Bệnh lao phổi, triệu chứng và đường lây của bệnh lao phổi với điều trị

Điều dưỡng phòng bệnh và nâng cao sức khỏe
Khoa Khoa học Điều dưỡng Khoa Y Bệnh viện Ramathibodi
Biên dịch bởi Jariya Wirunrat

bệnh lao phổi Đó là một bệnh dịch đã hủy diệt cuộc sống của con người từ thời cổ đại. Sau này khi tìm ra thuốc điều trị bệnh lao thì khống chế được nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, bệnh lao quay trở lại lan tràn và gia tăng bạo lực khắp thế giới. đặc biệt là các nước nghèo Người ta ước tính rằng một phần ba dân số bị nhiễm bệnh lao và gần một triệu người chết mỗi năm. Hiện nay, Thái Lan là quốc gia có vấn đề về bệnh lao cao. Trước đây, tỷ lệ mắc bệnh lao ở người trưởng thành ở Thái Lan đã giảm dần. Nhưng đến khoảng những năm 2000 có xu hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng. Điều này là do đại dịch AIDS. Kết quả là bệnh lao, mặc dù trông giống như một căn bệnh thông thường, nhưng lại có thể gây tử vong. Bệnh lao phổi do một loại vi khuẩn có tên Tubercle Bacillus gây ra, ngoài khả năng gây bệnh lao phổi còn có thể gây bệnh lao cho các cơ quan khác nhau trong cơ thể như hạch, xương, ruột, da nhưng 80% xảy ra ở phổi. Bệnh lao rất kháng thuốc. Vì vậy, nó có thể sống ở bất cứ đâu, cho dù đó là nước, thức ăn, triệu chứng, có thể ngâm trong nước đá hàng trăm ngày, chịu nhiệt, hóa chất và trong bóng tối tới nửa năm. Nhưng nó không chịu được ánh sáng mặt trời và do đó thường chết dưới ánh sáng mặt trời.

Ho, lao phổiHo, lao phổiLiên hệ lao phổi

Vi khuẩn trong phổi bệnh nhân sẽ đi ra ngoài không khí khi bệnh nhân ho, hắt hơi, khạc nhổ và khạc đờm, khi đờm khô lại sẽ phát tán trong không khí. Do đó, nó dễ lây lan khi hít vào phổi hoặc chạm vào các đồ vật bị ô nhiễm. Vì bệnh lao phổi lây lan nhiều nhất qua đường hô hấp. Do đó, vi trùng có thể được tìm thấy ở cả những nơi có bệnh nhân. khu vực Đông đúc những nơi dày đặc hoặc thông gió kém như rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm, bệnh viện, phòng ngột ngạt, v.v. Hầu hết mọi người đều đã tiếp xúc với bệnh lao ở những nơi đó. Bạn có bị lao hay không tùy thuộc vào những yếu tố này.

 1. thể trạng, sức lực cá nhân, người ốm yếu như trẻ nhỏ, người già, người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, sức khỏe sa sút như người nghiện rượu AIDS hoặc những người bị ức chế miễn dịch có nhiều khả năng mắc bệnh lao hơn những người khỏe mạnh.
 2. Số lượng nhiễm trùng nhận được những người sống trong khu vực có nhiều bệnh nhiễm trùng Nguy cơ cao hơn so với những người ở khu vực ít bị lây nhiễm hơn.

Triệu chứng lao phổi

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu rất khó nhận thấy vì chúng diễn ra từ từ. từng chút một Do đó bệnh nhân không biết mình mắc bệnh. Các triệu chứng có thể được tìm thấy là

 1. sốt mãn tính thấp cho đến khi bạn có thể không nhận thấy Thường vào buổi tối hoặc buổi chiều
 2. Đổ mồ hôi đêm
 3. Thường xuyên mệt mỏi dù đã nghỉ ngơi đầy đủ, chán ăn, sút cân
 4. Ho khan dai dẳng kéo dài hàng tháng, có thể ho ít hoặc nhiều. Nhưng khi nặng hơn có thể ho to có đờm. Bạn có thể cảm thấy đau ở lồng ngực khi ho. Sẽ có máu trong trường hợp bệnh đã lan đến động mạch phổi.
 5. Các biến chứng có thể được tìm thấy, chẳng hạn như viêm màng não. Áp xe phổi chứa dịch trong khoang màng phổi. và nếu nhiễm trùng lan sang các cơ quan khác Nó sẽ trở thành bệnh lao của cơ quan đó.

chẩn đoán

 • Các dấu hiệu và triệu chứng trên
 • Nhuộm đờm là phương pháp đơn giản, tác dụng nhanh nhưng phải lấy đúng cách và phải khạc đờm từ sâu trong phế quản.
 • X-quang phổi
 • Các phương pháp khác như cấy kiểm tra độ nhạy nhiễm trùng Sinh thiết, có thể được thực hiện đối với một số trường hợp, tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ.

