Các triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì? Làm thế nào để nhận thấy

Bệnh tiểu đường Đó là một căn bệnh mà ai cũng biết và hầu hết chúng đều đã đồng bộ đó là do thói quen ăn ngọt gây ra. hoặc quá cay bao gồm các loại bột mì khác nhau Và có nguy cơ cao hơn nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường trong quá khứ.

Nhưng điều mà nhiều người không biết là tín hiệu nguy hiểm cảnh báo chúng ta rằng chúng tôi sẽ trở thành Bệnh tiểu đường đã sẵn sàng Các triệu chứng như thế nào Làm thế nào để nhận thấy Sanook Health có thông tin cho bạn.

bắt đầu làm quen Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường Đó là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường. bởi vì thiếu hormone insulin hoặc giảm hiệu suất của hormone insulin Điều này làm cho mức nước trong lượng đường trong máu tăng lên. Nếu để lâu sẽ dễ khiến cơ thể bị biến chứng đến các cơ quan khác nhau như mắt, thận, hệ thần kinh. Hầu hết thức ăn chúng ta ăn Cơ thể phản ứng để chuyển đổi thức ăn thành glucose trong máu để tạo năng lượng. Trong máu, các tế bào trong tuyến tụy được gọi là tế bào beta sản xuất insulin. Insulin sẽ mang glucose vào tế bào để sử dụng làm năng lượng.

tầm quan trọng của insulin đến cơ thể

Như tôi đã nói khi tôi mới bắt đầu làm quen Bệnh tiểu đường điều đó insulin Nó là một trong những hormone quan trọng nhất trong cơ thể. được tạo ra và tiết ra bởi các tế bào beta của tuyến tụy Nó có nhiệm vụ đưa glucose vào các mô trong cơ thể để chuyển hóa và sử dụng làm năng lượng quan trọng cho sự sống. Nếu cơ thể thiếu insulin hoặc insulin không hoạt động hiệu quả Cơ thể sẽ không hoạt động. Điều này khiến lượng đường trong máu tăng cao và dẫn đến bệnh tiểu đường. Ngoài việc có bất thường trong chuyển hóa carbohydrate Ngoài ra còn có các bất thường khác, chẳng hạn như đồng phân hủy chất béo và protein.

Bệnh tiểu đường xảy ra như thế nào?

Thường là sinhBệnh tiểu đườngĐiều đó có liên quan đến các hormone được sản xuất bởi gan, cụ thể là hoocmon insulin nơi hormone này sẽ mang glucose từ máu vào các tế bào. Trong các cơ quan trên toàn cơ thể như não, gan, thận, tim để các tế bào sử dụng glucose làm năng lượng cho công việc. Nhưng nếu quá trình tạo ra hormone insulin không bình thường Gan tạo ra ít insulin hơn bình thường. hoặc một số bất thường ngăn cản tế bào sử dụng glucose Mặc dù gan có thể sản xuất hormone ở mức bình thường. còn được biết là tế bào kháng insulin Khi cả hai điều bất thường xảy ra Nó sẽ gây ra một lượng lớn đường trong máu. cuối cùng làm cho rối loạn leo thang thành bệnh tiểu đường

Tuy nhiên, mặc dù chúng ta biết bệnh tiểu đường xảy ra như thế nào. Bất kỳ bất thường nào trong các quá trình của cơ thể Nhưng nguyên nhân của sự xuất hiện của nó vẫn chưa được xác định. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đó là một quá trình khá phức tạp gây ra bởi cả di truyền và lối sống.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Các triệu chứng chính truyền tải rằng mọi người Những người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường có thể bao gồm thường xuyên đói, khát và đi tiểu thường xuyên. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác, chẳng hạn như

 • Mệt mỏi, kiệt sức
 • Da khô, ngứa da
 • khô mắt
 • Tê chân hoặc đau nhói ở ngón chân hoặc ngón chân
 • Cơ thể anh gầy đi một cách lạ thường. mà không thể tìm ra nguyên nhân
 • Khi vết thương xảy ra ở các khu vực khác nhau cơ thể thường hồi phục chậm hơn bình thường đặc biệt là vết thương ở chân
 • Nhìn mờ một cách không thể giải thích được

