Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là gì? Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết Có người đến bệnh viện đi ngủ để dễ điều trị. Một vài ngày trở về nhà Nhưng một số người có thể nặng đến mức phải đến ICU, truyền máu, truyền nước muối sinh lý nếu cơ thể quá yếu, không thể kháng cự được. hoặc nhiễm trùng máu Nó cũng có thể chết trong vài ngày.

 • Nhiễm trùng máu là gì?

hiện hànhBệnh sốt xuất huyếtĐây là một vấn đề sức khỏe cộng đồng và y tế ở Thái Lan. Vì mỗi năm có rất nhiều bệnh nhân từ mọi miền, chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi và bệnh này thường lây lan vào mùa mưa vì lượng muỗi rất nhiều.

Sốt xuất huyết do nguyên nhân gì?

Bệnh sốt xuất huyếtGây ra bởi nhiễm vi rút Dengue, một loại vi rút. Muỗi Aedes là vật mang mầm bệnh, tức là muỗi Aedes đốt người bị sốt xuất huyết trước rồi mới đốt người ở gần, từ đó lây bệnh cho người khác.

Các triệu chứng của sốt xuất huyết Nó được chia thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 Giai đoạn sốt cao, người bệnh sẽ sốt cao đột ngột và sốt cao nổi liên miên khoảng 2-7 ngày, uống thuốc hạ sốt thì sốt thường không giảm, mặt đỏ, mắt đỏ, đau nhức cơ, nhức đầu, khát nước, li bì. thèm ăn, nôn mửa, hôn mê. Một số người có thể bị đau bụng dưới vùng thượng vị hoặc lồng ngực bên phải hoặc đau bụng nói chung. và có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy Hầu hết thường không bị nghẹt mũi. Chảy nước mũi hoặc ho, nhưng một số người có thể bị đau họng. Cổ họng đỏ và ho nhẹ vào khoảng ngày thứ 3. Có thể bị phát ban đỏ, không ngứa trên tay chân và toàn thân trong khoảng 2-3 ngày. Một số người có thể bị nổi các đốm màu xanh hoặc xuất huyết giống như những nốt đỏ nhỏ ở mặt, cánh tay. , chân, nách, khoang miệng và có thể sờ thấy gan to, có thể bị đau. Ở giai đoạn này nếu các triệu chứng nặng thì giai đoạn 2 mới xuất hiện.
 • Giai đoạn 2 giai đoạn sốc và chảy máu Các triệu chứng thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh, được coi là nguy kịch. Cơn sốt hạ nhanh nhưng bệnh nhân thường diễn biến nặng và xuất hiện tình trạng sốc: bứt rứt, vã mồ hôi, lạnh toàn thân, tay chân lạnh, lượng nước tiểu ít. Mạch nhẹ nhưng nhanh. Tụt huyết áp, buồn ngủ và xuất huyết dưới da Chảy máu cam, nôn mửa và phân có máu tươi. hoặc màu cà phê Giai đoạn này kéo dài khoảng 24 – 48 giờ, nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nếu người bệnh qua được cơn nguy kịch này thì sẽ bước sang giai đoạn thứ 3.
 • Giai đoạn 3 Thời gian phục hồi trong trường hợp được điều trị đúng cách và kịp thời Trong tình trạng sốc nhẹ, các triệu chứng bắt đầu cải thiện. Và các triệu chứng cho thấy người bệnh đỡ hơn là có thể ăn uống, ngồi dậy được và cơ thể sẽ dần hồi phục trở lại bình thường. Giai đoạn này có thể kéo dài vài ngày, trong đó có 7-10 ngày sốt xuất huyết không biến chứng.

Sốt xuất huyết đang đe dọa tính mạng con người.

Một số bệnh nhân chỉ bị sốt cao. Khi hạ sốt, bạn có thể về nhà. Nhưng một số bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng. tùy thuộc vào nhiễm trùng và hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân Do đó, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sốt xuất huyết ở mỗi người là không giống nhau.

thời kỳ nguy hiểm nhất bệnh sốt xuất huyết

Trong thời gian điều trị cho đến khi hạ sốt, trong vòng 48 giờ, bệnh nhân có biểu hiện nặng có thể bị sốc. hoặc chảy máu từ cơ thể Nguyên nhân tử vong của bệnh này là do sốc. mất nước nghiêm trọng (Mặc dù chúng tôi không thấy bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng mất nước nào từ bên ngoài) nhưng nước trong mạch máu sẽ chảy vào các mô lân cận. tụt huyết áp cho đến khi bị sốc nhưng nếu không có triệu chứng Nó sẽ được coi là an toàn.

