Chảy máu cam, đừng “ngẩng cao đầu”, có thật?

chảy máu mũi là máu chảy ra từ khoang mũi dù ở một bên hoặc cả hai bên Nguyên nhân do vỡ mạch máu trong khoang mũi Nguyên nhân có thể là do các mạch máu trong khoang mũi rất mỏng manh và dễ bị vỡ do các tác nhân như thay đổi thời tiết. Xì mũi thật mạnh Tác dụng phụ do các bệnh khác nhau hoặc do ngoáy, làm trầy xước nghiêm trọng khoang mũi. hoặc tai nạn ở vùng sát mũi v.v.

 • “Chảy máu cam” và cách sơ cứu đúng
 • hiểu biết mới! Có lẽ bạn đã “ngừng chảy máu cam” sai cách trong suốt cuộc đời mình.


Nguyên nhân chảy máu cam

Các yếu tố có thể gây chảy máu cam bao gồm:

 1. không khí khô
 2. Hakka, cừu, gãi mạnh vào lỗ mũi
 3. Xì mũi quá mạnh
 4. Mũi đã bị va đập mạnh, chẳng hạn như trong một vụ tai nạn.
 5. Dùng một số loại thuốc làm khô đường mũi, chẳng hạn như thuốc kháng histamine, v.v.
 6. Tác dụng phụ của một số bệnh như dị ứng, máu khó đông, cảm lạnh, v.v.


chảy máu cam thường xuyên Nó có nguy hiểm không?

Bác sĩ Naparat Jirawattanapalin, Bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Phyathai 3 cho biết, chảy máu cam đôi khi có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như khối u ở mũi. ung thư vòm họng lao mũi họng và cho những đứa trẻ nghiêm trọng nhất U vòm mũi họng hay còn gọi là “U xơ mạch vòm họng vị thành niên” thường thấy ở các bé trai từ 7-19 tuổi, vì vậy nếu bạn không chắc chảy máu cam xảy ra như thế nào hoặc xảy ra thường xuyên mà không rõ lý do Nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán.


Chảy máu cam, đừng “ngẩng cao đầu”, có thật?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cung cấp thông tin cho rằng, người ta thường nói chảy máu cam không được tra là đúng vì nếu tra có thể nuốt máu vào dạ dày gây nôn. đến khi có thể gây ngộ độc thực phẩm, vì vậy không nên tra cứu và nếu máu chảy xuống cổ họng Nên khạc ra máu.


Sơ cứu / cầm máu mũi

Chảy máu cam là một tình trạng nhẹ. những người có thể tự chăm sóc bản thân Bằng cách cầm máu có thể được thực hiện như sau.

 1. ngồi yên
 2. Dùng ngón cái và ngón trỏ bịt lỗ mũi. hơi cúi đầu Sau đó thở bằng miệng trong khoảng 5 phút cho đến khi máu ngừng chảy.
 3. Bạn có thể sử dụng một miếng vải được làm ẩm bằng nước lạnh. Hoặc có thể đặt một miếng vải bọc trong nước đá lên sống mũi.


Cách giảm nguy cơ chảy máu cam

 1. Cố gắng không xì mũi quá mạnh.
 2. Tránh những khu vực có không khí khô.
 3. Nếu dùng aspirin (Aspirin), một loại thuốc kháng histamine hoặc thuốc thông mũi Thuốc kháng histamine nên được thảo luận với bác sĩ. hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc. Những loại thuốc này có thể làm khô mũi của bạn.

Nếu bị chảy máu mũi thường xuyên Chảy máu cam nhiều. và có triệu chứng ngất xỉu nên nhanh chóng đi khám bác sĩ

Bài viết liên quan