biết rôi "bệnh người cứng" Hội chứng cứng người, một bệnh thần kinh hiếm gặp

Hội chứng người cứng đơ (SPS) là một rối loạn của hệ thần kinh. Nó ảnh hưởng đến sự co thắt cơ bắp, dẫn đến rối loạn thăng bằng. đau mãn tính Chuyển động bị suy giảm xảy ra 1 trong một triệu.

Hội chứng người cứng đơ (SPS) là gì?

Tiến sĩ Wirawut Imsamran, Phó Tổng cục trưởng Cục Dịch vụ Y tế, tiết lộ, hội chứng người cứng đơ (SPS) là bệnh ở hệ thần kinh trung ương do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị trục trặc. Ở điều kiện bình thường, hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ ngăn chặn vật chất lạ xâm nhập vào cơ thể. Nhưng khi hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và phá hủy các tế bào của chính cơ thể. Hiếm khi được tìm thấy, khoảng 1 trên một triệu người.

Nguyên nhân của hội chứng người cứng đơ (SPS)

Sự bất thường của hệ thống miễn dịch trong bệnh này là kháng thể glutamic decarboxylase (kháng thể kháng GAD) (glutamate) thành chất dẫn truyền thần kinh GABA (GABA), mà GABA có chức năng ức chế hoạt động quá mức của tế bào một cách thích hợp và thích hợp. lượng chất dẫn truyền thần kinh GABA bị giảm Kết quả là các tế bào không có thời gian nghỉ ngơi mà làm việc liên tục, gây ra các triệu chứng bất thường.

Triệu chứng hội chứng người cứng đơ (SPS)

Tiến sĩ Tanin Vechapinan, giám đốc Viện Thần kinh Prasat nói thêm rằng Tế bào thần kinh bị ảnh hưởng nằm trong tế bào thần kinh vận động trong tủy sống. Khi làm việc quá nhiều, nó có thể gây ra các triệu chứng sau:

  • đau cơ
  • cơ bắp căng thẳng và co giật, đặc biệt là ở lưng và đùi
  • Bệnh nhân mắc chứng này rất nhạy cảm với các kích thích, chẳng hạn như giật mình hoặc cơ thể co giật khi nghe thấy tiếng động lớn.
  • Nếu bệnh được cho phép tiến triển hơn nữa Các cơ ở khu vực đó sẽ bị kéo lại cho đến khi lưng bị biến dạng.
  • Ngoài ra, cũng có thể thấy hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch chống lại các tế bào khác của cơ thể như tuyến tụy, viêm tuyến giáp.
  • thiếu máu
  • Bệnh bạch biến xảy ra trên da.

vân vân.

Cách điều trị hội chứng người cứng đơ (SPS)

khi được chẩn đoán mắc bệnh này Cần phát hiện các bệnh khác như khối u, chúng có thể là ung thư và có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch dẫn đến các triệu chứng. Các bác sĩ chẩn đoán bằng cách lấy máu hoặc dịch não tủy. và điện cơ đồ (EMG) để giúp xác nhận bệnh

Điều trị bao gồm

  1. Điều chế miễn dịch quá mức
  2. Bác sĩ sẽ điều trị tùy theo các triệu chứng thể hiện như giảm co thắt, co cứng cơ bằng các loại thuốc trong nhóm. thuốc benzodiazepin Benzodiazepin hoặc Baclofen

Khi bị thì phải nhanh chóng chữa trị. Tất cả phụ thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ.

Bài viết liên quan