Cách “ăn-ngủ” tránh “béo phì”

khi làm việc ở nhà Nhiều người không hoạt động nhiều. Vì tôi không thể đi đâu và phải làm việc trên màn hình Hiếm khi di chuyển. Ngay cả khi bạn di chuyển, có đủ loại đồ ăn nhẹ, đồ uống và càng về khuya càng đói. Trở nên nghiện ăn nhiều và thức khuya. Kết quả là trọng lượng cơ thể tăng vọt một cách vô thức. Đã đến lúc chăm sóc sức khỏe và điều chỉnh chế độ sinh hoạt. Bởi mối đe dọa thầm lặng từ bệnh béo phì có thể đến gõ cửa từng nhà.

Làm thế nào để bạn biết bạn bị béo phì?

Tiến sĩ Phattharadej Jiamsawangporn, chuyên gia về da Bệnh viện Masterpiece giải thích: “Béo phì có thể xảy ra vì nhiều lý do. từ hành vi ăn uống năng lượng tiêu thụ trong ngày tập thể dục không cân bằng bằng cách ăn nhiều hơn sử dụng năng lượng Hoặc thật dễ dàng để nhận thấy rằng bất cứ khi nào chúng ta có dư thừa Hoặc có sự thay đổi về hình dáng, chẳng hạn như có vòng bụng nhô ra, tức là hệ thống trao đổi chất trong cơ thể bắt đầu giảm sút. Đó là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang gặp vấn đề với bệnh béo phì. Mà sẽ đi kèm với quá trình lão hóa của cơ thể (Aging Process) cũng vậy, trong đó có một số người do di truyền. Đó là, nếu cha mẹ bị béo phì. Trẻ sinh ra cũng dễ bị béo phì. Ở một số người, nó có thể không phải do di truyền. Nhưng đó là bệnh mạn tính không lây (NCD) như đái tháo đường, tuyến giáp hay hệ chuyển hóa thấp trong cơ thể. làm cho cơ thể béo hơn.

Tuy nhiên, tình trạng béo phì có thể được đánh giá ban đầu từ chỉ số khối cơ thể (BMI), được tính từ trọng lượng cơ thể tính bằng kilogam. Chia cho chiều cao tính bằng mét (bình phương), nếu chỉ số khối cơ thể vượt quá 23 thì được coi là thừa cân. Nhưng nếu con số này đạt đến mức 25 thì được coi là béo phì cấp độ 1.

khi anh ấy nhận ra rằng anh ấy thừa cân

Tất nhiên, nhiều người khi nhận ra mình thừa cân thì bắt đầu ăn kiêng. Ngoài việc ăn ít Bạn cũng phải chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng nữa, ví dụ như ăn ít nhưng nếu ăn sẽ ngọt nước. Đồ uống có đường Không thể gầy trở lại Hoặc ăn uống không đúng thời điểm như bữa tối nhưng lại ăn những thực phẩm chứa nhiều đường bột năng lượng sau 18h. Trao đổi chất khá thấp. Bằng cách này, việc giảm cân sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Điều cần làm đầu tiên để quản lý cân nặng tối ưu Giữa việc kiểm soát ăn uống và tập thể dục là ăn uống vì cơ thể chỉ có thể nhận được tất cả năng lượng từ việc ăn uống. Trong khi tập thể dục, chẳng hạn như chạy, đến phòng tập thể dục hoặc bơi lội, được coi là tiêu hao năng lượng. bằng cách tập thể dục Có ưu điểm ngoài việc giúp giảm lượng chất béo xấu (LDL) triglycerides. và cholesterol Nó cũng làm tăng lượng chất béo tốt (HDL), đây thực sự là Chúng ta có thể sử dụng năng lượng theo nhiều cách khác nhau. Ngay cả khi chúng ta không tập thể dục, chẳng hạn như nói chuyện, ngủ, chỉ sử dụng ít năng lượng hơn.Chìa khóa để giảm cân là có thể kiểm soát những gì bạn ăn. đó là cách duy nhất để có được năng lượng Chúng ta sẽ có thể kiểm soát hầu hết quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Chỉ cần ăn uống đầy đủ và bạn sẽ không bị xuống bụng.

