Các bác sĩ Nhật Bản gợi ý 6 cách để xây dựng thói quen ngủ ngon ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Bộ Y tế Nhật Bản dự đoán đến năm 2025, khoảng 7 triệu, 300.000 người, tức 1/5 dân số 65 tuổi sẽ bị sa sút trí tuệ. Nguyên nhân của bệnh Alzheimer là do sự tích tụ của các protein trong não được gọi là beta-amyloid (Beta-amyloid) và protein (protein Tau) hơn bình thường, những protein này được xếp vào loại chất thải não mà cơ thể có thể loại bỏ khi ngủ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận tại sao giấc ngủ sâu lại đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp thúc đẩy protein gây ra bệnh Alzheimer. Và cách tạo thói quen ngủ lành mạnh từ chuyên gia giấc ngủ người Nhật, Tiến sĩ Satoru Tsubota.

Tại sao giấc ngủ sâu đẩy protein rác ra khỏi não?

Khi chúng ta già đi, não của chúng ta có xu hướng tích tụ các protein amyloid và các đám rối sợi thần kinh, chủ yếu được tạo thành từ các protein được gọi là protein lò. Các protein này liên kết với các tế bào thần kinh và gây ra sự vướng víu tế bào thần kinh. cho đến khi làm cho cấu trúc tế bào của mạng nơron bị phá hủy. và dẫn đến mất trí nhớ Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ là ngủ ngon. Vì khi con người ta ngủ, các tế bào não sẽ co lại một chút. Điều này giúp cải thiện dòng chảy của chất lỏng não, dẫn đến loại bỏ tốt hơn các chất cặn bã protein trong não, bao gồm cả protein amyloid và protein bếp. Tốc độ bài tiết protein thải trong khi ngủ tốt hơn gấp 2 lần so với khi chúng ta thức giấc, thói quen ngủ lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Tạo thói quen ngủ lành mạnh theo lời khuyên của các bác sĩ Nhật Bản

  1. uống sữa nóng

Uống sữa nóng trước khi đi ngủ có thể làm tăng nhiệt độ cốt lõi của cơ thể bạn trước khi đi ngủ. Và khi nhiệt độ cốt lõi của cơ thể giảm xuống, mọi người cảm thấy buồn ngủ. Thêm vào đó, sữa rất giàu canxi, giúp ức chế cảm giác lo lắng. giúp ngủ ngon

  1. Tắm nước ấm khoảng 38 độ C trước khi đi ngủ.

Tắm, ngâm mình trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 38 độ C khoảng 20 phút, trước khi đi ngủ 1-2 tiếng sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn. Đó là một phương pháp làm cho nhiệt độ cốt lõi của cơ thể tăng và giảm từ từ khắp cơ thể, do đó cho phép bạn ngủ ngon.

  1. làm ấm cổ và đầu

Cổ là cơ quan nhạy cảm với lạnh, vì vậy tốt nhất bạn nên giữ ấm bằng cách quấn khăn. Nó cũng có thể giữ ấm cho đầu của bạn bằng cách sấy khô tóc hoàn toàn sau khi bạn tắm xong.

  1. Tránh ánh sáng xanh trước khi đi ngủ.

Ánh sáng xanh từ điện thoại thông minh và máy tính ức chế giải phóng melatonin, một loại hormone giúp bạn cảm thấy buồn ngủ và ngủ ngon. Do đó, hãy ngừng sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.

  1. Sử dụng mùi hương của tinh dầu oải hương hoặc tinh dầu tuyết tùng.

Các loại tinh dầu này được khoa học chứng minh là có tác dụng cải thiện giấc ngủ. Nó có thể được sử dụng dưới dạng tinh dầu, nến thơm, hoặc kem dưỡng thể có chứa các loại tinh dầu đó.

  1. 4-7-8 thở

Dành cho những ai có vấn đề về mất ngủ Bác sĩ đã đưa ra phương pháp điều hòa nhịp thở giúp bạn ngủ ngon hơn.

1> Thở ra hoàn toàn bằng miệng.

2> Hít vào bằng mũi, đếm 1-4

3> Nín thở, đếm 1-7

4> Từ từ thở ra bằng miệng, đếm 1-8.

5> Lặp lại 2-4 cho đến khi đi vào giấc ngủ. Thường mất khoảng 5 phút.

Giấc ngủ sâu sẽ giúp não bộ tự làm sạch hơn. Để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, chúng ta hãy tập những thói quen giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon ngay hôm nay.

Bài viết liên quan