“Bầm tím – bầm tím, bầm tím” từ những gì và chúng nguy hiểm như thế nào?

Bạn đã bao giờ nhận thấy trên cơ thể mình đột nhiên xuất hiện những vết bầm tím đen xanh, chỗ thì đỏ, chỗ thì xanh, hoặc tím sẫm? Đôi khi nó đau Có lẽ anh không cảm thấy gì cả. Và đôi khi tôi còn không biết mình va phải cái gì Tonkit360 đã có câu trả lời cho việc vết bầm này do đâu và… có nguy hiểm không?

bầm tím Đó là một vết thương ngoài da. Xảy ra khi một số lượng lớn các mao mạch bị vỡ. Cho đến khi máu tụ dưới da trong 1-2 giờ sẽ dần tan rã và hội tụ trong một khu vực Kết quả là vùng da đó biến thành vết thâm đen. Khối máu tụ này sẽ được hấp thụ và lành lại trong vòng 1-2 tuần.Bầm tím là hiện tượng bình thường và khá phổ biến ở mọi người thuộc mọi giới tính và lứa tuổi. và mẫu đơn nên đi khám bác sĩ

mao mạch là gì?

Trước hết, chúng ta cần biết các mao mạch trước. Bởi vì vết bầm này chủ yếu là từ các mao mạch. Mao mạch là một mạch máu rất nhỏ phân nhánh từ các mạch máu lớn. Do đó có thể kết nối web với các bộ phận khác nhau Trên khắp cơ thể Chức năng của các mao mạch là trao đổi khí oxi với khí cacbonic. bao gồm các chất dinh dưỡng và các chất thải khác nhau giữa máu và các mô hoặc tế bào cơ quan trong cơ thể

Tuy nhiên, các mao mạch có thành rất mỏng. Đó là một cách tốt để trao đổi khí và chất dinh dưỡng, nhưng vì nó rất loãng. do đó làm cho các mao mạch bị phá vỡ rất dễ dàng Đó là lý do tại sao đôi khi chúng ta chỉ va nhẹ vào một cái bàn. Không cảm thấy đau khi va chạm Nhưng có thể có vết bầm tím.

Nguyên nhân gây bầm tím

Hầu hết, nếu các cơ quan trong cơ thể chúng ta va phải thứ gì đó. Bầm tím là bình thường và dễ hiểu. nhưng đối với một số người đã không đánh bất cứ điều gì Hoặc cơ quan đó nằm ở chỗ không va đập vào đâu để gây ra vết bầm tím. Nhưng điều gì đã khiến vết bầm tím xuất hiện?

bầm tím Nó có thể được gây ra bởi những lý do sau:

 • có một cú sốc mạnh Biết là có tác động như va vào bàn, ngã cầu thang, lấy máu, tổn thương mao mạch.
 • Có rung động nhẹ Theo một cách mà chúng ta thực sự không biết chút nào. Điều này là phổ biến nhất ở phụ nữ. Vì da phụ nữ mỏng hơn nam giới. Chỉ với một cú va chạm nhỏ nhất, các mao mạch có thể bị vỡ.
 • Thiếu hoặc không cân bằng lượng chất dinh dưỡng thực phẩm nhất định chẳng hạn như vitamin C và vitamin K, là những vitamin quan trọng đối với mạch máu Điều này sẽ làm cho các thành mao mạch vốn đã mỏng lại càng mỏng hơn.
 • việc sử dụng một số loại thuốc khiến tiểu cầu kết lại với nhau kém khiến các mao mạch bị vỡ, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen hoặc các thuốc chống đông máu khác kể cả thuốc hướng tâm thần giống như một loại thuốc dùng để điều trị trầm cảm Nó có thể khiến các mao mạch bị vỡ.
 • ngày càng già đi ở người lớn tuổi Mỡ dưới da được giảm cho đến khi chỉ còn lại lớp da mỏng manh. (Lý do khiến da nhăn nheo) khi bị va đập hoặc bóp nhẹ. Nó sẽ ảnh hưởng đến các mao mạch dễ dàng hơn so với những người trẻ tuổi có làn da dày hơn.
 • nội tiết tố nữ estrogen Bầm tím và chảy máu có thể xảy ra ở những người thường xuyên dùng một số loại thuốc tránh thai.
 • mắc một số bệnh về máu gây ra số lượng tiểu cầu thấp (tiểu cầu giúp đông máu), dẫn đến đông máu bất thường. Khiến máu không ngừng chảy hoặc ngừng chảy chậm Thế là xuất huyết.
 • Bị bệnh viêm gan, suy gan ảnh hưởng đến quá trình đông máu.
 • một số bệnh nhiễm vi-rút, chẳng hạn như vi-rút sốt xuất huyết gây sốt xuất huyết Người bệnh sẽ bị bầm tím khắp người.
 • Tập thể dục gắng sức hoặc gắng sức quá mức Các mao mạch dưới da có thể bị rách.

Trong giai đoạn đầu của vết bầm tím Vết bầm tím sẽ có màu đỏ. Sau một thời gian, nó sẽ bắt đầu chuyển sang màu xanh tím. Đó là do các mạch máu ở khu vực đó đang bị thiếu oxy. (vỡ mao mạch không thể vận chuyển oxy) Vết bầm càng sẫm màu thì càng Điều này chỉ ra rằng các mao mạch bị tổn thương sâu. có thể tối như màu đen

Sau khoảng 4-5 ngày vết thâm sẽ dần mờ đi. chuyển sang màu xanh lá cây và màu vàng Đây là khi các mạch máu đang tự sửa chữa. cho đến khi vết bầm cuối cùng biến mất Mất khoảng 1-2 tuần tùy thuộc vào độ sâu của mạch máu bị thương và vết thương. Vì vậy, đó là vết bầm tím tự lành. không có nguy hiểm

Bất kỳ loại vết bầm nào nguy hiểm nên đi khám bác sĩ.

Nếu sau 2 tuần, vết bầm vẫn không có dấu hiệu lành. Lâu hơn vẫn chưa khỏi, bắt đầu sốt, nhức đầu, nổi mụn nước, sưng đau, tiểu ra máu và phân. Chảy máu ở mắt, chảy máu ở miệng, mũi, nổi váng, bầm tím nhưng da tái nhợt. Hoặc một vết bầm tím xảy ra mà không biết nguyên nhân chính xác Vết bầm có thể không phải là vết bầm thông thường. Nhưng nó có thể do dây chằng bị xoắn, gãy xương, các vấn đề về máu/hệ tuần hoàn. hoặc một số bệnh nghiêm trọng Nên đi khám để bác sĩ xác định rõ hơn nguyên nhân.

Sơ cứu nếu đó là vết bầm tím do va đập

 • Vết bầm tím do va đập nhẹ không nguy hiểm. có thể tự lành Trong hầu hết các trường hợp, không có biến chứng nghiêm trọng. và có thể cung cấp sơ cứu và điều trị sơ bộ
 • Vết bầm tím tươi thì chườm lạnh trong khoảng 10 phút, nếu dùng đá lạnh thì dùng khăn vải bọc lại. Không để da tiếp xúc trực tiếp với đá.
 • Nếu vết bầm tím ở cẳng chân hoặc bàn chân, hãy cố gắng kê cao chân.
 • Sau khoảng 2 ngày có thể chườm nóng. để tăng lưu lượng máu trong khu vực bầm tím và giúp da hấp thụ máu nhanh hơn
 • Nếu có đau Uống paracetamol để giảm đau. Nhưng tránh aspirin. hoặc ibuprofen
Bài viết liên quan