Các bác sĩ cảnh báo trẻ em dưới 10 tuổi có nguy cơ bị “viêm gan cấp tính”, một đợt dịch nặng

Khoa Y của Viện Sức khỏe Trẻ em Quốc gia Hoàng hậu Sirikit Đề phòng viêm gan cấp tính thành dịch nặng ở trẻ em. Nhóm trẻ dưới 10 tuổi mắc bệnh nhiều nhất.

Tiến sĩ Somsak Ankasil, Tổng giám đốc Bộ Dịch vụ Y tế, tiết lộ rằng đã có thông báo từ Tổ chức Y tế Thế giới. Số bệnh nhi bị viêm gan cấp tính ngày càng tăng, chủ yếu là bệnh nhi dưới 10 tuổi, tiêu chảy, nôn mửa, thường không sốt, sau đó là viêm gan cấp tính nặng theo sau. và phát hiện ra rằng 10% bệnh nhân bị suy gan.

Nguyên nhân không phải do virus viêm gan A-E gây ra. và một phần ba số bệnh nhân được chẩn đoán là nhiễm Adenovirus, và ở một số bệnh nhân cũng có liên quan đến nhiễm SARS-CoV-2.

Nguyên nhân gây viêm gan cấp tính nặng ở trẻ em

Nguyên nhân gây viêm gan cấp tính ở trẻ em Có thể do nhiễm trùng như Viêm gan A-E, Sốt xuất huyết, Thuốc / Độc tố, Miễn dịch gan hoặc các bệnh di truyền về gan, v.v.

Adenovirus là một loại vi rút. được truyền qua tiếp xúc gần gũi bình xịt chất tiết đường hô hấp Tiếp xúc với đồ vật bị ô nhiễm, với gần 50 chủng, hầu hết ở bệnh nhi với các triệu chứng chủ yếu về đường hô hấp. Adenovirus nói chung không gây viêm gan cấp tính ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch.

Do đó, có một giả định rằng trong đợt bùng phát COVID vừa qua Giảm khả năng miễn dịch đối với adenovirus ở trẻ em do giảm nhiễm trùng Hoặc nó có thể là một đột biến của Adenovirus hoặc nó có thể liên quan đến coronavirus. Điều này làm cho bệnh nhi vốn có khả năng miễn dịch bình thường khi bị nhiễm Adenovirus và sau đó phát triển thành viêm gan cấp tính nặng.

Nguy cơ viêm gan cấp tính nặng ở trẻ nhỏ

Tiến sĩ Adisai Phattatang, Giám đốc Viện Sức khỏe Trẻ em Quốc gia Queen Sirikit, Khoa Y cho biết, viêm gan cấp tính là tình trạng gan bị viêm cấp tính. Bệnh nhân thường có các triệu chứng sau:

  1. bị sốt
  2. mệt nhọc
  3. Chán ăn
  4. lấm lem
  5. nôn mửa
  6. đau bụng
  7. cơ thể màu vàng mắt vàng
  8. Nước tiểu đậm
  9. phân nhạt

Điều trị viêm gan cấp tính như thế nào?

điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân mà gây ra viêm gan cấp tính Đối với viêm gan cấp tính do nhiễm Adenovirus, hầu hết các phương pháp điều trị là điều trị triệu chứng. Không có thuốc đặc trị. Trong trường hợp bệnh nhân có những biểu hiện nặng dẫn đến suy gan. Bệnh nhân thường có những thay đổi về mức độ tri giác, hôn mê, chảy máu bất thường. và có thể chết nếu không được ghép gan Hiện không có báo cáo về bệnh viêm gan do nhiễm adenovirus ở Thái Lan.

Bài viết liên quan