“Chảy máu từ âm đạo” mà không phải là kinh nguyệt Nguy cơ mắc bệnh là gì?

đối với phụ nữ bất kể tuổi tác Nếu có chảy máu từ âm hộ. hoặc nhiều hơn bình thường, sẽ khá sốc Và có thể bắt nạt để nghĩ rằng đó là ung thư. mà không phải lúc nào cũng vậy Vì chảy máu bất thường từ âm đạo có thể xảy ra vì nhiều lý do. Để hiểu rõ, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu máu kinh nguyệt bình thường.

Máu kinh nguyệt là gì?

PGS.TS.BS Peerapong Inthasorn, Khoa Phụ sản, Khoa Y, Bệnh viện Siriraj, cho biết hiện tượng chảy máu âm đạo của phụ nữ cứ sau 21-35 ngày thường đến không quá 7 ngày một lần và sử dụng băng vệ sinh khoảng Ngày 3 lần -4 tờ Một số người gọi máu này là “men” Thông thường, các bé gái bắt đầu có kinh nguyệt vào khoảng 12-13 tuổi và bước vào thời kỳ mãn kinh khoảng 45-55 tuổi.

Nguyên nhân gây chảy máu âm đạo bất thường

Nguyên nhân gây chảy máu âm đạo bất thường Nó có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm:

 1. Nếu một phụ nữ trẻ quan hệ tình dục không kiểm soát sinh đẻ Nó có thể là do mang thai và có những biến chứng như sảy thai.
 2. Một số phụ nữ có thể dùng một số loại thuốc có chứa kích thích tố nữ như Pueraria Mirifica, có thể gây chảy máu bất thường.
 3. Phụ nữ mới bắt đầu có kinh nguyệt, chẳng hạn như 13 tuổi hoặc gần mãn kinh, chẳng hạn như 49 tuổi, thường có sự dao động nội tiết tố. đó là nguyên nhân gây chảy máu bất thường
 4. Phụ nữ rơi vào tình trạng căng thẳng như thi cử, thức khuya, cãi vã với bạn trai là nguyên nhân khiến nội tiết tố bị dao động. đó là nguyên nhân gây chảy máu bất thường
 5. Nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản nữ, chẳng hạn như cổ tử cung hoặc niêm mạc tử cung Nó có thể gây ra vết thương và chảy máu.

Nguyên nhân chính cuối cùng là đáng sợ nhất.ung thư ở cơ quan sinh sản nữ chẳng hạn như ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến gây chảy máu bất thường ở phụ nữ.

Rối loạn chảy máu do ung thư

Nếu một phụ nữ có các triệu chứng sau đây Đó là tín hiệu nguy hiểm cho biết có thể do ung thư gây ra.

 1. Chảy máu đốm từ âm đạo, ví dụ, chảy máu hàng ngày hoặc cách ngày
 2. Có chu kỳ kinh nhanh hơn 21 ngày một lần, ví dụ chu kỳ này đến vào ngày 01/01/2008, chu kỳ tiếp theo đến vào ngày 19/01/2008.
 3. Ra máu ngoài chu kỳ kinh chẳng hạn chu kỳ này bắt đầu ngày 01/01/2008 tổng cộng 4 ngày Chu kỳ tiếp theo bắt đầu ngày 30/01/2008 tổng cộng 4 ngày.
 4. Số lượng lớn chảy máu từ âm đạo trong khối hoặc dùng hơn 5 băng vệ sinh mỗi ngày
 5. chảy máu sau khi quan hệ tình dục
 6. Chảy máu sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh, ví dụ, một người dì 55 tuổi đã mãn kinh được 3 năm và sau đó lại bị chảy máu âm đạo.

Làm thế nào để bác sĩ điều trị chảy máu âm đạo bất thường?

Phụ nữ bị chảy máu âm đạo bất thường Nên đi khám ngay để xác định nguyên nhân. Nói chung, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử của bệnh nhân trong giai đoạn này, chẳng hạn như tiền sử uống thuốc, thuốc tránh thai, sau đó họ sẽ khám sức khỏe tổng quát, chẳng hạn như sốt, huyết áp và xin phép khám phụ khoa và kiểm tra ung thư cổ tử cung cùng một lúc. không phức tạp và không đau Người phụ nữ sẽ nằm trên giường trong tư thế quỳ. Bác sĩ sẽ chèn một công cụ nhỏ. vào âm đạo để thu thập chất lỏng trong âm đạo để phát hiện ung thư cổ tử cung Sau đó, một ngón tay được nhẹ nhàng đưa vào âm đạo. Sờ nắn xem có khối u hay bất thường gì không Việc kiểm tra được thực hiện trong phòng kín. Có một bác sĩ là người kiểm tra và một y tá là một người bạn nhận kiểm tra. Không mất quá 5 phút để kiểm tra.

Nhưng nếu bác sĩ vẫn không thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây chảy máu bất thường. Có thể cần yêu cầu làm xét nghiệm đặc biệt như xét nghiệm máu, siêu âm. hoặc nếu thực sự cần thiết Bác sĩ cũng có thể yêu cầu nạo lấy sinh thiết để chẩn đoán thêm về tế bào ung thư.

Cách phòng ngừa chảy máu âm đạo bất thường

nếu khỏe mạnh Hệ quả là hệ thống nội tiết tố trong cơ thể vẫn bình thường. Vì vậy, chị em nên chú ý đến thực phẩm, ăn đủ 5 nhóm, không uống thuốc bừa bãi, càng uống nhiều loại thuốc được quảng cáo là dưỡng da, giúp da khỏe mạnh. Ngoài ra hãy duy trì tập thể dục thường xuyên. giữ cho tâm trạng của bạn rõ ràng Và cuối cùng, tất cả phụ nữ đã quan hệ tình dục Tất cả phụ nữ độc thân trên 35 tuổi nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để khám nội khoa hàng năm và tầm soát ung thư cổ tử cung. mặc dù chưa có triệu chứng gì bất thường Trong đó phụ nữ phải chọn đi khám vào những ngày không có kinh. Kiêng quan hệ tình dục trong khoảng 7 ngày và không cần thụt rửa âm đạo trước khi gặp bác sĩ.

Kiểm tra nội bộ hàng năm trong khi người phụ nữ không có triệu chứng bất thường Đây là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư ở phụ nữ. Bởi vì bác sĩ sẽ có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu không có triệu chứng và có thể chữa khỏi gần như một trăm phần trăm.

Bài viết liên quan