"bệnh cúm" Theo mùa, những điểm giống nhau là khác nhau "Covid-19"

“Cúm theo mùa Những điểm tương đồng khác với COVID-19. “ Vì cả bệnh cúm cao cấp và những người bạn nhỏ tuổi hơn như COVID-19 Đây là một bệnh truyền nhiễm từ hệ thống hô hấp. Nhưng chúng khác nhau ở chỗ virut gây bệnh đến từ các loại virut khác nhau. Bệnh cúm là do nhiễm vi-rút cúm, trong khi COVID-19 là do vi-rút coronavirus gây ra đã được tìm thấy vào năm 2019 và người ta cũng biết rằng COVID-19 dễ lây lan và truyền nhiễm hơn.

khi so sánh với thuế bạo lực Và biến chứng ở một số bệnh nhân sẽ nhiều hơn. Và tất nhiên, để phân biệt hai loại bệnh truyền nhiễm. Một mình xem lịch sử và các triệu chứng, nếu các triệu chứng không đủ để nói Đó là lý do tại sao Tại sao tôi phải kiểm tra? Luôn luôn được kiểm tra các triệu chứng nghi ngờ. Hôm nay chúng ta sẽ nói về những điều cơ bản về bệnh cúm. Một người bạn cao cấp sành điệu trong mùa mưa sắp đến ở Thái Lan.

Tiến sĩ Nathanat Changngernchan, một bác sĩ chuyên về nội khoa trung tâm nội khoa Bệnh viện Nawavej Cung cấp thông tin hữu ích về bệnh cúm theo mùa. bằng cách thu thập trong bài viết để giáo dục toàn bộ cho dù đó là bản chất của nhiễm trùng, nguyên nhân, triệu chứng, nhóm nguy cơ, cũng như cách ngăn ngừa lây truyền nhiễm trùng.

Cảm cúm như thế nào?

Cúm là một căn bệnh được nhiều người biết đến. và là một căn bệnh rất phổ biến đối với người Thái Khi nó được, nó có thể được lặp lại một lần nữa. có thể liên lạc dễ dàng Kết quả là đã bùng phát dịch bệnh. Mặc dù bệnh cúm không nghiêm trọng đối với những người hoạt động thể chất. Nhưng nó có tác dụng gây cảm giác khó chịu. không thể đi làm hoặc đi học Nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, xã hội. hoặc khả năng miễn dịch thấp Bệnh có thể nặng.

Ở Thái Lan, bệnh cúm có thể xảy ra quanh năm. nhưng được tìm thấy nhiều trong mùa mưa Từ tháng 6 đến tháng 10 sẽ trùng với thời gian khai giảng của học kỳ đầu tiên Kết quả là có nhiều vụ dịch bùng phát trong các cơ sở giáo dục. Sau đó, chúng phổ biến hơn trong suốt mùa đông sau năm mới cho đến cuối tháng Hai. Nhưng bùng phát trong thời kỳ này thường không cao bằng bùng phát trong mùa mưa.

Trong hai năm bùng phát COVID-19 nghiêm trọng phát hiện ra rằng sự bùng phát của bệnh cúm và các bệnh do virus đường hô hấp khác đã giảm đi rất nhiều, mặc dù vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Nhưng người ta cho rằng cần có một vấn đề thay đổi hành vi của mọi người, chẳng hạn như giảm đi du lịch. Luôn đeo mặt nạ vệ sinh tay và nhiều khoảng cách hơn

nhiễm cúm

nhiễm cúm sẽ được tiếp xúc bởi các bình xịt lớn hoặc nhỏ từ những người đã bị nhiễm bệnh và phải tiếp xúc với dịch tiết từ đường hô hấp và sau đó chạm vào mô lót các vị trí khác nhau như mắt, mũi, miệng hoặc thở vào Thời gian ủ bệnh của vi rút là 1-4 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. (Trung bình khoảng 2 ngày) tình trạng nhiễm trùng có thể tăng lên về số lượng. và có thể lây cho người khác từ ngày đầu tiên trước khi các triệu chứng phát triển cho đến 24-48 giờ sau khi nhiễm bệnh. Sau khoảng 5 – 10 ngày, số lượng nhiễm trùng sẽ giảm dần cho đến khi không thể phát hiện ra nhiễm trùng. nhưng trong trường hợp của một bệnh nhân lớn tuổi bệnh nhân béo phì hoặc bệnh nhân có khả năng miễn dịch thấp Nhiễm trùng có thể được phát hiện trong vài tuần đến vài tháng.

nguyên nhân của bệnh cúm

vi rút cúm trước khi nó trở thành bệnh ở người Nó được gây ra bởi Vi rút Cúm A, B, C. Loại C hiếm gặp và do đó không được đề cập đến. Bắt đầu từ bệnh cúm A, người ta đã tìm thấy hai loại phụ chính, một là loại H1N1 và loại còn lại là H2N3, tiếp tục gây ra bệnh cúm ở người. Số còn lại, hơn 130 loài, sẽ gây bệnh cho động vật như chim, lợn và những loài khác. Tương lai không thể đoán trước khi nó sẽ lây sang người. Từ lịch sử của các vụ bùng phát trong quá khứ, người ta thấy rằng Cúm A đã từng là đại dịch năm lần, với lần gần đây nhất là vào năm 2009. Nó được nhiều người biết đến. Chủng cúm H1N1 2009 mới, vẫn còn là một dịch bệnh vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Cúm A có thể đột biến từng chút một. do đó có thể tránh được khả năng miễn dịch hiện có là nguồn tái nhiễm. Cúm B là chủng duy nhất tồn tại ở người. Sự bùng phát vẫn chưa được xác định, với hai chủng, Victoria và Yamagata.