10 Dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tiểu đường

 1. Dễ mệt mỏi mặc dù đã nghỉ ngơi đầy đủ và không bị bệnh
 2. mỏng không giải thích được
 3. đi tiểu thường xuyên bất thường
 4. khát hơn bình thường (do cơ thể mất nước do đi tiểu thường xuyên)
 5. Nhìn mờ không rõ lý do
 6. đau chân đau đầu gối
 7. da khô và ngứa có thể bị ngứa hoặc ngứa xung quanh âm hộ
 8. Áp xe thường xuyên
 9. tính khí thất thường, ủ rũ
 10. Vết thương chậm lành, không khô hoàn toàn hoặc đóng vảy.

Ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường Đây là một căn bệnh có thể lây qua di truyền. Vì vậy, những người có họ hàng gần như cha mẹ, anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. mà nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường Các thế hệ trẻ hơn có nguy cơ 50%.

Ngoài di truyền Ngoài ra còn có những thói quen trong lối sống là một yếu tố khác có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, chẳng hạn như những người thừa nước hoặc được gọi là béo phì, những người không thích tập thể dục, có lipid trong máu cao. Những nhóm người này có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, và bệnh tiểu đường loại 1 phổ biến như nhau đối với tất cả mọi người.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

Có một số yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường. Một phần là do di truyền được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cho đến khi nói đến vấn đề của cuộc sống hàng ngày mà chúng ta có thể không tập trung vào hoặc quên mất nó, hãy cùng xem đó là những yếu tố nào.

 • vấn đề di truyền Như tôi đã nói ở phần đầu rằng những người có gia đình trực hệ, dù là cha, mẹ, anh chị em, những người cùng thai nghén đều bị tiểu đường. Chúng ta, thế hệ sau có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người bình thường.
 • những người béo phì và thừa cân dẫn đến các tế bào kháng insulin
 • không tập thể dục hoặc tập thể dục không thường xuyên Vì tập thể dục sẽ giúp chúng ta kiểm soát được cân nặng. Nó cũng giúp các tế bào. nhạy cảm với việc sử dụng đường Nó cũng giúp chuyển hóa lượng đường trong máu.
 • vấn đề chủng tộc Người ta nhận thấy rằng những người thuộc một số chủng tộc có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn những người khác, chẳng hạn như người Châu Á và người da đen, có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn các chủng tộc khác.
 • vấn đề tuổi tác ngày càng già đi Khả năng mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng như một cái bóng. Đó có thể là do hoạt động của các tế bào tuyến tụy bị suy giảm. hoặc thiếu tập thể dục
 • tăng lipid máu
 • bị huyết áp cao

Các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính làm thay đổi thành mạch máu. Kết quả là mạch máu bị cứng lại hoặc bị thu hẹp, nếu mạch máu ở cơ quan nào của cơ thể bị xơ cứng hoặc hẹp lại thì sẽ gây bệnh cho cơ quan đó. Có thể thấy, bệnh tiểu đường là điểm khởi đầu cho các biến chứng ở tất cả các hệ thống, bao gồm hệ thần kinh, mắt, thận, thận, tim và mạch máu, da và khoang miệng, v.v.

Các triệu chứng của người bị bệnh tiểu đường

Nói chung, các triệu chứng của người bị tiểu đường là đi tiểu thường xuyên. giảm cân, thường xuyên đói, đôi khi có triệu chứng kiệt sức Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những triệu chứng mà những người bị bệnh tiểu đường biểu hiện.

