biết "ung thư phổi" điều đó không đến từ "hút thuốc"

Tình hình ung thư phổi hiện nay là một trong những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nhất ở Thái Lan. Và có tác động làm tăng gánh nặng cho y tế, xã hội và nền kinh tế, có xu hướng không ngừng gia tăng.Thống kê trong năm 2020 vừa qua, tại Thái Lan có khoảng 23.713 bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện và khoảng 20.395 ca tử vong, đây được coi là căn bệnh ung thư có Tỷ lệ mắc và tử vong cao thứ hai ở Thái Lan.

“Ung thư phổi” không phải do “hút thuốc lá”

Phổi là cơ quan quan trọng cho sự sống. Vì vậy, khi mắc bệnh ung thư, khả năng tử vong là rất cao. Xét về yếu tố rủi ro được chia thành yếu tố bên ngoài và yếu tố bên trong. Các yếu tố bên ngoài là những yếu tố có thể kiểm soát được như Hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc thụ động hoặc gián tiếp đó là nguyên nhân chính gây ung thư phổi Điều này bao gồm các yếu tố môi trường như tiếp xúc với khí radon và các chất gây ung thư khác như amiăng, crom và bức xạ.

Tuy nhiên, cũng có những yếu tố bên trong đó là chủ đề củaDi truyền, xảy ra khi các gen bất thường khiến các tế bào trong phổi liên tục phân chia cho đến khi cuối cùng nó biến thành ung thư.

Yếu tố nguy cơ di truyền làNó phổ biến hơn ở bệnh nhân châu Á.mà có thể không có các yếu tố rủi ro bên ngoài, chẳng hạn như không hút thuốc, v.v.

706603

Cô Jitnipa Phakdee hay cô Oil, bệnh nhân ung thư phổi EGFR giai đoạn 4 đã chia sẻ kinh nghiệm từ khi chẩn đoán đến các triệu chứng hiện tại.

“Theo cá nhân tôi, đây là một loại ung thư phổi di truyền có gen EGFR bất thường, khi được chẩn đoán, anh ấy mới 29 tuổi và sức khỏe tương đối tốt. Không uống rượu hoặc hút thuốc Và các thành viên trong gia đình không có yếu tố nguy cơ nào có thể truyền sang chúng ta để mắc bệnh ung thư cả. trước khi ung thư được phát hiện Dầu bị ho dai dẳng. Nhưng nó không có đờm hay đau họng theo bất kỳ cách nào. Vì vậy, bất cẩn và không nghĩ rằng anh ta sẽ là bất cứ điều gì.

“Cho đến khi tôi bắt đầu bị tức ngực. mệt mỏi hơn bình thường và giảm cân đều đặn Thế là cuối cùng cũng đồng ý đi khám. Trong khi chờ đợi kết quả kiểm tra, các triệu chứng bắt đầu xấu đi tương ứng. bắt đầu thở bất thường và nặng hơn 9 kg. Với gen đột biến EGFR, việc điều trị được bắt đầu ngay lập tức. với lượng thuốc nhắm mục tiêu Bắt đầu uống thuốc được khoảng 17 tháng thì mình có biểu hiện bất thường, khó thở, khó chịu.

“Chỉ sau một tuần dùng thuốc trúng đích, các triệu chứng bắt đầu thuyên giảm rõ rệt. Tác dụng phụ duy nhất là phát ban giống mụn trứng cá trên mặt và cơ thể. Và ngày nay chúng ta có thể sống gần như bình thường như trước khi bị ung thư. Khi bệnh nhân, gia đình và người chăm sóc đi du lịch cùng nhau và để tâm và hiểu căn bệnh mà chúng ta đang mắc phải Đương đầu với những gì đang diễn ra sẽ giúp cuộc hành trình của chúng ta với bệnh ung thư trở nên dễ dàng hơn.

“Nếu chúng ta chăm sóc bản thân tốt có thể có phương pháp điều trị mới Bước vào tương lai cho chúng ta nhiều cơ hội hơn để tồn tại. do đó muốn mọi người luôn có hy vọng chữa bệnh Cự Giải dường như nhắc nhở chúng ta hãy yêu thương bản thân và quan tâm đến những người xung quanh và chăm sóc bản thân tốt hơn. Đặc biệt là trong thời gian COVID, chúng ta nên tránh gặp gỡ mọi người. Và hãy bảo vệ bản thân tốt nhất có thể vì chúng ta có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng nếu bị nhiễm COVID. Tập thể dục, giảm căng thẳng, uống nhiều nước, chăm sóc bản thân và chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất có thể.”

