biết "giun đũa anizakis" Mức độ nguy hiểm của chúng trong cá biển?

Ký sinh ở cá biển chẳng hạn như saba.

Giun đũa Anisasakis là gì?

Tiến sĩ Patcharaporn Techasinthana, MD. Khoa Ký sinh trùng Khoa Y Bệnh viện Siriraj nói rằng giun đũa Anisasakis Nó là một loại ký sinh trùng được tìm thấy ở các loài cá biển nhiệt đới và nhiệt đới.

Giai đoạn ấu trùng ký sinh ở người nằm trong các cơ quan bụng của cá biển. có thể nhìn thấy bằng mắt thường Kích thước dài khoảng 1-2 cm, rộng khoảng 0,3-0,5 mm, có gai nhỏ ở vùng miệng. Cuối đuôi có một mấu nhọn nhô ra. Ký sinh trùng này sử dụng các gai nhỏ. và sử dụng đầu của chiếc đuôi nhọn để chiếu xuyên qua các mô khác nhau

Ở Thái Lan, ấu trùng của loại ký sinh trùng này đã được phát hiện ở hơn 20 loài cá như

 • cá kiếm bạc
 • cá mắt ngọt
 • tôm càng xanh
 • cá thu
 • Cá chuối
 • thùng cá

vân vân.

Ở nước ngoài, nó được tìm thấy trong các loài cá như

 • cá tuyết
 • cá hồi
 • cá trích

Sự nguy hiểm của giun đũa Anisagus

giun đũa anizakis Trong khi phôi thai tiếp xúc với con người. Miệng ký sinh có gai nhỏ và đuôi nhọn. Khi di chuyển trong dạ dày và ruột của con người, nó gây ra những vết loét nhỏ và có thể gây xuất huyết dạ dày. Kết quả là những người bị loại ký sinh trùng này trong dạ dày và ruột có các triệu chứng đau bụng, chướng bụng, buồn nôn, đầy hơi.

Các triệu chứng thường không đặc hiệu, tương tự như các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột. Một số người có thể bị tiêu chảy hoặc phân có máu nếu họ bị loét dạ dày lớn. Các triệu chứng thường bắt đầu vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn thực phẩm có chứa ký sinh trùng này.

Đau bụng đôi khi có thể bị chẩn đoán nhầm là bệnh loét dạ dày tá tràng. Hoặc viêm ruột thừa, một số người có thể đi ngoài ra phân nhầy trong 1-5 ngày, bệnh nhân có thể bị nôn. Là ký sinh trùng hoặc có thể nội soi vào thực quản và tìm ký sinh trùng.

Làm thế nào để xử lý khi có giun đũa Anizagis trong dạ dày?

Chẩn đoán và điều trị thực hiện bằng nội soi dạ dày Nếu tìm thấy ấu trùng của loại ký sinh trùng này, ký sinh trùng được chiết xuất. Điều này là do ấu trùng không thể phát triển và đẻ trứng vào người. Do đó, không có trứng nào được phát hiện trong phân.

Hiện tại, không có loại thuốc nào được sử dụng để điều trị loại ký sinh trùng này. Nhưng từ du học Nhật Bản Người đứng đầu nhóm nghiên cứu Toshio Liyama nhận thấy rằng wasabi có tác dụng tiêu diệt loại ký sinh trùng này nhưng quy mô và số lượng sử dụng để tiêu diệt loại ký sinh trùng này. Vẫn đang trong quá trình nghiên cứu Tuy nhiên, việc ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng này Nó cũng là quan trọng nhất và tốt nhất

cách ăn cá không tìm ký sinh trùng

 1. tránh ăn cá sống từ nguồn sản xuất hoặc phân phối không theo tiêu chuẩn Không đông lạnh để tiêu diệt ký sinh trùng trước. hoặc giết ký sinh trùng là không đủ tốt Cá sống phải được cấp đông dưới -35C trong ít nhất 15 giờ hoặc dưới -20C trong ít nhất 7 ngày.
 2. Nếu là cá bình thường ăn chín. Phải đun nóng hơn 60 độ C trong ít nhất 5 phút trước khi nấu vì có thể khiến ký sinh trùng chết.
 3. Nếu ăn cá sống Bạn nên đảm bảo rằng quá trình nấu nướng phải sạch sẽ và hợp vệ sinh. Để đảm bảo và tránh nhiễm trùng từ cá sống
Bài viết liên quan