Điều chỉnh thói quen ăn uống là chìa khóa giúp tránh béo phì. Điều này bao gồm kiểm soát chế độ ăn uống, kiểm soát khẩu phần ăn, chất lượng thực phẩm, số lượng thực phẩm và thời gian của các bữa ăn. Thực phẩm chứa carbohydrate chính là chìa khóa cho quá trình lão hóa nhanh chóng của cơ thể. hiệu suất của các hệ thống khác nhau trong cơ thể giảm Bao gồm cả nguy cơ béo phì Do đó, bạn nên ăn đúng lượng carbohydrate. Ăn vào buổi sáng là tốt nhất và có thể ăn được nhiều nhất. bởi vì nó kích thích hormone tuyến giáp Tăng cường trao đổi chất trong cơ thể

Nhìn chung, tỷ lệ thức ăn tốt nhất trong 1 bữa ăn là bữa sáng nên có khoảng 50% rau và trái cây không quá ngọt, không quá 25% chất bột đường từ gạo hoặc bột mì, còn lại là 25% chất đạm và chất béo. Buổi trưa nên giảm tỷ lệ carbohydrate ít hơn. Và bữa tối tuyệt đối không được chứa tinh bột, đường, ví dụ như bổ sung thêm rau, trái cây, đạm, béo, quan trọng là không ăn sau 18h trở đi.

Tuy nhiên, tỷ lệ mỗi bữa phụ thuộc vào năng lượng tiêu hao. Còn buổi tối, phải xem sinh hoạt và thời gian đi ngủ của mỗi người, như đi dạo, đọc sách, ngủ muộn. có thể tập trung vào tỷ lệ rau và trái cây nhiều hơn hoặc nếu một người ngủ muộn, cần nhiều năng lượng Tăng tỷ lệ protein sẽ phù hợp hơn. Vì vậy, bạn nên ăn thức ăn phù hợp để tiêu hao năng lượng. Nếu bạn ăn nhiều, bạn cần tập thể dục hoặc thực hiện các hoạt động sử dụng nhiều năng lượng. Đặc biệt là nếu ai đó không có thời gian phải kiểm soát hợp lý cả chất lượng và số lượng thực phẩm.

ngủ muộn khiến bạn béo Có thật không?

Đúng là như vậy Thức khuya thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân và nguy cơ béo phì. Bởi vì cơ thể con người chúng ta có trung tâm đói và trung tâm no hoạt động cùng nhau như một cơ chế ở vùng dưới đồi của não. (Hypothalamus) giống như một công tắc bật tắt đảm nhận chu kỳ đói và no.

Nếu chúng ta đi ngủ vào khoảng 10 giờ tối và có thể chìm vào giấc ngủ trước 11 giờ tối, trung tâm đói và trung tâm đầy đủ sẽ hoạt động bình thường. Hệ thống trao đổi chất hoạt động tốt. Ngoài việc giúp giữ vóc dáng cân đối. Nếu bạn có một giấc ngủ sâu từ nửa đêm đến 1 giờ sáng, hormone tăng trưởng được tiết ra tốt Nó cũng mang lại làn da đẹp và giúp làm chậm quá trình lão hóa. Nhưng đồng thời, nếu bạn ngủ muộn hơn thế chẳng hạn ngủ quên 5 7 giờ tối trở đi Mọi bài tiết hormone trong cơ thể sẽ bị sai lệch. Đặc biệt là nếu bạn không nhận được hormone tăng trưởng trong giấc ngủ sâu. Cơ thể đi vào quá trình lão hóa. quá trình trao đổi chất giảm gây tăng cân tỷ lệ bất thường Đặc biệt nếu đó là một đứa trẻ đang trong độ tuổi phát triển. Thân hình không cao lắm vì không nhận đủ hormone tăng trưởng

Khi bạn có thể béo, bạn có thể gầy.

Ngoài việc điều chỉnh thói quen ăn uống thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục, tiêu hao năng lượng và giấc ngủ. Một số người bị béo phì có thể không kiểm soát được và tự giảm cân. Có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp. Vì đôi khi béo phì không phải do chế độ ăn uống và tập thể dục đơn thuần gây ra. Có thể do bệnh tật hoặc bẩm sinh Sửa đổi hành vi là khó khăn. Có thể yêu cầu một bác sĩ chuyên khoa để điều trị toàn diện.

Bài viết liên quan