cảnh báo, ăn "Vitamin C" quá nhiều rủi ro "nhăn mặt"

Vitamin C có lợi cho cơ thể nhưng nếu bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết Có thể dẫn đến việc cơ thể tăng nguy cơ bị “sỏi mật”.

Sự nguy hiểm của vitamin C nếu bạn ăn quá nhiều

Hiệp hội Dinh dưỡng Thái Lan tuyên bố rằng vitamin C ít độc hơn. Nhưng có nghiên cứu cho rằng Dùng lượng vitamin C cao hơn mức cần thiết làm tăng nguy cơ sỏi thận khoảng 1,43 lần so với những người được bổ sung ít vitamin hơn. và một số người ăn một lượng lớn vitamin C Nó có thể bị đau bụng. tiêu chảy có thể theo sau

Cách uống vitamin C để vừa với cơ thể

từ các đề xuất hiện tại Lượng vitamin C được khuyến nghị là 100 miligam mỗi ngày đối với nam giới và 85 miligam mỗi ngày đối với phụ nữ. Nếu bị bệnh và đang hồi phục sau phẫu thuật, cần 200-500 mg mỗi ngày. Nếu cần bổ sung vitamin C không vượt quá 2.000 miligam mỗi ngày

Vitamin C quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Vitamin C hoặc axit ascorbic là một loại vitamin quan trọng đối với sự sống và sức khỏe tốt. Con người không thể tự tổng hợp vitamin C vì chúng không chứa các enzym. Do đó, con người cần bổ sung vitamin C từ chế độ ăn uống.

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước. Nó có hoạt tính chống oxy hóa, làm giảm quá trình peroxy hóa lipid và ức chế việc tạo ra các nitrosamine gây ung thư. (nitrosamine) Vitamin C rất quan trọng cho quá trình tổng hợp collagen (collagen), carnitine (carnitine) và chất dẫn truyền thần kinh. Chất dẫn truyền thần kinh đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa axit amin và carbohydrate. cải thiện sự hấp thụ sắt bao gồm tăng khả năng miễn dịch Nếu thiếu vitamin C trầm trọng, bệnh còi sẽ phát triển.

thực phẩm có vitamin C

Vitamin C có từ thức ăn. Nó có thể không phải lúc nào cũng cần thiết để bổ sung. Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả như ổi, me, me, chôm chôm, đu đủ, bưởi, ớt ngọt, cải xoăn, bông cải xanh, v.v.

Lợi ích của Vitamin C

  1. Giúp tổng hợp collagen trong cơ thể Collagen là một loại protein dạng sợi, là một khối xây dựng cho xương, gân, cơ, răng, da và mô liên kết. Sản xuất collagen cần có vitamin C để giúp hoàn thành quá trình tổng hợp. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin C Sẽ dẫn đến thay đổi cấu trúc của collagen. và là lý do mà Bất thường mô liên kết, vết thương chậm lành, đau khớp có thể bị bệnh scorbut
  2. giúp tổng hợp carnitine Carnitine đóng một vai trò trong việc giúp đốt cháy chất béo để tạo năng lượng. Cơ thể nhận được carnitine từ thức ăn. Và cơ thể có thể tự tổng hợp từ các axit amin lysine (Lysine) và methionine (Methionine), và vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp carnitine.
  3. có tác dụng chống oxy hóa (chất chống oxy hóa) Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các gốc tự do cả bên trong và bên ngoài tế bào, ngăn ngừa sự suy thoái của các mô và tế bào. Ngoài ra, vitamin C giúp chuyển đổi vitamin E được sử dụng trong quá trình chống oxy hóa trở lại vitamin E có chức năng như trước.
  4. tăng sự hấp thụ sắt Vitamin C làm tăng hấp thu sắt. Sắt được hấp thụ tốt trong ruột. Ngoài ra, vitamin C có khả năng liên kết với sắt để tăng khả năng hấp thụ.
  5. Giúp chức năng của các tế bào bạch cầu và giúp quá trình Nuốt mầm bệnh (hoạt động thực bào) của bạch cầu trung tính để loại bỏ mầm bệnh trong cơ thể. Nó ức chế sự bài tiết histamine xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng, do đó, vitamin C giúp giảm kích ứng màng nhầy của đường thở, giảm hắt hơi, sổ mũi hoặc giảm mẩn đỏ. Phát ban trên da, tuy nhiên, vẫn cần thông tin. từ nghiên cứu lâm sàng bổ sung trước khi ứng dụng thêm
  6. Ngăn ngừa nitrosamine gây ung thưCác nitrosamine gây ung thư được tạo ra khi tiêu thụ. thực phẩm chứa nitrat còn được gọi là Saltpeter Thường thấy ở thịt muối, xúc xích, giăm bông, lạp xưởng, naem khi ăn thực phẩm thuộc nhóm này. Có thể khiến cơ thể chứa nitrosamine gây ung thư. xảy ra trong dạ dày có tính axit cao Vitamin C giúp ức chế sự hình thành nitrosamine gây ung thư.
  7. giảm trầm cảm, thay đổi tâm trạng Vitamin C giúp tổng hợp catecholamine Vitamin C đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình tổng hợp. catecholamine đó là chất dẫn truyền thần kinh Thiếu vitamin C có ảnh hưởng đến bệnh trầm cảm. tâm trạng lâng lâng
Bài viết liên quan