Sốt xuất huyết Làm thế nào để liên lạc

Sốt xuất huyết Nó thường được truyền từ người này sang người khác. Muỗi Aedes aegypt là vật mang mầm bệnh quan trọng, muỗi cái đốt và hút máu bệnh nhân nhiễm vi rút sốt xuất huyết. Sau đó, nhiễm trùng sẽ ủ bệnh và nhân lên trong cơ thể muỗi. Gây ra vi rút trong muỗi trong thời gian tồn tại khoảng 1 – 2 tháng và sau đó truyền bệnh cho người bị cắn. Muỗi Aedes là loài muỗi sống trong khu vực của ngôi nhà. Thường ra vào ban ngày Có nơi sinh sản của nước đọng được mắc kẹt trong các dụng cụ chứa nước khác nhau như chum, vại hoa, cốc, đĩa, bát, lon, chậu, săm xe hoặc chậu, v.v.

Sốt xuất huyết Tìm thấy chủ yếu vào mùa mưa bởi vì trong mùa này các em thường ở nhà hơn bất kỳ mùa nào khác Ngoài ra, muỗi Aedes có khả năng lây lan cao trong mùa mưa. Ở các thành phố lớn như Bangkok, sốt xuất huyết có thể xảy ra quanh năm.

Đặc điểm của Aedes Aedes

Muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết là muỗi cái Aedes. Nó có đặc điểm là có các sọc trắng và đen ở bụng, thân và chân. Nó được tìm thấy trong nhà và vườn. Nó hoạt động vào ban ngày và sinh sản bằng cách đẻ trứng trong môi trường nước tĩnh. Thường được tìm thấy trong các vật chứa có khả năng giữ nước, chẳng hạn như bát đựng nước, lọ hoa, đĩa đựng bát đĩa. lốp xe cũ và các vật liệu phế liệu khác, v.v.

Điều trị sốt xuất huyết

sự đối đãi Sốt xuất huyết Không có thuốc kháng vi-rút đặc hiệu để diệt trừ vi-rút sốt xuất huyết. Do đó, điều trị triệu chứng là điều thích hợp nhất cần làm. Ban đầu, khi sốt cao, người ta cho uống paracetamol. Hoàn toàn không sử dụng aspirin. bởi vì nó sẽ làm cho chảy máu nghiêm trọng hơn Nếu buồn nôn và nôn, hãy uống thuốc chống buồn nôn và cho trẻ uống nước khoáng. Hoặc nước trái cây nhỏ nhưng thường xuyên, bao gồm cả việc theo dõi chặt chẽ các triệu chứng. để tránh bị sốc Sốc thường xảy ra nhất khi hạ sốt. Cha mẹ cần lưu ý với các triệu chứng như đau bụng, tiểu ít. có bồn chồn hoặc Sheng Sim Tay chân lạnh kèm theo sốt giảm chóng mặt, dễ ngất xỉu, nếu có triệu chứng như trên cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Bảo vệ bạn khỏi bị muỗi đốt

 1. Ngủ trong màn hoặc phòng có màn.
 2. Nhẹ nhàng đuổi muỗi hoặc sử dụng thuốc bôi hoặc thuốc xịt chống muỗi. và nên được sử dụng một cách thận trọng
 3. Không nên ở trong góc khuất gió hoặc tối. ánh sáng yếu
 4. Hãy tắm để làm sạch cơ thể vì mồ hôi sẽ thu hút muỗi đốt nhiều hơn.

Các phương pháp kiểm soát nơi sinh sản của muỗi như sau:

 1. Vứt bỏ – tiêu hủy – chôn – đốt các vật chứa không sử dụng trong nhà và xung quanh nhà để tránh úng.
 2. Cần đậy chặt nắp thùng nước uống.
 3. Thêm chất tẩy rửa hoặc giấm hoặc muối ăn hoặc tro hoặc cát mài mòn. Hoặc đổ nước sôi vào chén đĩa hàng tuần.
 4. Cho cá bảy màu vào chậu sen. Bể nước trong nhà tắm để nuôi bọ gậy.
 5. Cọ rửa két nước để loại bỏ muỗi
 6. Thay nước trong bình hoa 7 ngày một lần để tiêu diệt trứng muỗi.
 7. Làm sạch máng nước mưa.
 8. Cải thiện môi trường xung quanh nhà ở và cộng đồng được trong sạch.

