biết bệnh "yếu cơ mắt" rối loạn hệ thần kinh

yếu cơ mắt Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Có thể che khuất tầm nhìn và cản trở cuộc sống hàng ngày

Yếu cơ mắt là gì?

Phó giáo sư Tiến sĩ Prima Hiranwiwatkul Khoa nhãn khoa Khoa Dược Đại học Chulalongkorn cho biết, yếu cơ mắt là tình trạng cơ mi mắt hoặc nhãn cầu trở nên yếu đi sau một thời gian sử dụng.

Nguyên nhân của yếu cơ mắt

yếu cơ mắt gây ra bởi những bất thường trong hệ thống miễn dịch của cơ thể ở điểm nối giữa dây thần kinh xương và cơ xương giảm chức năng dẫn truyền thần kinh và bị yếu cơ có thể được tìm thấy ở mọi lứa tuổi

Nguyên nhân của yếu cơ Nó xuất phát từ cách cơ thể chúng ta tạo ra một hệ thống miễn dịch bất thường. Có một loại hệ thống miễn dịch thích cạnh tranh với các chất dẫn truyền thần kinh và thụ thể trong cơ. Điều này làm cho chất dẫn truyền thần kinh do dây thần kinh tiết ra kém hoạt động hơn. Cơ bắp trở nên yếu hơn theo thời gian sử dụng và chất dẫn truyền thần kinh giảm.

Các yếu tố nguy cơ đối với chứng loạn dưỡng cơ

 • Những người có hệ thống miễn dịch bất thường
 • Có một thành viên trong gia đình bị yếu cơ mắt trước đây. (một bệnh có thể di truyền qua di truyền)
 • là một bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp Vì cơ mắt yếu thường liên quan đến bệnh tuyến giáp, xấp xỉ 10-15%.
 • là một bệnh nhân ung thư mặc dù nó là hiếm Nhưng nhiều loại ung thư hoặc khối u ác tính có thể kích thích hệ thống miễn dịch và gây ra các vấn đề tương tự. yếu cơ mắt
 • Phụ nữ ở độ tuổi 20-40 và nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các độ tuổi khác.

Các triệu chứng của yếu cơ mắt

 • Bệnh ptosis mí mắt tương tự như bệnh ptosis liên quan đến tuổi tác.
 • không thể mở mắt của tôi
 • không thể đảo mắt của tôi
 • lác mắt lệch khỏi bình thường
 • không nhắm mắt
 • không thể tập trung
 • Xảy ra hình ảnh kép, đặc trưng là nhìn thấy hai hình ảnh chồng lên nhau hoặc nhìn thấy các hình ảnh cách xa nhau. Vì đường nhìn của hai mắt nhìn không ở cùng một vị trí. nhưng nếu bệnh nhân nhắm một mắt Hình ảnh kép sẽ biến mất.
 • Các triệu chứng đến và đi trong ngày, còn được gọi là “chào buổi sáng, buổi chiều tồi tệ”, hầu như không có triệu chứng sau khi thức dậy. Các triệu chứng có xu hướng phổ biến hơn vào buổi chiều và buổi tối, và các triệu chứng sẽ cải thiện khi nghỉ ngơi.

Cách điều trị nhược cơ mắt

 • Thuốc nhỏ mắt cho bệnh nhân chỉ bị bệnh ptosis nhẹ. không có các triệu chứng khác có thể làm cho vỏ cây được nâng lên để sử dụng Đó là cách an toàn nhất.
 • Dùng thuốc làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh. Nhưng có thể có các tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy, tiết nước bọt, co thắt cơ, v.v.
 • dùng thuốc steroid Trong trường hợp thuốc làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh không hiệu quả. Nhưng có thể gặp nhiều tác dụng phụ hơn, chẳng hạn như nhiều mụn trứng cá, béo phì, lượng đường trong máu cao hơn. giảm khả năng miễn dịch đau cơ hoặc kích thích tố bất thường, v.v., nếu dùng thuốc steroid Bạn không nên tự ý ngừng dùng thuốc. và phải tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của bác sĩ
 • dùng thuốc ức chế miễn dịch Nó được sử dụng trong các nhóm mà steroid không hiệu quả. Nó có những tác dụng phụ nguy hiểm nhất. Nó có tác dụng hủy gan hoặc ức chế tủy xương.
 • Phẫu thuật cho những bệnh nhân không đáp ứng với bất kỳ loại thuốc nào trong số này, nhưng phẫu thuật cắt mí mắt có kết quả không chắc chắn.

Nếu bệnh nhân thực hiện phẫu thuật nâng mí mắt mà không biết mình bị yếu cơ xương khớp. Khi tình trạng được cải thiện hoặc được điều trị, nó có thể khiến mí mắt bị nâng lên bất thường. Mí mắt bị sụp mí nên trước khi quyết định phẫu thuật cắt mí mắt Nếu bệnh nhân có những biểu hiện trên thì nên đi khám để biết có phải do ptosis hay không trước khi quyết định phẫu thuật cắt mí mắt hoặc cắt mắt hai mí để điều chỉnh bệnh ptosis.

Cách chăm sóc bản thân khi bị bệnh nhược cơ

 1. ngủ đủ giấc không thiếu ngủ
 2. Đừng làm việc quá sức và mệt mỏi.
 3. Tránh ở trong khu vực có nhiệt độ quá nóng. (Nếu nó mát mẻ các triệu chứng sẽ cải thiện)
 4. Tránh ở trong khu vực quá sáng.
 5. bệnh nhân nữ vẫn đang hành kinh chu kỳ kinh nguyệt Các triệu chứng có thể tồi tệ hơn bình thường. Nên cẩn thận hơn trước bằng cách nghỉ ngơi nhiều hơn.
 6. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn để luôn khỏe mạnh. tránh các bệnh truyền nhiễm khác nhau bởi vì nếu có bất kỳ bất thường trong cơ thể Các triệu chứng của bệnh cũng sẽ nặng hơn.
 7. Thận trọng hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng một số loại kháng sinh như thuốc chống co giật, thuốc giãn cơ. Vì nó có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. trước khi dùng các loại thuốc khác Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị yếu cơ mắt.

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị yếu cơ mắt. Bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nội khoa tại bệnh viện. để được tư vấn về tình trạng yếu cơ mắt và bệnh tuyến giáp để nhận được điều trị chính xác

Bài viết liên quan