cách chữa bệnh gan "phẫu thuật gan vết mổ nhỏ" giúp phục hồi nhanh chóng

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể. Vì vậy, cần hết sức lưu ý thường xuyên kiểm tra sức khỏe lá gan của mình hàng năm. Nếu phát hiện có khối u hoặc khối u trong gan, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị ngoại khoa. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật vết mổ nhỏ kết hợp với chương trình ERAS PROGRAM giúp bệnh nhân sau phẫu thuật phục hồi nhanh hơn, phục hồi nhanh hơn, trở lại cuộc sống nhanh hơn.

tầm quan trọng của gan

Giáo sư Tiến sĩ Supreecha Asawakan, một bác sĩ phẫu thuật chuyên về gan, tuyến tụy và đường mật. và phẫu thuật ung thư ruột kết trung tâm phẫu thuật Bệnh viện Bangkok cho biết gan là một cơ quan lớn và chỉ có một khối u. Không có gan, con người không thể tồn tại. Gan tiếp giáp với cơ hoành bên phải. dưới xương sườn bên phải Các thành phần trong gan rất phức tạp. Có các tĩnh mạch, động mạch và ống dẫn mật bên trong. Thường có một quan niệm sai lầm giữa gan và tụy rằng chúng là cùng một cơ quan vì tên của chúng trong tiếng Thái tương tự nhau. Nhưng thực ra gan và tuyến tụy là những cơ quan khác nhau. Nhiệm vụ và chức vụ cho từng Các bệnh sẽ gây ra mỗi bệnh nhưng là các cơ quan gần nhau có liên quan và liên quan Giải phẫu gan và tụy có phần phức tạp hơn so với các cơ quan khác trong ổ bụng.

chức năng gan

 • Gan có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể con người. Chức năng chính của gan là
 • Tạo ra cholesterol được sử dụng để sản xuất hormone.
 • Sản xuất protein, chuyển đổi đường thành glycogen Hãy lưu lại để rút ra và sử dụng khi cơ thể cần.
 • Giải độc. Giữ những thứ tốt. Thải bỏ chất thải trước khi máu được đưa vào tim và các bộ phận khác của cơ thể.
 • Sản xuất mật, giúp phân hủy thức ăn béo Ruột dễ hấp thụ hơn.
 • tổng hợp axit amin Nếu không được tổng hợp, cơ thể không thể hoạt động trong nhiều hệ thống.

Gan có thể phát triển

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể mà tế bào gan có thể phát triển, tuy nhiên, các tĩnh mạch và ống dẫn mật không thể phát triển. Thường có một quan niệm sai lầm rằng gan có thể tự tái tạo theo cách giống như đuôi của thằn lằn. Nhưng trên thực tế, khi nảy mầm, nó sẽ không giống nhau. Nhưng nó sẽ đủ lớn cho cuộc sống bình thường hàng ngày. Điều này cho phép chúng tôi loại bỏ một số lá gan. ở những người có chức năng gan bình thường Không bị xơ gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ. 70-75% gan có thể được loại bỏ, phần còn lại vẫn hoạt động đủ để cơ thể và các tế bào gan còn lại tái sinh. Nhưng nếu các điều kiện trên Các tế bào gan sẽ không tăng sinh đúng cách và do đó chúng ta sẽ có thể loại bỏ ít hơn hoặc thậm chí không đầy đủ các lá gan.

Một tình trạng làm cho gan bị suy giảm và không phục hồi.

Bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan hoặc xơ hóa ở gan có thể khiến gan bị suy giảm chất lượng và không thể phục hồi nếu gan nhiễm mỡ nhiều. sẽ cản trở sự phục hồi của tế bào gan khiến nó không thể nảy mầm trở lại trạng thái ban đầu Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được điều trị bằng cách tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống. Hiện nay trên thị trường đã có các loại thuốc giảm viêm gan do gan nhiễm mỡ. điều đó mang lại kết quả khá tốt trong trường hợp ăn kiêng Điều chỉnh hành vi và tập thể dục vẫn không hiệu quả. Bác sĩ sẽ theo dõi kết quả máu, siêu âm và xét nghiệm fibroscan.

gộp lạiganchung và có thểcần phẫu thuật

 1. U máu (vết bớt đỏ ở gan) Đây là loại u lành tính phổ biến nhất ở gan. thường không có triệu chứng và không cần điều trị đặc biệt nếu nó nhỏ được điều trị trong một trường hợp duy nhất là rất lớn Loại khối u này thường không gây ra vấn đề gì. và hầu như không có cơ hội trở thành ung thư
 2. FNH (FNH Cube) một khối u tốt Thông thường đó là một cục lớn, kích thước từ 3 – 5 phân, khó phân biệt với ung thư. Phải chẩn đoán bằng chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), chẩn đoán bằng MRI sẽ có kết quả rõ ràng hơn. Giống như một vết bớt ở gan, loại u này không gây hại gì cho cơ thể. và không có cơ hội chuyển thành ung thư không cần điều trị
 3. Ung thư gan HCC Thường xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh gan trước đó. chẳng hạn như viêm gan B Viêm gan C Bệnh nhân uống rượu cho đến khi bị xơ gan Vì vậy, ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, nên siêu âm định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu, vì nhận biết sớm, điều trị sớm, tăng cơ hội khỏi bệnh.
 4. CCA ung thư ống mật gan Đó là một bệnh ung thư khá nghiêm trọng. Hầu hết bệnh nhân có xu hướng đến gặp bác sĩ trong một thời gian rất dài. làm cho nó khó điều trị Tìm thấy nhiều hơn ở những người ở vùng đông bắc. Nó liên quan đến việc ăn thức ăn sống, nấu chưa chín, đặc biệt là cá nước ngọt sống có sán lá gan. là một yếu tố quan trọng gây ra ung thư đường mật trong gan
 5. Di căn ung thư di căn đến gan. Hầu hết mọi người tin rằng Nếu ung thư đã di căn đến gan Nó sẽ là ung thư ở giai đoạn 4 không thể chữa khỏi, nhưng hiện tại, ung thư đã di căn đến gan có thể được điều trị. Nếu ung thư chưa di căn nhiều và có thể phẫu thuật cắt bỏ Cùng với hóa trị, có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn và sống lâu.
 6. Ung thư đường mật CCA quanh hilar Loại ung thư này bắt nguồn từ đường mật. Nhưng việc điều trị cũng cần phải phẫu thuật gan. Vì loại ung thư này thường xâm lấn vào gan. yêu cầu phẫu thuật gan Thường thấy ở những người vùng Đông Bắc thích ăn đồ sống.
 7. CA ung thư túi mật túi mật là một bệnh ung thư hiếm gặp Nhưng nó có tính chất bạo lực và tiên lượng rất xấu. Giống như ung thư đường mật giai đoạn cuối, ung thư thường xâm lấn vào gan. Khi tiến hành phẫu thuật, lá gan cũng phải được cắt bỏ.

các triệu chứng của bệnh gan

Bệnh gan giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Bởi vì nếu có các triệu chứng, sau đó đi khám bác sĩ Chứng tỏ bệnh đã rất nghiêm trọng. Vì vậy, cần kiểm tra sức khỏe hàng năm như khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu, siêu âm vùng bụng trên. Các triệu chứng có thể quan sát được bao gồm

 • Thân vàng, mắt vàng, ta có thể quan sát lòng trắng của mắt có màu vàng.
 • Lòng bàn tay sẽ chuyển sang màu đỏ xung quanh ngón cái và ngón út.
 • tuyến pyrotic mở rộng Ở nam giới, vú nổi lên và có đốm đỏ.
 • Sưng chân do lượng protein trong máu thấp
 • nước tiểu màu vàng sẫm
 • nôn ra máu
 • Gan cứng lại, lách to, sờ thấy lách to.
 • nếu có một khối u lớn trong gan sẽ được tìm thấy dưới khung xương bên phải
 • Nếu nhiều sẽ có nước trong dạ dày hoặc cổ trướng. Bụng chướng lên. Lắc nó lên và nghe tiếng nước bắn.
 • trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh gan mãn tính Nội tiết tố sẽ hoạt động sai.