các triệu chứng cúm

Hầu hết những người bị nhiễm sẽ bị sốt cấp tính. Nhiệt độ dao động từ 37,8 đến cao đến 40 độ C. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức cơ thể, ho khan và có thể gặp thêm các triệu chứng như mệt mỏi, ngạt mũi, đau họng, đau đầu. Ở một số bệnh nhân trẻ có thể buồn nôn, nôn. , tiêu chảy, hiếm gặp ở bệnh nhân người lớn. Các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ khác nhau ở mỗi người, ví dụ ở bệnh nhân cao tuổi. trên 65 tuổi hoặc bệnh nhân có khả năng miễn dịch thấp Có thể tiếp theo là chán ăn, mệt mỏi, thiếu năng lượng, cảm thấy rung rinh với các triệu chứng hô hấp nhẹ, không sốt, nhưng có thể hôn mê

Nhóm nguy cơ cao bị biến chứng cúm

  • Trẻ em dưới 2 tuổi
  • Người cao tuổi trên 65 tuổi
  • phụ nữ mang thai
  • người béo phì chỉ số khối cơ thể lớn hơn 30 kg / m2
  • Người mắc các bệnh bẩm sinh như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan, tiểu đường.
  • Những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như dùng thuốc ức chế miễn dịch, hóa trị, xạ trị hoặc làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như ung thư và HIV.

chẩn đoán cúm

Nếu nghi ngờ bệnh nhân có khả năng bị nhiễm cúm Bác sĩ sẽ khám sức khỏe và kiểm tra một miếng gạc đưa vào mũi hoặc khoang mũi sau của bạn. để xác nhận chẩn đoán Sau đó sẽ đi vào quy trình điều trị. Nói chung, nếu bệnh nhân có sức khỏe tốt Bác sĩ sẽ điều trị các triệu chứng. Hỗ trợ và đợi cơ thể loại bỏ hoàn toàn virus. Quá trình này thường mất khoảng 3-5 ngày đối với những bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ như đã nêu trên. Cần phải chú ý đề phòng các biến chứng, đặc biệt là viêm phổi. Bác sĩ có thể cân nhắc cho bạn dùng thuốc kháng sinh. Nếu cần thiết, trong trường hợp đến ngày thứ 2 đến ngày thứ 3 mà các triệu chứng không cải thiện, sốt, ho, thở khò khè cho thấy biến chứng của bệnh nhiễm khuẩn tái phát. Ở những người thuộc nhóm nguy cơ, cần phải điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Để giảm số lượng virus sẽ xâm nhập vào các tế bào lót đường thở trong vòng 48 giờ đầu tiên.

Điều quan trọng nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút cúm không khác gì ngăn ngừa nhiễm COVID-19. mà chúng tôi biết rất rõ là bệnh nhân nên ở nhà giữ khoảng cách xã hội đeo mặt nạ Để giảm sự lây lan của vi-rút sang người khác, hãy rửa tay, sử dụng gel cồn khi ho hoặc hắt hơi. Luôn che miệng và mũi.

phòng chống cúm

  • Trong thời gian có dịch cúm, cần phải đảm bảo vệ sinh. và làm cho cơ thể khỏe mạnh Đảm bảo rửa tay trước khi chạm vào da mặt. ăn sạch sẽ Hay còn gọi là thức ăn nóng, thìa vừa, rửa tay bằng cách rửa tay bằng cồn khi thiếu nước. Vì rượu có thể tiêu diệt cơn cảm cúm.
  • Bệnh cúm có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng. Phải tiêm phòng cúm hàng năm, mỗi năm một lần, đối với Thái Lan nên tiêm phòng trước mùa mưa. Khoảng cuối tháng 4 Cho đến tháng 5 hàng năm Các chủng vi rút có trong vắc xin chủ yếu là các chủng vắc xin ở Nam bán cầu.

Bởi vì trong xã hội ngày nay, chúng ta sẽ tránh được bệnh cúm. Và COVID-19 là điều gần như không thể bởi cả hai đều là những căn bệnh rất gần gũi với mọi độc giả, chính vì vậy việc ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm là điều quan trọng nhất. Ngoài việc đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội Đừng quên chủng ngừa cúm hàng năm. Vì việc tiêm phòng sẽ giúp các triệu chứng bệnh thuyên giảm đi rất nhiều. Nếu bạn bị nhiễm trùng cúm Hoặc trong một số trường hợp, nhiễm trùng không nhiều đến mức có thể không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, tôi tin rằng không ai muốn bị nhiễm cả hai loại virus cùng một lúc, vì đó có thể là một tai họa cho sức khỏe, vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Bài viết liên quan