“Bệnh thủy đậu” nếu nó đã bị Nó có thể được một lần nữa?

rằng nếu bạn đã bị thủy đậu một lần Tôi sẽ không thể miễn nhiễm với nó một lần nữa trong suốt cuộc đời đó, có đúng không?

Bệnh thủy đậu, nếu đã từng Nó có thể được một lần nữa?

Bệnh thủy đậu nói chung không tái phát. mà nếu bị nhiễm sẽ có miễn dịch suốt đời Nhưng người ta thấy rằng ở những người có miễn dịch bình thường có thể mắc bệnh thủy đậu lần thứ hai. Nhưng các triệu chứng thường nhẹ và hiếm khi gây ra biến chứng. Điều này khác với những người mắc bệnh bẩm sinh phải dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc bị suy giảm miễn dịch. điều đó có thể được lặp lại thường xuyên hơn

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là bệnh phát ban do sốt. Sẽ bị sốt và phát ban phồng rộp trên da toàn thân. Thường thấy ở thân và mặt hơn là ở tay chân, một số có thể có các triệu chứng về hô hấp và các triệu chứng khác. Bệnh này phổ biến hơn ở trẻ em. Đôi khi có thể xảy ra các biến chứng. có thể đe dọa tính mạng

Nguyên nhân của bệnh thủy đậu

Tiến sĩ Weerawut Imsamran, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế tiết lộ nguyên nhân gây bệnh thủy đậu gây ra bởi một loại vi rút được gọi là Virus varicella là cùng một loại virus gây bệnh zona.

các triệu chứng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu có các triệu chứng sau:

  1. sốt
  2. Đau nhức cơ thể tương tự như cảm cúm
  3. Phát ban với các mụn nước trong suốt trên da

Sốt cao hay thấp và các mụn nước lớn hay nhỏ. tùy thuộc vào độ tuổi Trẻ sẽ chỉ bị sốt nhẹ. và một số lượng nhỏ mụn nước Trong khi trẻ lớn hơn và người lớn Thường sốt cao và nổi nhiều mụn nước.

Đặc điểm của phát ban trong bệnh thủy đậu

phát ban trong bệnh thủy đậu được đặc trưng bởi Phát ban bắt đầu bằng một vết phồng rộp màu đỏ. Trở thành những mụn nước trong và vỡ thành vảy, khi ban xuất hiện khoảng 2-3 ngày sẽ thấy nhiều loại mụn nước xuất hiện cùng một lúc.

Tiếp xúc của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan cho người khác. Vì virus có thể tồn tại trong không khí rất lâu và bệnh nhân thủy đậu có thể lây bệnh cho người khác trong vài ngày, từ 1-2 ngày trước khi sốt và phát ban. Cho đến khi mụn nước cuối cùng đóng vảy, hoặc khoảng 7 ngày sau khi bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng

Sự nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Hầu hết thời gian, phát ban xuất hiện trên cơ thể và mặt hơn là tứ chi. Trẻ em bị thủy đậu sẽ có các triệu chứng nhẹ và phát hiện biến chứng phổi Và não ít hơn ở trẻ lớn từ 13 tuổi trở lên và người lớn, nhưng biến chứng nhiễm trùng da do vi khuẩn thường gặp hơn. Điều này gây ra sẹo trên da và thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng trong máu.

Các biến chứng của bệnh thủy đậu Nó thường được tìm thấy ở trẻ sơ sinh, người lớn hoặc những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch. Các biến chứng phổ biến và nghiêm trọng nhất là Nhiễm trùng da do vi khuẩn nhiễm trùng máu Số lượng tiểu cầu thấp, viêm phổi, viêm não, v.v.

Tiến sĩ Adisai Phattatang, Giám đốc Viện Sức khỏe Trẻ em Quốc gia Queen Sirikit đã thêm rằng Thủy đậu là một bệnh tự khỏi. Có thể bị sốt trong vài ngày. Các mụn nước sẽ đóng vảy và dần biến mất trong 1-3 tuần.

Hướng dẫn cho bệnh nhân thủy đậu

  1. nên nghỉ ngơi đầy đủ
  2. uống nhiều nước
  3. Nếu sốt cao, có thể dùng thuốc để hạ sốt. Bạn không nên dùng aspirin. Vì nó có thể gây ra các triệu chứng về não và gan, dẫn đến tử vong.
  4. Nên tắm và dùng xà phòng để rửa da sạch sẽ.
  5. Nên cắt ngắn móng tay và tránh làm trầy xước. vì nó có thể gây nhiễm trùng
  6. Trong trường hợp rất ngứa Thuốc chống ngứa có thể được cho để giảm ngứa.

Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu

Phòng ngừa bệnh thủy đậu rất khó. Vì người bệnh có thể lây vi rút thủy đậu cho người khác từ khi sốt cho đến khi khô vảy. Do đó, biện pháp phòng thủ là Nếu con bạn bị bệnh thủy đậu phải ngừng đi học ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác và tiêm phòng thủy đậu Đây là loại vắc xin thay thế cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Mặc dù vắc xin có thể ngăn ngừa 94-99 phần trăm bệnh, nhưng những người đã được tiêm phòng vẫn có khả năng mắc bệnh, tuy nhiên các triệu chứng không nặng. Bắt đầu từ 1 tuổi và bắt đầu một liều khác khi trẻ 2 ½ -4 tuổi. Ở trẻ nhỏ hơn 12 tuổi, hai mũi tiêm cách nhau ít nhất 3 tháng. Nếu trên 13 tuổi thì nên tiêm 2 mũi. Ít nhất 1 tháng.

Bài viết liên quan