Không phải lo lắng về phẫu thuật gan.

Hiện nay, kỹ thuật mổ gan hiệu quả, cho kết quả tốt, ít biến chứng. Không giống như phẫu thuật trong quá khứ, bởi vì

 • Công nghệ lập kế hoạch phẫu thuật gan Nó giống như có một bản đồ để hướng dẫn phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chụp CT để phân tích các cục máu đông và tĩnh mạch dưới dạng 3D và mô phỏng phẫu thuật gan. Điều này giúp biết được vị trí tĩnh mạch cần cắt để có kết quả điều trị tốt nhất.
 • kiểm tra chức năng gan Kích thước của khối u không phải là mối quan tâm của các bác sĩ. Nhưng bác sĩ sẽ lo lắng liệu gan có đủ cho cơ thể hoạt động hay không. Hiện nay, đã có những dụng cụ đo lường chức năng gan một cách chi tiết. mà trước đây chỉ dùng xét nghiệm máu có thể gây ra lỗi Nhưng bây giờ với công nghệ ICG Fluorescene, là chất xanh. Giúp bác sĩ của bạn biết nếu gan của bạn vẫn hoạt động bình thường. Chất này được tiêm vào cơ thể và đợi khoảng 15 phút để xem còn lại bao nhiêu chất trong cơ thể. Nếu còn sót lại một lượng lớn chứng tỏ chức năng gan kém. Ở những người có chức năng gan bình thường, nó nên dưới 15%.
 • Phẫu thuật gan nội soi đường mổ nhỏ Sử dụng công nghệ phẫu thuật tương phản 4K ICG tiên tiến, vùng mong muốn có thể được thực hiện phù hợp. Kết hợp với chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật cùng với trang thiết bị và sự sẵn có của bệnh viện và nhóm hỗ trợ Giúp ca phẫu thuật diễn ra thành công như kế hoạch. Bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

MIS NÂNG CAO

Công nghệ phẫu thuật gan vết mổ nhỏ

Gan là một cơ quan lớn nhưng có thể được chia thành các thùy giống như một quả cam. nhưng không có rãnh tách biệt rõ ràng với nhau như vỏ cam. Các bác sĩ dựa vào các mạch máu để phân chia ranh giới của gan. Vì vậy, mổ gan có nhiều phần, nhiều phương pháp, theo thể bệnh. Mỗi phần của gan là khác nhau. Phẫu thuật gan trung thất phức tạp hơn so với phẫu thuật thùy trái hoặc thùy phải. Theo truyền thống, phẫu thuật mở bao gồm một vết rạch lớn dưới lồng ngực bên phải. Hiện tại, có thể thực hiện một vết rạch nhỏ trên gan để bệnh nhân bớt đau đớn, nhanh hồi phục và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Phẫu thuật gan đường mổ nhỏ nói chung có 3 kỹ thuật.

 1. Phẫu thuật nội soi đơn thuần Đó là một lỗ nhỏ đục nhiều lỗ. Lỗ dùng để đưa thiết bị phẫu thuật có kích thước 5 mm, lỗ để lắp máy ảnh hoặc dụng cụ đặc biệt. Sẽ có kích thước khoảng 10 – 12 mm, nói chung có khoảng 5 – 6 lỗ, tùy thuộc vào độ khó của ca phẫu thuật.
 2. Phẫu thuật nội soi sử dụng robot phẫu thuật có sự hỗ trợ của Robot – Được hỗ trợ Phẫu thuật Bác sĩ phẫu thuật sẽ phụ trách. Phẫu thuật qua bảng điều khiển hiện hành Robot phổ biến được sử dụng là mô hình DaVinci Robotic System.
 3. Lai / Tay – Được hỗ trợ Phẫu thuật mắt lai Là phẫu thuật sử dụng phương pháp nội soi thủng ổ bụng kết hợp mở vết mổ lớn để phẫu thuật viên dùng tay hỗ trợ khi mổ.

