Áp xe và mụn trứng cá khác nhau như thế nào? Áp xe được điều trị như thế nào?

Ai đã từng bị áp xe sẽ biết điều đó. mụn với áp xe rất giống nhau về ngoại hình cho đến khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta “mụn” Sau đó chúng tôi bắt đầu nặn mụn. để loại bỏ mụn đầu đen Nhưng cuối cùng thì ngoài đầu mụn sẽ không trồi ra ngoài hoàn toàn. Nó cũng đau hơn mụn trứng cá bình thường. Bạn biết khi bạn đi khám bệnh. Bác sĩ cho biết đó là “áp xe” Vâng, thực sự mụn với áp xe Có gì khác biệt? Sanook! Sức khỏe Mang lại cho bạn một cách đơn giản để quan sát.

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá là do viêm nhiễm từ sự tắc nghẽn của tuyến bã nhờn dọc theo nang lông, do vi khuẩn propionic ekne gây ra. Nếu viêm là do nhiễm vi khuẩn Sẽ xuất hiện mụn nước đỏ, mụn mủ hoặc mụn nước nhỏ dạng nang, mụn thường có ở những nơi tuyến bã nhờn tiết nhiều như mặt, ngực, lưng.

Áp xe là gì?

Áp xe là tình trạng viêm da xuất phát từ các chất có mủ. Nhiễm trùng gây ra áp xe là tụ cầu. Biểu hiện của áp xe là một khối u dưới da, có thể xuất hiện đau, sưng, đỏ ở bất cứ đâu. của cơ thể

Nếu mụn lớn và rất viêm, có thể bị đau và sưng tấy. và trở thành một áp xe là tốt

Sự khác biệt giữa mụn nhọt và mụn trứng cá là gì?

Mặc dù nhìn bề ngoài đôi khi có thể bị hiểu lầm chỉ là một nốt mụn lớn đơn thuần nhưng trên thực tế, mụn bọc và áp xe có những nguyên nhân khác nhau. Mụn trứng cá thường do tuyến bã nhờn bị viêm nhiễm. Do đó, mụn trứng cá thường xuất hiện ở khu vực xuất hiện. Cho dù đó là mặt, da đầu, tai, lưng, ngực, v.v. Nhưng áp xe có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Vì vậy, chúng ta có thể tìm thấy áp xe trên mặt, cổ, lưng, ngực hoặc có thể ở tay, chân, mông.

Mụn trứng cá thường nhỏ hơn áp xe. và có thể tự biến mất hoặc trở nên tốt hơn trong một thời gian ngắn Nhưng nếu đó là áp xe, chúng ta sẽ thấy rằng Ngoài việc bị đau, sưng tấy, mẩn đỏ hơn các loại mụn thông thường. Vẫn không thấy triệu chứng đỡ hơn khi dùng thuốc hay gel trị mụn như bình thường vì mụn và áp xe là do các vi khuẩn khác nhau gây ra. Do đó, các phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau.

làm thế nào để điều trị một áp xe

Nếu là áp-xe thì sẽ có nhiều bước xử lý hơn so với mụn thông thường, đó là phải sát trùng bằng thuốc bôi. và thuốc uống nếu áp xe lớn Phải khoan để loại bỏ mủ. vì thuốc bạn uống có thể không đến được mủ bên trong tiếp theo là uống thuốc kháng sinh Ngoài ra, nếu nó là một áp xe và sau đó là sốt Nó có thể là do nhiễm trùng đã lan vào dòng máu. Cũng có thể cần dùng kháng sinh qua đường tiêm.

Có thể thấy áp xe gây hại cho cơ thể hơn cả mụn trứng cá. Do đó, nếu bạn nhận thấy mụn có biểu hiện đau, sưng, tấy đỏ. và mất nhiều thời gian để chữa lành hơn bình thường Đừng tự nặn mụn. nên đi khám để được điều trị thích hợp Ngoài việc ít gây hại cho cơ thể và chữa khỏi trong thời gian ngắn hơn Có thể để lại sẹo ít hơn so với việc bạn tự nặn mụn. Bởi vì tôi có thể nói với bạn rằng những vết sẹo khó lành hơn rất nhiều.

Cảm ơn thông tin từ Tiến sĩ Siriruthai Amnatbuddee
Hình minh họa từ Instagram của Kwang Kamolchanok.

Bài viết liên quan