Ở những người không bị tiểu đường trước khi ăn sáng lượng đường trong máu chỉ từ 70 – 110 mg%, khoảng 2 giờ sau khi ăn sáng lượng đường trong máu không quá 70 – 110 mg%. 140 mg%, tương ứng với lượng đường thấp. mức độ có thể không hiển thị bất kỳ triệu chứng nào. Chẩn đoán bệnh tiểu đường có thể được thực hiện bằng cách lấy máu. Các triệu chứng phổ biến nhất như sau:

 • Những người bình thường không mắc bệnh tiểu đường thường không dậy đi tiểu giữa đêm. Hoặc tiểu nhiều không quá 1 lần, khi lượng đường trong máu vượt quá 180 mg% thì đường sẽ đào thải ra ngoài theo đường tiểu. gây đi tiểu thường xuyên và mất nước Họ cũng có thể nhận thấy rằng nước tiểu của họ có kiến.
 • Những người bị bệnh tiểu đường có xu hướng khát nước. Do nhu cầu thay nước mà cơ thể đào thải qua nước tiểu.
 • có điểm yếu Giảm cân là do cơ thể không thể sử dụng đường mà nó chứa. do đó phân hủy protein và chất béo ra ngoài
 • Bệnh nhân thường đói và ăn ngon miệng. Nhưng trái lại Trọng lượng cơ thể sẽ tiếp tục giảm. Nguyên nhân do cơ thể không có khả năng sử dụng đường làm năng lượng. Do đó, năng lượng từ chất béo và chất đạm từ cơ bắp bị phá vỡ thay thế.
 • Các triệu chứng khác có thể gặp bao gồm nhiễm trùng, vết thương chậm lành hoặc ngứa ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.
 • ngứa trên da bị nhiễm trùng nấm đặc biệt là xung quanh âm đạo của phụ nữ Các lý do khác Điều đó gây ngứa có thể do da quá khô. hoặc bị viêm da
 • mờ mắt Nhìn mờ cần thay kính thường xuyên. Điều này có thể do những thay đổi về thị lực như cận thị, đục thủy tinh thể hoặc lượng đường trong máu cao.
 • Tê ở các bộ phận khác nhau Không có cảm giác, đau nhức tay chân, rối loạn cương dương Do lượng đường trong máu cao trong thời gian dài. dẫn đến thoái hóa dây thần kinh Rất dễ bị chấn thương ở chân. bởi vì không có cảm giác
 • Nôn mửa có thể xảy ra.

Khi lượng đường trong máu cao và mắc bệnh tiểu đường một thời gian. Ngoài ra, nếu động mạch chủ bị cứng, nó được gọi là Macro Mạch. gây bệnh mạch vành, liệt, hẹp động mạch chân Nó cũng sẽ gây ra các đầu dây thần kinh có tên là Neuropathic gây tê chân, yếu cơ. và hệ thống thần kinh tự trị có thể xấu đi

Nếu bạn có những triệu chứng này Kết hợp với một chế độ ăn uống ít thận trọng hơn về tinh bột và đường, bạn có thể cho rằng mình có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Do đó, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. kiểm tra chi tiết và tiếp tục điều trị

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh tiểu đường?

Ban đầu, khi chúng tôi đi khám bệnh Bác sĩ sẽ bắt đầu hỏi về các triệu chứng. Tiền sử bệnh tật bao gồm các thành viên trong gia đình Sau đó sẽ khám sức khỏe. xét nghiệm máu để kiểm tra lượng đường Có một số phương pháp để phân tích lượng đường như sau:

 • Phương pháp 1: Kiểm tra lượng đường trong máu bất cứ lúc nào
 • Phương pháp 2: Kiểm tra lượng đường trong máu sau khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ
 • Phương pháp 3: Kiểm tra phản ứng của hormone insulin với lượng đường trong máu.
 • Phương pháp 4: kiểm tra lượng đường trung bình tích lũy hoặc hemoglobin A1C

Nếu bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng của bệnh tiểu đường, tức là quá khát, đi tiểu nhiều lần và giảm cân không có nguyên nhân Tất cả các xét nghiệm trên yêu cầu ít nhất một lần tái khám với một hoặc khác để xác định chẩn đoán.

Bài viết liên quan