295684

Cô Salinla Hongnakhon là người chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi ALK giai đoạn IV cho biết

“Cá nhân tôi là người chăm sóc cho một người mẹ bị ung thư phổi giai đoạn bốn. Nó được phát hiện vào khoảng tháng 4 năm 2017 bởi người mẹ đã kiểm tra sức khỏe hàng năm. Cho đến một ngày, mẹ tôi bắt đầu cảm thấy khó chịu như không thở được. và khó thở Nó không nhiều, nhưng tôi cảm thấy rằng nó bất thường. Vì vậy, đã đến gặp bác sĩ tại bệnh viện. và thấy rằng có nước trong phổi Sau đó, các tế bào ung thư được phát hiện và sau khi chụp CT và sinh thiết. Thế là tôi được biết mẹ tôi bị ung thư phổi giai đoạn bốn. Các loại gen ALK bị đột biến

“Là người chăm sóc Lúc đầu, nó khá rắc rối về việc làm thế nào chúng ta có thể đi qua đây. lo lắng về mọi mặt Nhưng cuối cùng, chúng ta phải tin vào những tiến bộ y học hiện nay. Hỗ trợ và chăm sóc tốt cho mẹ của bạn. Nhưng chúng ta không thể xác định trạng thái tinh thần của bệnh nhân. Vì vậy, tôi rút ra cho mình rằng ngoài những người xung quanh, tôi còn phải động viên bệnh nhân. Bệnh nhân cũng cần trả lại sức mạnh ý chí cho người chăm sóc họ. để tạo ra năng lượng tích cực lẫn nhau Tôi muốn nói với các bệnh nhân đừng nản lòng. Vì con người phải luôn có hy vọng và động viên cho mình và người thân và chúng ta sẽ vượt qua được. Cũng giống như ngày hôm nay, mẹ tôi đã trở lại cuộc sống bình thường của mình.”

Bạn làm gì khi biết mình bị ung thư phổi?

PGS.Busayamas Cheewasakulyong, Bác sĩ Ung bướu Bệnh viện Maharaj Nakorn Chiang Mai cho biết, hành trình của bệnh nhân ung thư phổi được chia thành 4 bước chính:

  1. Trước khi phát hiện ung thư, bệnh nhân nên được theo dõi các triệu chứng và rủi ro của họ. bao gồm các phương pháp phòng ngừa và hướng dẫn sàng lọc
  2. Khi phát hiện ung thư Chúng tôi sẽ có xác nhận như thế nào, chẳng hạn như loại ung thư nào? bao nhiêu khoảng cách Có bất kỳ chỉ số sinh học? Đây là giai đoạn chẩn đoán.
  3. Nên nghiên cứu xem có hướng dẫn điều trị theo thể và theo giai đoạn, có phẫu thuật được không, có cần xạ trị không? Có dấu ấn sinh học phù hợp với thuốc nhắm mục tiêu? lên kế hoạch hướng dẫn điều trị phù hợp cho bệnh nhân
  4. Thời gian bệnh nhân được điều trị Một số người giữ nó trong một tháng. Nhưng nhiều người cần điều trị trong nhiều năm. Do đó, cần có sự chăm sóc theo dõi đối với các triệu chứng và tác dụng phụ. Nếu đó là ung thư phổi giai đoạn đầu Bệnh nhân có cơ hội được chữa khỏi. Nhưng nếu ung thư tiến triển cục bộ hoặc di căn, nó có thể được điều trị và liên tục theo dõi các triệu chứng.

Tuy nhiên, con đường điều trị của mỗi bệnh nhân là khác nhau. Một số trường hợp có thể chữa lành dễ dàng vì họ đáp ứng tốt với điều trị. Nhưng nếu bệnh nhân kháng thuốc, có thể có những trở ngại trên đường đi và việc điều trị có thể cần phải được điều chỉnh để tăng hiệu quả và kết quả điều trị tốt hơn. Trong suốt hành trình của bệnh nhân Người chăm sóc hoặc người thân nên khuyến khích bệnh nhân và đi bộ cùng nhau. Giúp hỗ trợ họ để làm cho cuộc hành trình của họ diễn ra suôn sẻ hơn.

