bệnh nội tiết ở trẻ em Mối nguy hiểm âm thầm cận kề đứa con thân yêu mà cha mẹ phải biết

“Nội tiết” là một trong những chức năng quan trọng nhất trong cơ thể. Bố mẹ bạn có biết điều đó không? Nếu tuyến nội tiết trục trặc dù chỉ một chút. Nó có thể dẫn đến việc trẻ phát triển không bình thường về thể chất và trí não.

Nội tiếtLà gì?

Nữ Tiến sĩ Pranchalee Srikanjanawat, một bác sĩ chuyên khoa nhi Cụ thể là nội tiết và trao đổi chất Bệnh viện Y khoa Thế giới (WMC) nói rằng các tuyến nội tiết bao gồm một nhóm tế bào tạo ra và tiết ra hormone. Xuất ra ngoài tế bào qua đường máu đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Tuyến yên sản xuất hormone để kiểm soát sự phát triển và dậy thì. Tuyến tụy sản xuất hormone insulin để kiểm soát lượng đường trong máu ở mức bình thường, vì vậy nếu các tuyến nội tiết hoạt động sai sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ.

Những bệnh nào cha mẹ nên biết??

  • bệnh vị thành niên Tình trạng trẻ em gái trước 8 tuổi và trẻ em trai trước 9 tuổi có những thay đổi về thể chất khi đến tuổi vị thành niên, chẳng hạn như trẻ em gái có vú, mụn trứng cá, lông nách hoặc có kinh nguyệt trước 9 tuổi rưỡi; trẻ em trai có bộ phận sinh dục phì đại và mụn trứng cá. Lông nách, giọng nói tanh tách, v.v. cũng có thể gặp phải những thay đổi về tinh thần và cảm xúc dẫn đến hành vi hung hăng. nặng hơn trẻ cùng tuổi
  • Bệnh tuyến giáp nhiễm độc Nguyên nhân là do cơ thể có lượng hormone tuyến giáp cao bất thường. Hệ thống trao đổi chất trong cơ thể hoạt động quá mức. tìm thấy ở trẻ em gái nhiều hơn trẻ em trai Các triệu chứng thường gặp là cổ to, mắt lồi, dễ mệt, hồi hộp, đổ mồ hôi nhiều, ăn nhiều nhưng sút cân. Trong một số trường hợp, tiêu chảy có thể xảy ra. hoặc kinh nguyệt không đều
  • hormone tuyến giáp thấp Tình trạng này có thể có khi sinh. bị vàng da Thóp đóng chậm, táo bón, yếu cơ. Nếu không được điều trị thích hợp, nó có thể dẫn đến chậm phát triển và suy giảm nhận thức.
  • bệnh tiểu đường loại 1 Nó thường được tìm thấy ở trẻ em và thanh thiếu niên. Bệnh này là do hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Cơ thể thiếu insulin dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao bất thường. Trẻ sẽ bị đi tiểu nhiều lần, thường xuyên khát nước, sụt cân, nếu không được điều trị thích hợp sẽ dẫn đến tình trạng tăng đường huyết dẫn đến tử vong.
  • bệnh tiểu đường loại 2 Bệnh này có liên quan đến béo phì. Nguyên nhân là do cơ thể kháng insulin, không thể kiểm soát lượng đường về mức bình thường. Trẻ sẽ đi tiểu nhiều lần, thường xuyên khát nước, sụt cân tương tự như bệnh tiểu đường tuýp 1 nhưng thường thấy trong tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường. hoặc phổ biến hơn ở trẻ em có trọng lượng sơ sinh dưới 2500 g hoặc hơn 4000 g.

Từ thời thơ ấu đến tuổi vị thành niên là độ tuổi mà cơ thể trẻ không ngừng thay đổi. Cơ thể sẽ thay đổi theo cách đúng hoặc theo cách sai. Làm thế nào để biết thay đổi đang diễn ra Ngoài sự quan sát của cha mẹ và người giám hộ Gặp chuyên gia y tế để kiểm tra sức khỏe và cơ thể của con bạn thường xuyên Nó sẽ giúp khi có bất thường có thể nhận biết và vào quá trình điều trị kịp thời để trẻ có được sự phát triển bình thường về thể chất và trí não.

Bài viết liên quan