Cách tự nhận biết các triệu chứng “điếc”

Bạn đã bao giờ gọi cho một người bạn rất nhiều lần mà họ không thể nghe thấy chưa? Chúng tôi thường thích trêu chọc người đó. “điếc” Mặc dù đó là một phép ẩn dụ nghe có vẻ hơi phóng đại. Nhưng có thể có những người muốn thử nghiệm để xem họ có thực sự có nguy cơ bị suy giảm thính lực hay không. Chúng tôi có một giải pháp đơn giản Chúng ta hãy thử nó với nhau.

Điếc là gì?

Như bạn đã biết, điếc có nghĩa là một triệu chứng mà chúng ta bắt đầu không nghe thấy gì rõ ràng. Thông thường, chúng ta nên nghe âm thanh lớn hơn 25 decibel, nhưng không quá 90 decibel, chỉ có thể bị điếc ở một bên tai. hoặc cả hai tai

Nếu có một chút điếc Có thể không nghe thấy một âm thanh rất mềm. hay một lời thì thầm Nếu thính giác ở mức trung bình Điều này có nghĩa là bạn sẽ không nghe được mức độ của một cuộc trò chuyện bình thường, nếu bạn rất khó nghe, bạn có thể không nghe được những âm thanh lớn. và thậm chí có thể nghe thấy một tiếng hét rất lớn ở mức nhẹ nhàng hoặc nghe ít

Điếc do đâu?

điếc do nghe tiếng ồn lớn

Đa phần điếc là do nghe tiếng ồn lớn trong thời gian dài. khiến các tế bào lông ở lớp trong tai bị phá hủy (âm lượng của âm thanh khoảng 85 decibel trở lên), có thể là điếc tạm thời. hoặc điếc vĩnh viễn Nếu bị điếc vì nghe tiếng ồn lớn trong thời gian dài Sẽ không có thuốc chữa Do đó, không nên ở khu vực quá ồn ào trong thời gian dài. hoặc nếu cần thiết để làm việc Nên có nút bịt tai để giúp giảm âm lượng của âm thanh.

Điếc do dịch tai không đều (điều hòa mini)

bệnh tai không đều Nó được gây ra bởi áp lực quá mức của chất lỏng trong tai trong. Điều này làm cho các tế bào lông của tai trong bị phá hủy. Có thể có các triệu chứng như mất thính giác, các tiếng ồn khác trong tai và chóng mặt. Trong đó các triệu chứng ban đầu có thể bắt đầu từ việc không nghe được âm thanh ngắt quãng, có thể đầu tiên là giọng trầm, về sau có thể bắt đầu chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn nặng hơn. Nếu bạn có các triệu chứng như vậy nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật

điếc do thuốc

Điếc có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc giảm đau, xi-rô ho, các hợp chất như asen, chì, thủy ngân và thuốc kháng sinh như thuốc chống viêm. Nếu ngừng thuốc, các triệu chứng có thể cải thiện. Hoặc một số người có thể có các triệu chứng sau khi dùng thuốc một thời gian. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để thay đổi chân của bạn với loại thuốc phù hợp.

điếc do tuổi tác

Nó đơn giản được gọi là điếc đi kèm với tuổi tác ngày càng tăng. Khi con người bước qua tuổi 50, các tế bào khác nhau trong cơ thể bắt đầu thoái hóa. Các tế bào lông ở tai trong có thể dần dần xuống cấp theo thời gian Nó có thể bắt đầu từ đầu để nghe âm treble không nghe được. cho đến khi nó đạt đến mức độ của cuộc trò chuyện bình thường Dù là tật điếc không chữa được. Nhưng có những máy trợ thính có thể được sử dụng để giúp đỡ người già.

Điếc do khối u dây thần kinh thính giác

Điếc do khối u dây thần kinh thính giác Sẽ bị điếc chỉ một bên. Các triệu chứng sẽ tăng dần, bắt đầu với tiếng ồn trong tai. Khó khăn trong việc nghe, hiểu từ hoặc bắt từ (Chú ý khi nói chuyện điện thoại mà tai có vấn đề) Nếu khối u rất lớn Nó có thể đè lên các dây thần kinh và gây ra các vấn đề về thị lực. hay mặt méo xệch và bắt đầu không duy trì được sự cân bằng tốt

Điếc hoặc điếc đột ngột

Nguyên nhân là do nhiễm trùng tai trong. do không cung cấp đủ máu cho tai trong Hoặc cũng có thể do khối u chèn ép lên dây thần kinh thính giác. đến để ấn vào các mạch máu nuôi tai trong một lần nữa đó là rất nguy hiểm Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Điếc do tai nạn ở tai trong

Gây ra bởi một cú đánh vào tai, một cú đánh vào xương chũm hoặc một cú đánh vào phía sau đầu. Cho đến khi xương tai trong bị vỡ hoặc gãy, chỉ bị điếc nhẹ. đến điếc tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng xảy ra Và cũng có thể có các triệu chứng khác như chóng mặt, tê mặt ở phần gần tai nhất có vấn đề Những triệu chứng này cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Cách tự nhận biết các triệu chứng “điếc”

Hãy thử lắng nghe tiếng thì thầm từ khoảng cách 10 cm hoặc đưa tay lên cách tai khoảng 1 inch. Xoa ngón trỏ và ngón cái vào nhau cho đến khi nghe thấy âm thanh nhỏ. Độ ồn này vào khoảng 30 decibel, nếu bạn nghe thấy có nghĩa là tai bạn vẫn bình thường. Nhưng nếu không nghe được, có thể có nguy cơ bị điếc.

Nếu ai không chắc mình có bị điếc hay không. hoặc có các triệu chứng bất thường cản trở cuộc sống hàng ngày Bạn có thể đi kiểm tra sức khỏe tai. Từ một bác sĩ chuyên khoa họng, tai, mũi, ở bệnh viện gần nhà.

Bài viết liên quan