Cách điều trị ung thư phổi

Giáo sư Naiyarat Prasongsuk, M.D. Ung bướu Bệnh viện Phramongkutklao cho biết, phương pháp điều trị ung thư phổi phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư. Lợi ích của việc biết được giai đoạn của bệnh nhân ung thư phổi là

  1. Chúng ta có thể biết tiên lượng của bệnh sẽ như thế nào.
  2. Chúng ta nên có loại kế hoạch điều trị nào?
  3. Mục tiêu sẽ là gì?

Ví dụ Nếu bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1-2, chúng tôi có thể phẫu thuật. bởi vì mục đích là để được chữa khỏi Giai đoạn thứ ba, hoặc chỉ lây lan, được coi là giai đoạn giữa. Mặc dù nó chưa lan đến các bộ phận khác của cơ thể nhưng ung thư là một khối u tương đối lớn. Do đó, phẫu thuật có thể không thực hiện được. Trong trường hợp này, có thể cần hóa trị hoặc xạ trị để làm giảm khối u và sau đó có thể xem xét phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối Không thể phẫu thuật có thể được điều trị bằng hóa trị và xạ trị. giai đoạn thứ tư hoặc đã di căn thì việc điều trị là cung cấp thuốc để tăng thời gian sống thêm, giảm tái phát, giảm đau do bệnh gây ra và tăng chất lượng cuộc sống.

Do đó, mục đích điều trị bệnh nhân giai đoạn IV hoặc giai đoạn IV không phải là chữa khỏi hoàn toàn. Đó là một phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bằng việc lựa chọn đúng thuốc và phương pháp điều trị sẽ giúp người bệnh có một cơ thể khỏe mạnh và có một cuộc sống bình thường.

trong và sau điều trị Bệnh nhân ung thư phổi cần được theo dõi và theo dõi liên tục các triệu chứng. với việc tiếp tục điều trị bằng thuốc Thường xuyên chụp cắt lớp vi tính (CT) theo khuyến cáo của bác sĩ điều trị Ngoài ra, bệnh nhân dùng thuốc điều trị đích cần được theo dõi chặt chẽ các triệu chứng và tác dụng phụ. Và báo luôn kết quả cho chủ sốt.

Bệnh nhân ở giai đoạn IV nên được theo dõi ba tháng một lần vì ung thư có thể phát triển kháng thuốc. và có thể cần phải thay đổi quá trình điều trị trong một số trường hợp Trong thời kỳ COVID, các bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư phổi nên chăm sóc bản thân một cách đặc biệt. do nguy cơ cao của COVID vì nó cũng là bệnh phổi Do đó, có nguy cơ mắc bệnh nặng và tỷ lệ tử vong cao hơn so với người bình thường.

Vì vậy, bệnh nhân nên quan sát các triệu chứng. chẳng hạn như tăng thở khò khè hoặc ho hoặc các triệu chứng của virus như sốt cao, đau mình mẩy, đau họng, chảy nước mũi, mũi không ngửi thấy mùi, lưỡi không có vị cần đi khám bác sĩ ngay. Và tiêm vắc xin phòng bệnh theo khuyến cáo của bác sĩ khi bị sốt.


Những ai quan tâm có thể tìm hiểu thêm về ung thư phổi qua các kênh này.

LungAneMe: LungAndMe Facebook LungAndMe YouTube LINE Official @LungAndMe Trang web www.LungAndMe.com Club House @LungAndMe

Các nhóm hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư phổi và người chăm sóc: Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về bệnh ung thư phổi trong nhóm Facebook. Phòng khách thảo luận về bệnh ung thư phổi (chỉ dành cho bệnh nhân và người chăm sóc)

Tổ chức Mạng lưới Ung thư: Facebook Hiệp hội Ung thư Thái Lan : Trang web TCS www.thaiungansocitey.com

Hiệp hội ung thư: Trang web http://www.thethaicancer.com/index.html

Bài viết liên quan