Có đúng hay không? Ăn nhiều thịt gà gây bệnh gout

Hôm trước ở cơ quan có tiệc, đứa nào đứa nấy tranh nhau gắp mấy con gà rán ngon lành. Nhưng có một đàn anh ngồi bất động. Không có xu hướng đứng dậy để lấy thức ăn để ăn. Hỏi ra mới biết không ăn thịt gà là vì “Sợ bệnh gút” Vâng, thực sự ăn nhiều thịt gà. Nó có thực sự là một nguy cơ của bệnh gút? Chúng tôi có câu trả lời.

Trợ lý Giáo sư Atchara Kulvisut, M.D. Khoa Nội khoa Khoa Y Bệnh viện Siriraj Đại học Mahidol viết một bài báo vềbệnh goutGiữ nó như sau.

Bệnh gút là gì?

Gout là bệnh khớp do acid uric trong máu tăng cao trong thời gian dài cho đến khi kết tủa. gây viêm khớp bệnh này chữa được không Nếu được chăm sóc đúng cách và liên tục

triệu chứng của bệnh gút

Các triệu chứng của bệnh được chia thành 3 giai đoạn:

– Giai đoạn viêm khớp cấp tính Thường xảy ra ở khớp ngón chân cái hoặc khớp cổ chân, đau dữ dội, sưng tấy, nóng đỏ trong 24 giờ đầu, nếu không điều trị có thể tự khỏi trong 5-7 ngày và phần lớn tái phát.

– giai đoạn không có triệu chứng sau khi hết viêm Người bệnh sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào.

– Giai đoạn mạn tính: Sau 3-5 năm các triệu chứng bệnh tái phát, số lượng khớp sẽ tăng lên. Lây lan sang các khớp khác và tạo thành cục từ các tinh thể axit uric lớn dần, có thể vỡ ra thành cục màu trắng như phấn.

axit uric là gì?

Hầu hết axit uric được sản xuất bởi chính cơ thể. Ít hơn 20 phần trăm của nó được lấy từ thực phẩm. Giá trị máu bình thường ở mức không quá 7 mg/dL ở nam và nữ sau mãn kinh. Đối với phụ nữ trong độ tuổi vẫn còn kinh nguyệt, mức độ sẽ không vượt quá 6 miligam mỗi decilit. Một giá trị trên mức này được coi là tăng axit uric máu.

Tăng axit uric máu có liên quan đến bệnh béo phì, di truyền gia đình, một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu và aspirin, các bệnh đi kèm như huyết áp cao và chế độ ăn nhiều axit uric. Còn bia thì nên giảm cân, kiêng rượu-bia và giảm ăn thức ăn chứa nhiều acid uric.

Chỉ 10-20% những người có nồng độ axit uric cao gây bệnh phát triển bệnh gút và/hoặc sỏi thận.Chỉ những bệnh nhân có triệu chứng mới cần điều trị.

Thực phẩm gây tăng axit uric cụ thể là

– Rượu bia

– Nội tạng động vật như gan, cật, óc

– Hải sản

– Thực phẩm chứa nhiều chất béo như bánh ngọt, bánh mỳ, nước ngọt, nước hoa quả.

phầnThịt gia cầm và thịt nạc đỏ không cần kiêng Ngoại trừ những bệnh nhân có tiền sử bị trầm trọng hơn sau khi ăn thực phẩm như vậy. cho thức ăn chay Và hầu hết các loại rau đều chứa một lượng axit uric tương đối nhỏ. có thể ăn uống bình thường

thuốc điều trị bệnh gút

Có hai nhóm thuốc chính được sử dụng để điều trị:

1. Thuốc kiểm soát các triệu chứng viêm khớp để ngăn ngừa tái phát viêm khớp, bao gồm cả colchicine

2. Thuốc chống viêm không steroid Nó nên được đưa ra trong thời gian ngắn cho đến khi bệnh viêm khớp đã lành. Bác sĩ sẽ cân nhắc liều lượng phù hợp cho từng bệnh nhân. vì nó có thể bị chống chỉ định ở một số bệnh nhân Thuốc nhóm này, đặc biệt là colchicine. Nó có thể được dùng với liều lượng thấp để giảm và kiểm soát các đợt viêm khớp kéo dài cho đến khi nồng độ axit uric trong máu được kiểm soát.

Các loại thuốc để kiểm soát nồng độ axit uric bao gồm các loại thuốc làm giảm sản xuất axit uric. quan trọng bao gồm Allopurinol và các loại thuốc làm tăng bài tiết axit uric qua thận, bao gồm probenacid, benbromarone và sulfonpyramone. Các bác sĩ sẽ bắt đầu dùng nhóm thuốc này khi vết viêm khớp đã lành và điều chỉnh liều lượng cho đến khi nồng độ axit uric trong máu là 5-6 mg/dL và cho dùng thuốc liên tục. do bác sĩ chuyên môn lựa chọn. Điều này là do nó có tác dụng phụ và có thể ảnh hưởng đến mức độ của một số loại thuốc.

Tuy nhiên, điều trị từ giai đoạn đầu của bệnh cho kết quả rất tốt. Nếu bắt đầu điều trị muộn Cần một thời gian ít nhất từ ​​6 tháng đến 1 năm mới có kết quả tốt và khối xẹp xuống, chỗ viêm khớp sẽ biến mất và khối u xẹp lại bình thường.

Các hướng dẫn cho bệnh nhân như sau.

– đi khám bác sĩ thường xuyên theo dõi kết quả điều trị

– Tránh các tác nhân kích thích như ngưng thuốc/uống thuốc không đều, uống rượu bia, trong trường hợp một số thức ăn có chứa acid uric cao kích thích bệnh tái phát nên tránh các thức ăn đó, xoa bóp/bóp khớp v.v.

– Điều trị các bệnh về khớp và chăm sóc sức khỏe quan trọng bao gồm Huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim, sỏi thận, béo phì và nên ngừng hút thuốc.

Không cấm bất kỳ thực phẩm nào trừ một số bệnh nhân bị viêm khớp khi ăn một số loại thực phẩm Nên tạm thời tránh những thực phẩm như vậy. Nhưng khi nồng độ axit uric có thể được kiểm soát Có thể ăn tất cả các loại thực phẩm

Bây giờ tôi hiểu điều tương tự. Lần sau, bạn có thể lấy gà rán và ăn nó, đừng lo lắng nữa. Chỉ cần không ăn quá nhiều.

Bài viết liên quan