Cách chọn dầu phù hợp với món ăn yêu thích Tuyệt đối an toàn và hữu ích

Dầu là một thành phần không thể thiếu trong nấu ăn Thái Lan. Chúng tôi có thể sử dụng ít hơn. Nhưng dù thế nào thì cơ thể chúng ta cũng cần chất béo. Vì nó là một trong 5 nhóm thực phẩm mà chúng ta nên tiếp nhận mỗi ngày. Nó cũng là một chất hòa tan một số vitamin mà chúng ta có được từ việc ăn trái cây và rau quả. Nhưng việc lựa chọn loại dầu phù hợp cho quá trình nấu ăn của chúng ta cũng rất quan trọng. Không chỉ vì hương vị tốt Nhưng để chúng ta có thể nhận được toàn bộ dinh dưỡng tốt.

dầu mỡ

Dầu và chất béo có thành phần axit béo khác nhau tùy thuộc vào loại dầu và chất béo. Kết quả là, các loại dầu và chất béo khác nhau có các đặc tính khác nhau, bao gồm:

– axit chứa các chất béo bão hòa (Axit béo bão hòa) là chất béo là chất béo toàn phần, chẳng hạn như cholesterol, chất béo.

– chất béo trung tính Được tìm thấy trong mỡ động vật như thịt lợn, thịt bò và chất béo từ nước cốt dừa, dừa, bơ và lòng đỏ trứng khi tiêu thụ với số lượng lớn. sẽ tích tụ trong các tế bào mỡ khắp cơ thể gây béo phì bệnh tim mạch vành và đột quỵ Đây là loại chất béo rất cần thiết cho cơ thể. Chỉ cần tiêu thụ với số lượng hạn chế.

– axit béo chưa bão hòa (axit béo không no) là chất béo có nguồn gốc từ thực vật. Ngoại trừ một số chất béo có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như sữa dừa và dầu cọ, những chất béo này góp phần gây béo phì. và ít bệnh mạch máu hơn chất béo bão hòa

– axit béo Được tìm thấy trong thực phẩm chế biến như bơ thực vật, đồ ăn nhẹ và chất béo chế biến. do đó khó phân hủy hơn các loại chất béo khác Nó có thể gây ra những bất thường cho cơ thể, cụ thể là tăng cân và mỡ thừa. có chức năng gan bất thường và có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tăng huyết áp bệnh tim thiếu máu cục bộ Đau thắt ngực cục mỡ trong mạch máu

Tuy nhiên, dầu và chất béo có chứa axit béo là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì chúng là thành phần quan trọng của thành tế bào để hỗ trợ hấp thu vitamin D, A, E và K, nên axit béo cũng cung cấp năng lượng và giữ ấm cho cơ thể. Nhưng nếu nó được cung cấp nhiều hơn mức cần thiết, cơ thể sẽ lưu trữ nó dưới dạng năng lượng dưới dạng chất béo.

đó là nguyên nhân chính gây béo phì Và ảnh hưởng đến sự phát sinh bệnh tim mạch Mỗi loại chất béo đều có ưu và nhược điểm khác nhau, vì vậy chúng ta nên lựa chọn tiêu thụ nhiều loại dầu mỡ một cách hợp lý.

phương pháp nấu ăn loại dầu

Gỏi/xào

– Dầu ôliu (Extra virgin Olive oil) được coi là nguồn cung cấp axit béo thiết yếu cho người và động vật. không thể tự tổng hợp được Thích hợp chế biến làm salad, xào.

Nấu (xào/chiên) thức ăn thông thường

– Dầu cám gạo, dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu ô liu, dầu hạt hạnh nhân, dầu mè, dầu cây rum, dầu hạt bông, dầu ngô.

dầu đậu nành và dầu ngô Nó là một axit béo không no. Dầu đậu nành không được khuyến khích để chiên bất kỳ thực phẩm nào. Thích hợp cho nấu ăn thông thường như xào.

Dầu cám gạo là loại dầu chứa nhiều loại axit béo tốt. Nó cũng chứa các vitamin có nhiều chất chống oxy hóa. Thích hợp để nấu ăn sử dụng nhiệt độ không quá cao. và nên tránh chiên thức ăn trong dầu trong một thời gian dài

Nấu (xào/chiên) thức ăn thông thường (không nên dùng cho người có cholesterol cao)

– dầu dừa Thành phần chính của nó là axit béo được hấp thụ tốt vào cơ thể và chuyển hóa thành năng lượng tốt. Nhờ đó, tốc độ trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt.

chiên ở nhiệt độ cao

– Dầu cọ, mỡ lợn chứa nhiều axit béo no. Thích hợp chiên rán thực phẩm ở nhiệt độ cao

Lượng dầu sử dụng trong nấu ăn

Hầu hết các loại dầu nên được tiêu thụ dưới 20 gram, hoặc 5 muỗng cà phê, mỗi ngày.

Vậy là xong, chúng ta chọn loại dầu phù hợp với loại thực phẩm để chúng ta có thể làm một cách an toàn. và nhận được nhiều lợi ích nhất Ăn đủ 5 nhóm thực phẩm và đừng quên tập thể dục thường xuyên. và nghỉ ngơi đầy đủ Để chúng ta có thể thực sự có một sức khỏe tốt.

Bài viết liên quan