Những hạn chế của phẫu thuật gan vết mổ nhỏ là: nếu có một lượng lớn chảy máu Sẽ khó cầm máu và có thể không phẫu thuật tiếp được. Các bác sĩ phẫu thuật do đó cần phải giảm thiểu chảy máu. Khi mổ nội soi, bác sĩ cần một khoảng trống để mổ và do đó phải bơm hơi vào ổ bụng. thở bụng khiến áp lực trong ổ bụng tăng lên giúp ép các mạch máu gây ra ít máu (Nếu so với mổ hở thì không có gì trợ giúp ấn nên có thể mất máu nhiều) Đây là ưu điểm của mổ nội soi gan nhỏ ít chảy máu. Ngoài ra, vết thương tổng thể nhỏ hơn nhiều so với vết thương mổ hở. Bệnh nhân vì thế mà bớt đau hơn. di chuyển nhanh hơn ruột hoạt động nhanh hơn Bệnh nhân ăn nhanh hơn phục hồi nhanh hơn về nhà nhanh hơn Bao gồm cả bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu bằng lụa nấu chảy để giấu nút thắt. Bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng. về nhà nhanh hơn nhưng nếu nó là ung thư Nếu khối u được cắt bỏ, tổn thương có thể tăng kích thước. Bác sĩ thường rạch một đường lớn quanh mép quần lót giống như mổ đẻ.

trang bị vàCông nghệ hỗ trợ phẫu thuật gan

 • Máy hút phẫu thuật siêu âm Cavitron (CUSA) Các công cụ hiện đại giúp thổi bay các tế bào gan mà không làm hỏng mạch máu Điều này cho phép gan được loại bỏ triệt để và các mạch máu quan trọng được bảo tồn. Nó là công cụ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tăng độ suôn sẻ của phẫu thuật cho bệnh nhân
 • Thiết bị lưỡng cực thông minh máy truyền máu Để kẹp và đốt mạch máu làm cho các mạch máu đóng lại với kéo tích hợp Nhiều công cụ đang được phát triển trong một thiết bị cùng nhau.
 • Harmonic Scalpel Máy cắt và mặt dây chuyền rung Cả có dây và không dây đều có sẵn. để bác sĩ không phải lo lắng về việc dây bị quấn khi phẫu thuật tăng sự tiện lợi và làm cho cuộc phẫu thuật suôn sẻ

Ưu điểm của phẫu thuật vết mổ nhỏ

 • mất máu ít giảm truyền máu
 • biến chứng thấp
 • Một lượng nhỏ thuốc giảm đau giảm đau, giảm đau
 • Vài sau khi phẫu thuật
 • có thể bắt đầu ăn nhanh chóng
 • Giảm thời gian nằm viện
 • giảm đau sau khi phẫu thuật
 • phẫu thuật nhanh

LỖI: PHỤC HỒI NÂNG CAO SAU CHƯƠNG TRÌNH PHẪU THUẬT

Chương trình phục hồi nhanh sau phẫu thuật gan vết mổ nhỏ

Chương trình ERAS là chương trình giúp những bệnh nhân phẫu thuật vết mổ nhỏ có thể hồi phục nhanh hơn và trở lại cuộc sống bình thường nhanh hơn.

Nếu cần thiết phải phẫu thuật gan, nên tìm cách điều trị càng sớm càng tốt. Hiện nay, phẫu thuật vết mổ nhỏ giúp giảm đau, nhanh hồi phục, hạn chế biến chứng khi phẫu thuật. Và nếu phẫu thuật được thực hiện kết hợp với điều trị trong chương trình phục hồi sau phẫu thuật sẽ giúp tối ưu hóa kết quả điều trị. trở lại cuộc sống càng sớm càng tốt

Bài viết liên quan