Chăm sóc bản thân nếu bạn bị sốt xuất huyết

 1. Trong 2 – 3 ngày đầu sốt nếu vẫn ăn uống được, không nôn, không đau bụng, không bầm tím và không có biểu hiện ra máu, choáng. nên làm như sau:
  • Cho bệnh nhân nghỉ ngơi nhiều
  • Nếu sốt cao thường xuyên dùng khăn ẩm lau người và cho uống thuốc hạ sốt paracetamol, người lớn uống 1 – 2 viên, trẻ lớn uống ½ – 1 viên, trẻ nhỏ dùng 1 – 2 thìa siro. Nếu sốt vẫn tiếp tục 6 giờ một lần.
   Không bao giờ cho uống aspirin, vì nó có thể khiến bạn dễ chảy máu hơn.
  • Nếu một bệnh nhi và đã bị co giật Nên tiêm trước thuốc chống co giật.
  • Ăn thức ăn mềm như cháo, cháo, uống nhiều nước.
  • theo dõi chặt chẽ các triệu chứng của bệnh nhân
 2. Nếu bệnh nhân nôn mửa nhiều hoặc chảy máu hoặc xảy ra sốc, cần nhanh chóng đến bệnh viện.

Những điều cần biết về Sốt xuất huyết

Mặc dù chúng tôi biết tại sao ‘Sốt xuất huyết’ nó đến từ Và làm thế nào một người nên hành động quá xa chúng? Nhưng vẫn có khá nhiều thông tin cho rằng đó là quan niệm sai lầm. Kể cả những điều còn chưa biết. Hôm nay chúng ta sẽ thử xem xét lại nó một lần nữa. Để công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết trở nên hoàn hảo hơn.

 1. Một khi bạn đã bị sốt xuất huyết, nó sẽ không tái phát.
  Thực ra, điều này vừa đúng vừa sai. bởi vì khi nó là cơn sốt xuất huyết đầu tiên Cơ thể chúng ta sẽ có khả năng miễn dịch để ngăn ngừa bệnh tái phát, nhưng! Có 4 chủng vi-rút gây ra bệnh sốt xuất huyết này, nếu bị nhiễm một chủng thì hệ miễn dịch sẽ miễn dịch với chủng đó. Nếu chúng ta bị nhiễm lần thứ hai, là loài khác với lần đầu tiên. Hệ thống miễn dịch hoàn toàn không thể bảo vệ chống lại chủng vi khuẩn mới này. Nó có thể gây ra bệnh sốt xuất huyết một lần nữa. và có thể nghiêm trọng hơn nhiều
 2. nhóm tuổi bị sốt xuất huyết Dengue
  từ thu thập dữ liệu Nhóm tuổi mắc bệnh sốt xuất huyết cao nhất là nhóm 10 – 14 tuổi, sau đó là nhóm 5 – 9 tuổi, 15 – 24 tuổi, 25 – 34 tuổi, kết thúc là nhóm 0 – 4 tuổi. tháng.Các bệnh thường gặp nhất là học sinh, vì vậy khi sinh hoạt trong trường phải cẩn thận để không bị cắn. hoặc ở khu vực đầm lầy có thể là nơi sinh sản của muỗi
 3. có rất nhiều bệnh nhân Nhưng vẫn chưa có thuốc diệt vi rút sốt xuất huyết.
  Ai cũng biết rằng bệnh sốt xuất huyết là do vi rút Dengue gây ra. Hiện tại chưa có phương pháp nào chữa khỏi triệt để 100% mà chỉ có thể điều trị theo triệu chứng. Họ cũng cần theo dõi chặt chẽ tình trạng sốc và chảy máu. Bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị chính là paracetamol trong giai đoạn trẻ sốt cao. Không sử dụng aspirin. Vì nó sẽ khiến tình trạng chảy máu trở nên trầm trọng hơn. Theo dõi định kỳ những thay đổi trong tiểu cầu. và bù nước vì bệnh nhân biếng ăn bị nôn mửa Điều này dẫn đến mất nước và natri, ngoài ra phải theo dõi các biến chứng khác. được theo sau bởi

tài liệu tham khảo
Cục Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế (2001) Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue. Bộ Y Tế Cục Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm.
Sivika Sangtharathip Sirichai Phanthana. (2000) Sốt xuất huyết Dengue. (In lần 2). In tại Công ty TNHH MTV Bức xạ: Phòng Kiểm soát bệnh SXH, Cục Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế.
Suchitra Nimmanit. (1999) Sốt xuất huyết Dengue. (In lần thứ 2) Bangkok: Nhà in Cộng đồng Hợp tác Nông nghiệp Thái Lan

Thiết kế bởi: Giáo dục thường xuyên Khoa Y Bệnh viện Ramathibodi Tel. 0-2201-2256-7
Phòng chống bệnh tật và điều dưỡng nâng cao sức khỏe
Khoa điều dưỡng Khoa Y Bệnh viện Ramathibodi
Người soạn: Bà Rungrudee Jinnawaso và Bà Pattraporn Poonsawat

Được soạn thảo bởi Đơn vị Tư vấn và Hướng dẫn Sức khỏe, ĐT. 0-2201-2520
Cảm ơn thông tin từ ramaclinic.

Bài viết liên quan