Các triệu chứng của dị ứng thuốc là gì? bị mất hay không

Mỗi khi bạn đi đến bác sĩ Các bác sĩ luôn hỏi “Bạn có dị ứng với thuốc nào không?” Vì nếu dị ứng với thuốc nào Bác sĩ sẽ không đặt hàng Một số người có thể không biết liệu họ có bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào hay không. Do đó, rất khó để trả lời các câu hỏi của bác sĩ trong giai đoạn đầu. Nhưng nếu các triệu chứng bất thường xảy ra trong khi dùng bất kỳ loại thuốc nào Chúng tôi sẽ nhớ kỹ và trả lời bác sĩ một cách dễ dàng.

Bản thân chúng tôi chưa từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào. Nhưng tôi vẫn không chắc lắm về bản thân mình rằng nó thực sự là như vậy. Chúng ta có dị ứng với bất cứ thứ gì không? Bởi vì trong cuộc sống, tôi hiếm khi dùng nhiều loại thuốc. Làm thế nào để chúng ta biết chúng ta bị dị ứng với loại thuốc nào? Các triệu chứng cho thấy bạn bị dị ứng với thuốc là gì? Và liệu chúng tôi có cơ hội khỏi bệnh sau loại thuốc đó hay không? Hãy cùng xem chi tiết.

Tại sao chúng ta bị dị ứng với thuốc?

Dị ứng thuốc là do phản ứng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể người đó. mẫn cảm với thuốc Dù ăn uống, tiêm chích, bôi và hít thì không phải tất cả mọi người đều bị rối loạn này. Nhưng nó xảy ra với một số người có hệ thống miễn dịch nhạy cảm hơn bình thường. Tương tự với những người bị dị ứng với một số loại thực phẩm cũng vậy. Có thể nói dị ứng thuốc Nó thực sự giống như một bất hạnh cá nhân.

Các triệu chứng của dị ứng thuốc là gì?

Ngay cả khi dị ứng với cùng một loại thuốc Nhưng có thể có những bất thường khác nhau. Những người nhận được thuốc dị ứng đầu tiên Các triệu chứng có thể xuất hiện 1-3 tuần sau khi dùng thuốc, nhưng nếu trước đó dùng thuốc dị ứng, các phản ứng dị ứng tiếp theo sẽ xuất hiện 1-3 ngày sau khi dùng thuốc.

Tuy nhiên, nhìn chung, dị ứng thuốc được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

– Sốt, nhức đầu, sổ mũi, đau khớp, các triệu chứng giống cảm lạnh hoặc khó chịu.

– Nổi ban đỏ ở tay, chân hoặc có thể ở trên miệng, quanh miệng, mặt, cổ,… Tính chất ban có thể từ hạt nhỏ đến mụn mủ hoặc mụn nước trong.

– Sưng mặt, sưng chân tay, sưng môi, sưng lưỡi

– Đánh trống ngực, tức ngực, buồn nôn và nôn hoặc khó thở

– Đôi khi có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nội tạng như viêm gan hay suy thận.

– Nếu biểu hiện nặng có thể ngất, lạnh, mạch yếu nhanh. huyết áp thấp đến mức anh ta có thể ngừng thở và có thể chết Thường do dị ứng với thuốc tiêm vào tĩnh mạch. bởi vì nó sẽ hành động nhanh chóng

uống thuốcistockphoto

làm thế nào để biết Chúng ta bị dị ứng với loại thuốc nào?

Khi chúng ta có những triệu chứng bất thường chúng ta cần gặp bác sĩ Hoặc ít nhất là tham khảo ý kiến ​​dược sĩ. (Nếu tự mua thuốc uống) Mang theo thuốc của đối tượng nghi vấn. Nếu uống nhiều viên thì uống cả túi. Lần này, nhiệm vụ của bác sĩ là khám sức khỏe. và các loại thuốc mà chúng tôi mang theo Đó là nguyên nhân của các triệu chứng xảy ra hay không. Trong đó bác sĩ sẽ hỏi xem bạn có bất kỳ loại thực phẩm hoặc thuốc nào mà bạn thường không dùng hay không. để tìm ra nguyên nhân chính xác

Vì vậy, nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường mà chúng ta không rõ nguyên nhân. Vì vậy, bạn không nên tự ý mua thuốc uống để chữa các triệu chứng như vậy. Đi khám bác sĩ để biết nguyên nhân gốc rễ Nó luôn luôn là giải pháp tốt nhất. cho đến khi chúng ta thực sự biết rằng chúng ta bị dị ứng với thức ăn hoặc dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào

Các loại thuốc gây ra phản ứng dị ứng là phổ biến.

  1. Thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng sinh như penicillin, ampicillin, thuốc sulfa, tetracycline, streptomycin, v.v.
  2. Thuốc giảm đau và hạ sốt như aspirin, dipyrone
  3. thuốc gây mê như xylocaine, procaine
  4. Các loại huyết thanh khác nhau như huyết thanh nọc rắn huyết thanh uốn ván
  5. nước muối và máu

Tôi nên làm gì khi bị dị ứng?

Nếu các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như phát ban đỏ nhẹ, sưng mặt và sưng môi, có thể dùng thuốc kháng histamine. Các triệu chứng sẽ cải thiện sau khi uống thuốc 30 phút – 1 giờ. hoặc các triệu chứng khác Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Nếu có thể, hãy mang loại thuốc bạn đang dùng đến bác sĩ.

Có cơ hội nào chúng ta sẽ khỏi bệnh dị ứng thuốc đó trong tương lai hay không?

Thông thường, nếu có phản ứng dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào Chúng ta nên tránh dùng loại thuốc đó trong suốt phần đời còn lại của mình. Tuy nhiên, không chỉ có một loại thuốc. Nếu bạn muốn điều trị bất kỳ tình trạng nào, có rất nhiều loại thuốc để lựa chọn. tùy thuộc vào mức độ của các triệu chứng Và sự phù hợp của bệnh nhân, chẳng hạn như thuốc giảm đau, bao gồm paracetamol, aspirin và các loại khác, v.v.

Tiếp tục nỗ lực để dùng liều lượng nhỏ hơn của loại thuốc đó với hy vọng rằng phản ứng dị ứng với thuốc sẽ biến mất Nó không phải là một phương pháp rất khuyến khích. Bởi vì ngoài việc dị ứng với thuốc sẽ vẫn như cũ. Có thể gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn trước. Vì vậy, tốt hơn hết là đừng cố gắng làm cho mình hết dị ứng với loại thuốc đó. Trừ khi vô tình ăn phải mà không biết và không có triệu chứng thực sự đã xảy ra Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn một lần nữa.

Dị ứng thuốc không phải chuyện nhỏ. Tuy nhiên, đó không phải là một điều lớn lao khiến chúng ta sợ hãi. Thường có ít triệu chứng. Chưa đến mức phải ngủ quên trên chiếu. Nhưng chúng ta nên cẩn thận bằng cách tránh dùng thuốc gây phản ứng dị ứng. nhớ chính xác tên Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ dị ứng thuốc nào. Viết tên loại thuốc mà bạn bị dị ứng, đặt một mảnh giấy vào khe chứng minh thư trong ví của bạn. Hoặc nói với những người xung quanh bạn, nó sẽ giúp ích trong trường hợp có một sự kiện bất ngờ.

Bài viết liên quan