Có bao nhiêu loại thuốc kháng histamine và tôi nên chọn như thế nào?

Ngày nay, người Thái bị dị ứng nhiều hơn. cho dù dị ứng với không khí Hay bị dị ứng với các loại ô nhiễm như bụi, khói,… Dị ứng là bệnh thường gặp từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi. Ở tuổi nhỏ hay bị dị ứng như dị ứng sữa bò hay bệnh ngoài da. Ở trẻ lớn hơn hoặc người lớn, dị ứng sẽ được tìm thấy. chẳng hạn như dị ứng trong không khí, viêm kết mạc, hen suyễn hoặc dị ứng hải sản, v.v.

Gia tăng tỷ lệ dị ứng đường hô hấp do lối sống và khí hậu xung quanh chúng ta đã thay đổi Là yếu tố khiến tỷ lệ mắc bệnh dị ứng ngày càng gia tăng hiện nay Khi cơ thể tiếp nhận dị vật, phản ứng dị ứng xảy ra. Dị nguyên kích thích tế bào tiết histamin (histamine).

Mà histamin là chất tồn tại trong tế bào khắp cơ thể, bao gồm hệ thần kinh, đường tiêu hóa và hệ miễn dịch. Khi histamin được giải phóng sẽ gây ngứa và đỏ da. Có thể có hẹp phế quản, khó thở đường thở. Còn nếu tác động lên đường tiêu hóa sẽ bị đau bụng, buồn nôn, nôn.

Thuốc kháng histamine hoặc thuốc kháng histamine (thuốc kháng histamin)

Có đặc tính làm giảm triệu chứng sổ mũi. hắt hơi do lạnh Giảm ngứa do nhiều nguyên nhân, giảm tiết dịch. và giảm ngứa Hoạt động của thuốc kháng histamine ức chế tác dụng của histamine (histamine), dẫn đến giảm tiết chất nhầy và phản ứng dị ứng và ngứa.

Thuốc kháng histamin được chia thành hai nhóm:Nhóm đầu tiên là thuốc kháng histamine truyền thống hoặc thuốc kháng histamine gây buồn ngủ.

Đây là thế hệ đầu tiên của thuốc kháng histamine. Ví dụ về các loại thuốc trong nhóm này là chlorpheniramine, một viên thuốc nhỏ màu vàng, là thuốc kháng histamine có tác dụng tốt trong việc giảm chảy nước mũi. và không tốn kém

Taimen Hydranat (dimenhydrinate), hydroxyzine (hydroxyzine), triprolidine, brompheniramine Brompheniramine, ketotifen và oxatomide Những loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng. Với ngứa, hắt hơi, sổ mũi, nó cũng có thể làm dịu chứng say tàu xe, say sóng.

Thận trọng! trong việc sử dụng thuốc kháng histamine truyền thống

 • Những loại thuốc này có thể đi vào não. có thể đi đến hệ thống thần kinh Làm cho người sử dụng thuốc cảm thấy buồn ngủ. Do đó, nên thận trọng ở những người làm việc trên máy móc và lái xe.
 • Không dùng chung với thuốc an thần, thuốc ngủ, đồ uống có cồn.

 • Thận trọng khi dùng cho trẻ nhỏ. vì nó có thể gây ngưng thở khi ngủ
 • Thuốc trong nhóm này có thể gây áp lực nội nhãn bất thường. và tình trạng bí tiểu nặng hơn

 • Thuốc đôi khi được sử dụng ở trẻ em, người già hoặc những người dùng liều cao. có thể cảm thấy bồn chồn Không thể nằm yên, không thể ngủ
 • Cần thận trọng khi sử dụng ở một số bệnh nhân. chẳng hạn như áp lực nội nhãn cao, một số loại bệnh tăng nhãn áp và tăng sản tuyến tiền liệt.
 • Thận trọng với việc sử dụng thuốc ở phụ nữ mang thai. và phụ nữ đang cho con bú Vì thuốc có thể bài tiết qua sữa và một số loại thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh cho bé. Do đó, phụ nữ mang thai muốn sử dụng thuốc nên Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ hoặc dược sĩ. Không nên tự mua thuốc về ăn.
 • Các tác dụng phụ khác chẳng hạn như khô mũi, khô miệng, khô họng, mờ mắt, khó chịu đường tiêu hóa, bí tiểu, tăng cân

Nhóm thuốc thứ hai là thuốc kháng histamine không gây dị ứng.

