biết bệnh "tiểu cầu thấp" Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Hãy tưởng tượng nếu Nếu con bạn không thể chơi ở sân chơi với bạn bè như bình thường Cho dù đó là đạp xe, chơi thể thao hay thậm chí là các hoạt động chung dành cho trẻ em. với nguy cơ chấn động thậm chí một chút Nó có thể gây chảy máu nhiều đến mức tôi lo lắng rằng nó có thể đe dọa đến tính mạng. Bạn cảm thấy thế nào? Hoặc đôi khi khi người khác nhìn thấy những vệt máu và vết bầm tím trên cơ thể con bạn. Bạn có thể nhầm vết bầm tím với hành vi lạm dụng trẻ em.

Giảm tiểu cầu là gì?

Giảm tiểu cầu miễn dịch (ITP) là tình trạng người bệnh bị giảm số lượng tiểu cầu. Nguyên nhân do sự bất thường của hệ thống miễn dịch phá hủy tiểu cầu. Kết quả là máu không thể đông lại. Do đó, chảy máu có thể xảy ra.

Nguyên nhân giảm tiểu cầu

Giáo sư Nongnuch Sirachainan, M.D. Chi nhánh Huyết học và Ung thư Nhi khoa Khoa Nhi Khoa Y Bệnh viện Ramathibodi Đại học Mahidol cho biết, “ITP hiện được cho là do cơ thể bị nhiễm vi rút gây ra. do đó xây dựng khả năng miễn dịch để tiêu diệt nhiễm trùng mà còn dẫn đến sự phá hủy tiểu cầu của chính họ Các nguyên nhân khác đặc biệt phổ biến ở những người bị giảm tiểu cầu mãn tính bao gồm bệnh tự miễn dịch (SLE), nhiễm vi-rút AIDS. Hay viêm gan siêu vi,… Căn bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 2-6 người trên 100.000 dân mỗi năm Đa số bệnh nhân có số lượng tiểu cầu dưới 50.000 trên microlit Triệu chứng chảy máu thường liên quan đến số lượng tiểu cầu. Đặc biệt nếu số lượng tiểu cầu dưới 10.000 mỗi microlit, có khả năng bị chảy máu nghiêm trọng.”

Triệu chứng giảm tiểu cầu

  • Thường có xuất huyết dưới da. hoặc dọc theo màng nhầy như chảy máu cam hoặc xuất huyết tiêu hóa
  • Một số người có thể gặp các triệu chứng lo âu, trầm cảm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nếu số lượng tiểu cầu thấp trong thời gian dài.

Điều trị giảm tiểu cầu

Nhiều bệnh nhân hiểu rằng bệnh này không thể chữa khỏi. nhưng trong thực tế Hơn 80% trường hợp ITP ở trẻ em và 60-70% ở người lớn có thể được chữa khỏi. do dùng thuốc thường xuyên trong trường hợp số lượng tiểu cầu thấp và các triệu chứng chảy máu. Ngoài ra, chăm sóc bản thân Tiêu thụ thực phẩm có lợi cho cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ tập thể dục phù hợp Đi khám bác sĩ thường xuyên theo lịch hẹn. sẽ làm cho việc điều trị hiệu quả hơn

Hành động trong thời gian số lượng tiểu cầu thấp

  1. Tập thể dục vừa phải: Bệnh nhân giảm tiểu cầu nên tránh các hoạt động thể chất gắng sức. và có nguy cơ ảnh hưởng đến cơ thể Vì vậy, nên tập thể dục bằng cách đi bộ, chạy bộ hoặc bơi lội, v.v.
  2. Chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng và đủ số lượng cho nhu cầu của cơ thể: Thực phẩm tốt có lợi cho cơ thể như rau lá xanh, trái cây chứa nhiều khoáng chất và vitamin. và chất đạm từ thịt như cá, gà, trứng, v.v.
  3. Nghỉ ngơi đầy đủ: khoảng 8 tiếng mỗi ngày.
  4. Chú ý những thay đổi: bao gồm chảy máu bất thường. hoặc yếu, có thể do mất máu
  5. Cho bác sĩ biết: Nếu bệnh nhân cần đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ khác. Để đảm bảo an toàn, bác sĩ nên được thông báo trước rằng mình mắc bệnh tiềm ẩn mỗi lần.

Cuối cùng, sự khuyến khích của gia đình và sự tham gia của gia đình trong việc chăm sóc bệnh nhân là rất cần thiết. Người bệnh không nên nản lòng, nhụt chí. nhưng nên học bằng cách siêng năng học tập và sống một cách đúng đắn Bằng cách này, bệnh nhân giảm tiểu cầu sẽ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và chất lượng mà không gặp khó khăn gì.

Bài viết liên quan