điều trị lao phổi

bệnh lao Điều trị bằng nhiều loại thuốc Hầu hết các bác sĩ sử dụng nó cùng nhau. Ví dụ về điều trị bằng thuốc là Isoniazid, Rifampicin, Pyracinamide, Ethambutol, Streptomycin, thời gian dùng thuốc ít nhất từ ​​6 tháng đến 2 năm rưỡi Mặc dù bệnh lao là bệnh chữa được nhưng bệnh cũng có thể tái phát. Chữa khỏi hoàn toàn để phá vỡ chu kỳ lây nhiễm và ngăn chặn tình trạng kháng thuốc của bệnh lao. Các phương pháp điều trị khác Có một số, nhưng ít hơn, chẳng hạn như điều trị bằng phẫu thuật. Cách này được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân có tổn thương đặc hiệu hoặc đã dùng thuốc và có tác dụng phụ cao.

Việc điều trị bệnh nhân lao không hiệu quả do

 1. Bệnh nhân không uống thuốc theo chỉ định. (Một nguyên nhân chính) nhiễm trùng kháng thuốc.
 2. Bị nhiễm lao đa kháng thuốc, các yếu tố phối hợp khác như uống thuốc không đúng (không đủ/thiếu 5 nhóm/không hợp vệ sinh), stress, v.v.

Hướng dẫn cho những người bị bệnh lao

 1. Phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, có thể từ 6 tháng đến 2 năm rưỡi, sau khoảng 2-4 tuần các triệu chứng sẽ cải thiện, sốt giảm, bớt ho, ăn uống được nhiều hơn. tăng cân Bệnh nhân thường hiểu lầm rằng họ đã khỏi bệnh và do đó không tiếp tục dùng thuốc, đây là một sự hiểu lầm. Không uống thuốc đúng giờ Ngoài việc không khỏi bệnh, nó còn khiến vi khuẩn kháng thuốc và có thể chuyển thành bệnh lao mãn tính, trở nên khó điều trị hơn, thậm chí là vô phương cứu chữa.
 2. Trước khi điều trị, bệnh nhân nên có phòng ngủ riêng và tránh tiếp xúc gần với người khác. Sau khi uống thuốc 2 tuần, nó có thể sống với người khác như bình thường.
 3. Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che miệng và mũi bằng khăn vải. Nhổ đờm ra trong hộp đựng dung dịch sát trùng, chẳng hạn như Lysol, và vứt vào nhà vệ sinh hoặc chôn. Nó sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng.
 4. Giữ cơ thể khỏe mạnh để tăng cường hệ miễn dịch. Bằng cách ăn đủ 5 nhóm thực phẩm, khi bạn khỏe, bạn có thể tập thể dục phù hợp.
 5. Nên ở nơi thông gió tốt. Căn phòng nếu được chọn nên là căn phòng thoáng mát. Có một cửa sổ để thông gió tốt.
 6. Nên mang theo đệm và quần áo phơi nắng, đảm bảo không có bụi vì có thể gây ho.

Trong sữa bò chưa tiệt trùng có vi khuẩn lao. do đó có thể tiếp xúc với đường tiêu hóa

Lời khuyên cho những người gần gũi với bệnh nhân

 1. Trường hợp nghi lao phổi (như các triệu chứng nêu trên) nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị sớm.
 2. Tránh ở những nơi thông gió kém.
 3. Duy trì sức khỏe tốt giúp nâng cao khả năng miễn dịch. bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ Bài tập phù hợp với thể trạng Ăn đồ ăn tốt cho sức khoẻ Hạn chế uống rượu và hút thuốc Nó sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tật. Khi cơ thể suy nhược, nhiễm trùng ẩn trong cơ thể sẽ trầm trọng hơn và trở thành bệnh lao.
 4. Đối tượng xét nghiệm lao tố âm tính Có thể tiêm vắc-xin BCG để xây dựng khả năng miễn dịch, hiện đang tiêm vắc-xin BCG cho tất cả trẻ sơ sinh. Nhưng hầu hết người lớn đã tiếp xúc với hầu hết chúng. Nhưng đó không phải là bệnh vì nó lành. Tiêm phòng BCG là không cần thiết.

Thẩm quyền giải quyết
Nithipat Chiarakul (2003), Lao đa kháng thuốc, Tạp chí Lao, Tập 24 (2), trang 95-99.
Banyat Prachyanont Chaivet Nuchprayoon và Songkram Supcharoen (1999). (Tái bản lần thứ 4, bản sửa đổi) P.U.T.T.
Hiệp hội phòng chống bệnh lao Thái Lan. (1995), Lao phổi (Tái bản lần thứ 5) Bangkok: Đại học Chulalongkorn.
Sayomporn Sirinawin và Suphamit Chunsuthiwat. (2002) Bệnh truyền nhiễm Bangkok: Lohthong Masterprint.
Saranchit Kanjanapa (1997), Bệnh lao, Công tác điều dưỡng phòng chống bệnh tật và nâng cao sức khỏe. Khoa Khoa học Điều dưỡng Khoa Y Bệnh viện Ramathibodi. Tờ rơi.

Thiết kế bởi: Giáo dục thường xuyên Khoa Y Bệnh viện Ramathibodi Điện thoại 0-2201-2256-7
Thực hiện bởi: Đơn Vị Tư Vấn Và Tư Vấn Sức Khỏe Điện thoại 0-2201-2520-1

Bài viết liên quan