Cảnh báo “bà bầu” tránh đồ cay – lên men vì sức khỏe của thai nhi

Gợi ý thực phẩm cho bà bầu Để tránh thực phẩm cay lên men. Chú trọng ăn đủ 5 nhóm thực phẩm cùng với uống 2-3 ly sữa tươi mỗi ngày để nạp đủ dưỡng chất. cho sự phát triển của thai nhi

Tiến sĩ Suwanchai Wattana Yingcharoenchai Quyền Giám đốc Sở Y tế tiết lộ, bà bầu nên ăn đủ 5 nhóm là gạo và bột. nhóm thịt, nhóm rau, nhóm trái cây và nhóm sữa để có đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi Tránh thức ăn cay nóng, thức ăn lên men, cà phê, đồ uống có cồn, thuốc lá Mỗi 3 tháng giữa thai kỳ cần những dưỡng chất khác nhau. Tam cá nguyệt đầu tiên (thai kỳ từ 0-3 tháng tuổi) là giai đoạn em bé phát triển các cơ quan. Kích thước của cơ thể chưa được mở rộng nhiều. Cân nặng của mẹ có thể chỉ tăng 1-2kg nhưng nếu bị ốm nghén. Nó có thể gây ra một số giảm cân. Năng lượng dinh dưỡng mà cơ thể nên nhận trong giai đoạn này cũng tương tự như trước khi mang thai.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bà bầu theo từng thời kỳ

1-3 tháng

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, triệu chứng phổ biến nhất là ốm nghén. Các bữa ăn nên được chia thành nhiều bữa nhỏ. ăn thường xuyên hơn Quý này giới thiệu các loại thực phẩm bổ dưỡng nhất. Chú trọng đạm từ thịt và khoáng chất như rau xào thịt bằm, bầu luộc…

4-6 tháng

Trong tam cá nguyệt thứ 2 (tháng thứ 4-6 của thai kỳ), mẹ sẽ bắt đầu ăn nhiều thức ăn hơn. Trong khi ở giai đoạn này, em bé đang xây dựng các cơ quan của cơ thể và phát triển với tốc độ ngày càng tăng. Cho đến khi tỷ lệ cao nhất trong tháng cuối cùng trước khi sinh Cân nặng của bé tiếp tục tăng. Năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, cơ, xương và các cơ quan của bé cũng như của chính cơ thể mẹ. Vì vậy, bà bầu cần ăn những thực phẩm giàu năng lượng và chất dinh dưỡng hơn người bình thường.

Khi mang thai, cần kiểm soát trọng lượng cơ thể tăng theo tiêu chí ½ kg mỗi tuần hoặc 2 kg mỗi tháng. Trong giai đoạn này, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn khoảng 300 kilocalories mỗi ngày. và cần bổ sung thêm chất đạm từ thịt, sữa, trứng Trong đó có nhu cầu về sắt cho sự hình thành của các tế bào hồng cầu Folate trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch Nguồn thực phẩm chứa sắt và folate bao gồm gan, thịt, rau lá xanh đậm. Nó cũng cần canxi và phốt pho để tạo xương và răng. Nguồn thức ăn là từ sữa. Cá nhỏ, đậu phụ cứng, ngũ cốc nguyên hạt và rau có màu xanh đậm. Phụ nữ mang thai nên ăn thực phẩm có chứa i-ốt, chẳng hạn như hải sản hoặc nấu ăn với gia vị tăng cường i-ốt. I-ốt nào giúp phát triển hệ thần kinh và tăng trưởng tế bào não ở thai nhi Thực đơn khuyến nghị như trứng luộc, huyết heo luộc rau củ cá hấp với rau chần, v.v.

7-9 tháng

Trong tam cá nguyệt thứ 3 (tháng thứ 7-9 của thai kỳ), cơ thể bà bầu vẫn cần khoảng 300 kcal năng lượng mỗi ngày. Đây là lúc kích thước cơ thể của bé tăng lên rất nhiều. bao gồm cả sự hình thành xương và răng Do đó nên ăn những thực phẩm chứa nhiều canxi và phốt pho. Chú trọng thực phẩm chứa axit béo omega-3 là loại axit béo tốt, chẳng hạn như cá thu, cá… Thực đơn khuyến nghị gồm gỏi cá thu, Kaeng Liang, nộm hoa chuối, bí đỏ trứng, v.v.

Bài viết liên quan