Cách chăm sóc bản thân khi “lên cơn nóng”

tin vào cuộc sống này Chắc hẳn nhiều người đã từng bị “nóng trong” ít nhất 1 lần dù nóng trong không phải là bệnh nguy hiểm. Và nó dường như là một triệu chứng bình thường có thể xảy ra với tất cả mọi người. nhưng khi các triệu chứng Nó cần phải có cách chăm sóc phù hợp.

nhiệt trong (Aphthous Ulcer) là triệu chứng nóng, sưng, đỏ trong miệng. có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong miệng có thể là một chỗ phình ra ở má môi trong hoặc lưỡi, vết bệnh hình tròn hoặc bầu dục có màu vàng hoặc trắng. Chu vi bên ngoài trông đỏ và sưng lên. sẽ gây ra cảm giác nóng rát trong miệng Một số người cũng có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như cảm thấy buồn nôn, sốt hoặc có mủ trong miệng. Nó phụ thuộc vào kích thước và mức độ nghiêm trọng của tổn thương.

Nóng trong là triệu chứng có thể gặp khá thường xuyên, đến và đi diễn ra thường xuyên. Bệnh nhân thường mắc bệnh lần đầu tiên khi còn trẻ. Gặp ở nữ nhiều hơn nam, tuy nhiên nếu triệu chứng nóng trong người xuất hiện ở người từ 40 tuổi trở lên thì cũng có nguy cơ mắc ung thư miệng.

Mặc dù say nắng không nguy hiểm hay biến chứng nghiêm trọng. Nhưng thường gây phiền toái và đau nhức khi ăn uống hoặc gặp khó khăn trong sinh hoạt như nói, đánh răng, v.v.

Nguyên nhân gây loét ở

Mặc dù hiện tại chưa thể tìm ra nguyên nhân gây loét một cách rõ ràng. Nhưng có nhiều yếu tố có thể gây ra triệu chứng nóng trong như:

 • Di truyền: Những bệnh nhân bị bốc hỏa thường xuyên, khoảng 30-40 phần trăm, phát hiện ra rằng một người nào đó trong gia đình cũng bị như vậy. Do đó, người ta tin rằng loét có thể di truyền.
 • Tổn thương miệng, chẳng hạn như vô tình cắn vào miệng của một người Kích ứng khi đánh bàn chải đánh răng hoặc ăn thức ăn rắn sau đó đánh tác động trong miệng
 • dị ứng với một số hóa chất trong các sản phẩm răng miệng, chẳng hạn như kem đánh răng và nước súc miệng
 • chứng mất ngủ
 • nhấn mạnh
 • uống ít hơn
 • suy dinh dưỡng Nếu cơ thể thiếu một số vitamin hoặc khoáng chất cũng có thể gây cảm nắng như sắt, kẽm, axit folic, vitamin B12.
 • Ăn thức ăn cay hoặc nóng Trong đó có dị ứng với một số loại thực phẩm như sữa bò, socola, cà phê, v.v.
 • nhiễm trùng miệng Nó có thể là cả vi khuẩn và vi rút. Nó cũng có thể được liên kết với một hệ thống miễn dịch thấp.
 • Thay đổi nồng độ nội tiết tố, chẳng hạn như ở phụ nữ đang có kinh nguyệt

Xử lý nhiệt trong

Các triệu chứng say nắng có thể tự điều trị. vì vết thương có thể tự lành với phương pháp sau

 • Súc miệng bằng nước muối. Bằng cách pha 1 thìa muối vào 1 ly nước, dùng súc miệng 2-3 lần/ngày, đặc tính của nước muối sẽ giúp giảm vi khuẩn trong miệng. và có thể giúp chữa lành vết thương
 • Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm. và tránh các sản phẩm uống gây bỏng rát trong miệng để gây viêm tối thiểu trong miệng Ví dụ, bàn chải đánh răng có thể đập mạnh. hoặc các sản phẩm đường uống gây bỏng miệng sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, phải duy trì vệ sinh răng miệng tốt để giảm nhiễm trùng.
 • ăn thức ăn Tránh thức ăn cay thích thức ăn cay thực phẩm có tính axit cao Thức ăn chua, cay nóng, thức ăn gây kích ứng vết thương như thức ăn chiên rán, thức ăn đặc. Thay vào đó, chuyển sang thực phẩm lạnh và nhạt nhẽo.
 • uống nước thường xuyên Ít nhất 8-10 ly mỗi ngày, nhưng sử dụng phương pháp nhấm nháp từng chút một, thay vào đó nhấm nháp thường xuyên.
 • nghỉ ngơi rất nhiều nghỉ ngơi không đủ khiến cơ thể không thể sửa chữa hoàn toàn sự hao mòn Điều này sẽ khiến vết thương cũng từ từ lành lại.
 • cố gắng đừng căng thẳng Căng thẳng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể hoạt động sai chức năng, quan trọng nhất là việc xuất hiện các vết loét có liên quan đến mức độ căng thẳng xảy ra. Tập thể dục bất cứ khi nào bạn có thể.
 • Uống vitamin, khoáng chất hoặc chất bổ sung. Say nắng ở một số người xuất phát từ suy dinh dưỡng. chẳng hạn như thiếu sắt, kẽm, vitamin B12 và axit folic, vì vậy hãy ăn thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng này. và ăn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe
 • sử dụng ma túy Có sẵn các loại thuốc được bôi trong miệng để giúp điều trị các vết loét do nhiệt miệng. chẳng hạn như steroid đường uống Triamcinolone acetonide cần được chẩn đoán y tế hoặc nước súc miệng có chứa dexamethasone (Dexamethasone) hoặc lidocaine (Lidocain), giúp giảm viêm và đau. Hoặc nước oxy già (Hydrogen Peroxide) có thể mua ở hiệu thuốc đa khoa, ngoài ra nếu bị đau có thể uống thuốc giảm đau.

Nếu bạn không thể tự chữa khỏi, bạn cần đi khám bác sĩ.

Thông thường, vết nhiệt sẽ tự lành sau 1-2 tuần, có thể hơi rát và đau nhưng nếu vết thương không lành trong vòng 3 tuần hoặc các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. có thể do nhiễm trùng Nếu là nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ làm cho vết thương lành dần hoặc có tác dụng phụ Trong trường hợp loét ở dạng loét lớn hoặc loét ở dạng mụn rộp Nó cũng có thể do nhiễm trùng, tuy nhiên, vết loét miệng có thể là triệu chứng tiềm ẩn của các bệnh khác như ung thư miệng, vì vậy nếu tự điều trị không hiệu quả, bạn phải đi khám bác sĩ. để bác sĩ chẩn đoán và tiếp tục điều trị

chẩn đoán của bác sĩ Bác sĩ sẽ xem xét các vết loét trong miệng và tiến hành kiểm tra thể chất. Trường hợp bác sĩ nghi ngờ đó có thể là triệu chứng tiềm ẩn của bệnh ung thư miệng Bác sĩ sẽ thu thập dịch tiết. hoặc tế bào mô Hoặc cắt sinh thiết từ miệng vết thương để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Bài viết liên quan