“Bệnh Lyme” là một căn bệnh nguy hiểm lây truyền qua “bọ ve” từ động vật sang người.

Bệnh Lyme là căn bệnh không còn xa lạ với người dân Thái Lan. Nhưng việc biết có vật mang mầm bệnh như “bọ ve” có thể khiến nhiều người hoang mang. Vì bọ ve có thể dễ dàng tìm thấy ở nước ta. và có thể ở trong các ngóc ngách của vật nuôi của chúng ta và động vật sống trên đường bên ngoài nhà

>> Người phụ nữ Thái Lan mắc bệnh “Lyme”, ca bệnh đầu tiên của nước này, được cứu chữa kịp thời nhưng mất trí nhớ


Bệnh Lyme là gì?

Bệnh Lyme là một bệnh gây ra bởi vi khuẩn có tên là Borrelia spp., lây truyền qua bọ ve hút máu chó, ngựa, hươu, nai, gia súc và loài gặm nhấm mang mầm bệnh. và mang mầm bệnh vào người khi hút máu người Ve có thể cắn và hút máu trong 24-48 giờ. và giải phóng vi khuẩn vào máu qua da


Làm thế nào để mọi người mắc bệnh Lyme?

Mọi người mắc bệnh Lyme do vết cắn của bọ ve bị nhiễm bệnh. Bọ ve phải bám vào ít nhất 24 giờ trước khi nó có thể lây nhiễm vào cơ thể. Ve ở giai đoạn nhộng là tác nhân truyền nhiễm quan trọng nhất.

Bệnh Lyme có thể được tìm thấy ở đâu?

Mặc dù ở Thái Lan có thể không quen lắm. Nhưng trên thực tế, bệnh Lyme có thể gặp ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng sẽ được tìm thấy nhiều hơn ở lục địa Hoa Kỳ. Tiến sĩ Suwanchai Wattanayingcharoenchai Cục trưởng Cục Kiểm soát bệnh tật Bộ Y tế Công cộng cung cấp thông tin rằng đối với Thái Lan, không có trường hợp nào được báo cáo về căn bệnh này. Chỉ có một đánh giá bao gồm một nghiên cứu trong đó chỉ có một con vật được phát hiện. Do đó, nguy cơ bọ ve ở Thái Lan bị nhiễm bệnh này là khá thấp. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng về căn bệnh này.


Yếu tố nguy cơ bệnh Lyme

 • Hòa đồng với các loài động vật như chó, ngựa, hươu, bò, trâu và chuột có thể không đủ tốt để giữ sạch sẽ.
 • Đi qua rừng hoặc đi du lịch ở những khu vực nóng, ẩm và ẩm ướt. hoặc những khu vực có cỏ cao không bảo vệ cơ thể tốt Có thể gây ra vết cắn của ve.


Các triệu chứng của bệnh Lyme

 1. 1-2 tuần sau khi bị ve cắn Có thể xuất hiện sưng đỏ xung quanh vết cắn của ve và biến thành phát ban hình tròn tương tự như mục tiêu bắn lớn. (nhưng có thể không được tìm thấy trong tất cả các trường hợp bị nhiễm bệnh)
 2. bị sốt
 3. nhức mỏi cơ thể
 4. không lời
 5. đau đầu
 6. nếu bị nhiễm trong vài tuần lên đến vài tháng Có thể bị đau ở nhiều khớp, chẳng hạn như khớp gối và cơn đau luân phiên theo chu kỳ.
 7. Các khớp bị sưng có thể xuất hiện trong nhiều năm.
 8. Ở giai đoạn này, có thể thấy nhiều vết phát ban hình tròn giống như mục tiêu bắn.
 9. Trong một số trường hợp, vi khuẩn lây lan đến tim hoặc não.

Cách điều trị bệnh Lyme

Tiến sĩ Suwanchai cung cấp thêm thông tin rằng Bệnh này có thể chữa khỏi bằng các loại kháng sinh như doxycycline, amoxicillin. hoặc cephalosporin, ví dụ, đối với vắc-xin bệnh Lyme Hoa Kỳ hiện đang tiến hành nghiên cứu.


Phòng chống bệnh Lyme

 1. Tránh đi vào những khu vực có cỏ cao, bãi cỏ, rừng cây mà không có quần áo bảo hộ như áo sơ mi dài tay, quần dài và ủng (quần áo sáng màu sẽ dễ phát hiện bọ ve hơn).
 2. Tránh đến gần những con vật có thể có ve như chó, ngựa, hươu, nai, bò, trâu, chuột.
 3. Nếu cần thiết phải vào một khu vực cỏ hoặc phải đến gần động vật nên được sử dụng để loại bỏ và ngăn ngừa bọ ve
 4. Găng tay và ủng nên được đeo đúng cách. Khi bạn phải tự mình loại bỏ bọ ve khỏi động vật
 5. Dọn dẹp ngay lập tức sau khi đi đến một khu vực nguy hiểm.
 6. Nếu có bất thường nên đi khám bác sĩ

>> “Ve-bọ chét” nguy hiểm thế nào với con người Cách an toàn nhất để loại bỏ khỏi da là gì?

>> Ve, bọ chét, muỗi, vật mang mầm bệnh dẫn chúng ta đến “căn bệnh” mới

Bài viết liên quan