Các bác sĩ giới thiệu 9 cách trị sẹo mụn an toàn và hiệu quả

Làm thế nào để điều trị sẹo mụn Nên điều trị mụn sớm để tránh tình trạng viêm nhiễm lâu ngày. Đó là cách tốt nhất để ngăn ngừa và giảm sẹo mụn. với những gợi ý về cách trị sẹo mụn hiện nay

Nguyên nhân của sẹo mụn

Tiến sĩ Somsak Ankasil, Tổng cục trưởng Cục Y tế, tiết lộ rằng sẹo mụn là sẹo có má lúm đồng tiền. đó là do mụn viêm Khi tình trạng mụn viêm nhiễm lâu ngày. Hoặc kết hợp với việc ép cừu có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Sẽ dễ gây ra các vết sẹo do mụn để lại.

Các loại sẹo mụn

Có nhiều loại mụn khác nhau tùy thuộc vào tính chất của mụn, ví dụ:

 • Vết sẹo do băng là vết sẹo có đáy hẹp và sâu, ranh giới rõ ràng, hố hộp, hoặc
 • Sẹo Boxcar là một loại sẹo rộng. Cạnh của lỗ rõ ràng là thẳng đứng. Có cả nông và sâu
 • Sẹo lăn là một lỗ vết thương cong. Có một nốt sùi dưới lỗ mụn kèm theo lớp mỡ dưới da. làm cho nó trông giống như một cái chậu với các cạnh tròn

Làm thế nào để điều trị sẹo mụn

Điều trị sẹo mụn tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của sẹo mụn. Trong đó một người có thể tìm thấy nhiều hơn một loại sẹo mụn. Điều trị có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một trong hai phương pháp. hoặc kết hợp nhiều phương pháp để điều trị hiệu quả hơn bằng cách tính đến nhiều yếu tố như thời kỳ phục hồi da tác dụng phụ sau điều trị, chi phí, kỳ vọng của bệnh nhân, v.v.

Bà Mingkwan Wichaidit, Giám đốc Viện Da liễu, Khoa Y cho biết thêm. Các phương pháp điều trị sẹo mụn hiện nay như sau:

 1. fascia hoặc cắt bao quy đầu dùng kim cắt lớp mạc kéo theo lỗ mụn. Phương pháp này thích hợp để điều trị sẹo lăn và sẹo mụn hộp hoặc sẹo có cạnh sắc và kích thước sâu. Nó có thể được sử dụng kết hợp với các liệu pháp khác, chẳng hạn như tiêm chất làm đầy dưới da nơi sử dụng kim tiêm hoặc tia laser.
 2. phẫu thuật sẹo mụn chẳng hạn như loại bỏ sẹo mụn trứng cá Thích hợp cho việc chườm đá sẹo mụn hoặc sẹo có lỗ miệng nhỏ không quá 3 mm hoặc phẫu thuật nâng lỗ mụn cho bằng với da bình thường, chẳng hạn như lỗ mụn ô tô nhỏ.
 3. tẩy tế bào da chết hóa học Ví dụ, axit trái cây thích hợp cho các lỗ mụn nhỏ và nông.
 4. Trị sẹo mụn với nồng độ cao của axit trichloroacetic. Loại này có tác dụng tốt đối với các loại sẹo mụn, hẹp miệng, chườm đá, nhưng cũng có thể được sử dụng để điều trị các loại sẹo mụn khác.
 5. Sử dụng công cụ laser (LASER) để tán da. gây thương tích trên da Sau đó, nó sẽ kích thích tạo ra collagen mới. Điều này làm cho collagen tự sắp xếp lại và dẫn đến sẹo mụn nông. có thể được chia thành các tổn thương laser và laser không xâm lấn Đối với việc điều trị sẹo mụn bằng xế hộp và lăn kim thì điều trị sẹo bằng tia laser lan da là Nhiều phương pháp điều trị được yêu cầu. cho mỗi khoảng cách điều trị Sẽ mất ít nhất 4 tuần hoặc hơn.
 6. điều trị tẩy da chết gây tổn thương da và kích thích sản xuất collagen Giữ cho làn da phù hợp Nhưng có thể có tác dụng phụ về chứng đỏ mặt. hoặc nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hơn điều trị bằng laser Và thời gian phục hồi da lâu hơn so với một số loại điều trị sẹo mụn bằng laser. điều trị tẩy da chết Có thể dùng lăn hoặc hộp trị sẹo mụn
 7. liệu pháp vi kim Điều này gây ra một vết thương nhỏ tại lỗ mụn để kích thích sản xuất collagen. Phương pháp này thích hợp để điều trị sẹo mụn lăn nông và sẹo mụn hộp và có thể phải điều trị tần suất.
 8. liệu pháp tần số vô tuyến Nó có thể được sử dụng để điều trị cả ô tô lấy đá và lăn kim trị sẹo mụn. Thích hợp cho các lỗ sâu. Kết quả có thể khác nhau đối với từng loại sẹo mụn. Cần một thời gian ngắn để hồi phục. và có thể giúp giảm kích thước lỗ chân lông.
 9. Điều trị bằng huyết tương hoặc máu của bệnh nhân. bằng cách tiêm vào lỗ mụn Hoặc có thể sử dụng kết hợp với các phương pháp trị mụn khác. để vết thương do lành sẽ nhanh lành hơn Phương pháp điều trị này vẫn cần được nghiên cứu thêm về hiệu quả của nó trong việc điều trị sẹo mụn.

Viện trưởng Viện Da liễu đưa ra lời khuyên thêm rằng Điều trị sẹo mụn theo từng phương pháp Hầu hết thời gian điều này cần được thực hiện nhiều hơn một lần. để xem kết quả rõ ràng và có một khoảng thời gian khác để xem kết quả Những nốt mụn mới sẽ cho phản ứng điều trị tốt hơn những lỗ mụn đã hình thành lâu năm. Hiện vẫn chưa có phương pháp chữa trị nào có thể chữa khỏi sẹo mụn để trở lại hoàn toàn như ban đầu.Điều trị mụn sớm để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm lâu ngày. Đó là cách tốt nhất để ngăn ngừa và giảm sẹo mụn.

Bài viết liên quan