Nhóm thuốc này có tác dụng Giống như thuốc kháng histamine truyền thống, nhưngThuốc nhóm này ngấm rất ít vào não nên ít gây buồn ngủ. Ví dụ như loratadine, cetirizine, fexofenadine, levocetirizine. (levocetirizin), desloratadin (desloratadin)

Các thuốc kháng histamin này có công dụng điều trị viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc do dị ứng theo mùa, giảm hắt hơi, ngứa mũi, ngứa mắt, ngủ dậy, mẩn đỏ niêm mạc và da, nổi mề đay.

Buồn ngủ, khô mũi, khô miệng, khô họng, mờ mắt ít thấy hơn so với nhóm thứ nhất so với nhóm ban đầu.

Thận trọng! trong việc sử dụng thuốc kháng histamine không gây buồn ngủ

 • ở những người dùng thuốc khác Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Vì có thể xảy ra tương tác thuốc khi dùng chung với một số thuốc khử trùng.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân mắc bệnh gan, bệnh thận và những người có tiền sử nhịp tim bất thường. Bởi vì liều lượng có thể cần phải được giảm bớt.
 • Thận trọng với việc sử dụng thuốc ở phụ nữ mang thai. và phụ nữ đang cho con bú vì có ít thông tin Và một số loại thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh. Do đó, phụ nữ mang thai muốn sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. hoặc dược sĩ mỗi lần

Thuốc kháng histamin điều trị triệu chứng hơn là điều trị nguyên nhân. Vì vậy, nếu bạn biết nguyên nhân của những gì bạn mất và tránh Điều trị theo triệu chứng có thể gia giảm. Bằng cách chọn thuốc kháng histamine một cách chính xác vì sử dụng đủ loại thuốc Sẽ có tác dụng phụ của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc kháng histamine truyền thống là tác dụng an thần gây buồn ngủ. Do đó, rất nguy hiểm khi dùng thuốc này khi đang lái xe hoặc vận hành máy móc. Do độ chính xác của các dây thần kinh điều khiển cử động cơ thể bị giảm sút. gây buồn ngủ Có thể gây đờm dính Vì vậy không dùng cho người bị hen suyễn, ho có đờm, không dùng điều trị cảm mạo cho trẻ em dưới 2 tuần tuổi vì có thể làm cho đờm đặc dính, khó khạc ra ngoài.

Do đó, cách giảm dị ứng tốt nhất là tránh dị ứng. tiếp tục tập thể dục Chọn ăn thực phẩm bổ dưỡng. nghỉ ngơi đầy đủ và sử dụng đúng lượng thuốc cần thiết nhờ bác sĩ tư vấn hoặc dược sĩ khi cần dùng thuốc Nhằm chọn loại thuốc ít tác dụng phụ.

Thuốc kháng histamine hoặc thuốc kháng histamine Đó là một loại thuốc dễ mua. Hầu hết mọi người không biết sự khác biệt giữa thuốc kháng histamine. Vì vậy, họ thường chọn thuốc kháng histamin không gây buồn ngủ. Để giảm tình trạng hắt hơi, ngứa mũi, sổ mũi từ những thông tin trên. Cả hai nhóm thuốc kháng histamin đều giống nhau về khả năng làm dịu các phản ứng dị ứng do tiết histamin.

Các triệu chứng do tiết histamin gây ra bao gồm hắt hơi, ngứa mũi, ngứa mắt, sưng màng nhầy và da, các triệu chứng buồn ngủ, khô mũi, khô miệng, khô họng và mờ mắt được tìm thấy ở nhóm thứ nhất. thuốc kháng histamin.có thể gây buồn ngủ nhiều hơn nhóm thứ hai không gây buồn ngủ Và mỗi nhóm thuốc kháng histamin đều có sự thận trọng. và chống chỉ định là khác nhau Để đảm bảo an toàn, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để điều trị dị ứng là quan sát dị ứng đó. xảy ra khi chạm vào hoặc ăn bất cứ thứ gì Khi đã biết, nên loại bỏ để tránh dị nguyên đó.

Bài viết liên quan