làm tốt hơn.

Cảm ơn bạn cho một số thông tin từ med.cmu.ac.th, tm.mahidol.ac.th
Hình minh họa từ istockphoto.

Bài viết liên quan