Có thể tái sử dụng “khẩu trang N95” không? Khi nào tôi nên thay đổi nó?

Trong thời gian bụi chưa biến mất khỏi ngôi nhà của chúng tôi Và vẫn phải để mắt đến nhau mọi lúc. Chúng ta có thể cần sử dụng khẩu trang N95 thường xuyên hoặc có thể là hàng ngày. Nhất là khi phải ở ngoài trời trong thời gian dài mà khẩu trang N95 không hề rẻ. Có thể tái sử dụng được hay không, trong bao lâu và cách xử lý sau khi sử dụng như thế nào cho đúng?

Có thể tái sử dụng khẩu trang N95 không?

Có rất nhiều loại khẩu trang N95 có sẵn trên thị trường. cả sử dụng và dùng một lần thăng hoa và tái sử dụng Hoặc vật liệu là vải và có thể thay đổi bộ lọc.

Mặt nạ N95 dùng một lần Có thể dùng lại trong 2-3 ngày, hoặc có thể sớm hơn nếu bắt đầu cảm thấy khó thở hơn. hoặc thở và có mùi lạ Hoặc cảm giác như có bụi trong khẩu trang mặc dù rằng mặt nạ vừa khít với khuôn mặt Kể cả khi đeo và cảm thấy khẩu trang không vừa với khuôn mặt như trước hoặc tìm một giọt nước mắt và tìm thấy vết bẩn từ các chất tiết khác nhau như nước bọt, chất nhầy, v.v.

Đối với mặt nạ có thể giặt được Nên giặt khẩu trang hàng ngày hoặc 1-2 ngày một lần và thay bộ lọc 2-3 ngày một lần hoặc sớm hơn nếu việc đeo khẩu trang gây khó thở. hoặc có mùi như bụi dưới mặt nạ

Lời khuyên: Khẩu trang N95 có thể ngăn các hạt bụi nhỏ hơn 0,3 micron nhưng không thể ngăn mùi. Nếu sử dụng bạn vẫn bị ám mùi xung quanh như mùi thức ăn, mùi nước hoa, mùi khác. Đó không phải là dấu hiệu cho thấy bạn cần nhanh chóng thay khẩu trang.

Cách chọn khẩu trang N95 phù hợp

Bác sĩ Danai Thiwanda, Phó tổng cục trưởng Bộ Y tế, cho biết trước khi mua cần quan sát tổng thể khẩu trang. Xem xét rõ ràng bên ngoài và bên trong của mặt nạ. không được có mùi bất thường Không tì vết và hoàn hảo Mũi và miệng phải được che kín. Dây đeo hoặc dây đeo đầu Không được rách và không được có bất kỳ phần nào của khẩu trang. Nó phải được cố định chắc chắn và không được dễ dàng rơi ra trong khi sử dụng. Thanh điều chỉnh sống mũi phải cố định chắc chắn, không được nhô ra khỏi khẩu trang.

Cách đeo khẩu trang N95 đúng cách

  1. Không được bẻ, gập, bẻ cong khẩu trang N95 vì gây biến dạng. và nếp nhăn sẽ làm giảm hiệu quả lọc bụi
  2. Bề mặt của khẩu trang N95 phải nhẵn. Không có cạnh sắc nét và vết ố Dây đai và dải kim loại điều chỉnh độ khít trên sống mũi phải được gắn chắc chắn vào bộ lọc.
  3. Tốt hơn là chọn khẩu trang N95 có hai dây đeo. không nên chọn một dòng hoặc loại có dây đeo qua tai
  4. Chọn khẩu trang N95 có kích thước phù hợp với hình dạng khuôn mặt của bạn. có thể che mũi và dưới cằm nên được gắn vào mặt
  5. Không dùng chung khẩu trang với người khác.
  6. Trước mỗi lần đeo khẩu trang phải rửa tay thật sạch.

Cách bảo quản khẩu trang N95

  1. Kiểm tra mặt nạ cẩn thận. để đảm bảo mặt nạ ở trong tình trạng hoàn hảo
  2. Bảo quản ở nơi không có ánh sáng mặt trời, bụi, nóng, lạnh, ẩm và các hóa chất độc hại.
  3. Trường hợp đã sử dụng nhưng chưa bỏ đánh dấu hoặc ký hiệu giữ nó trong một túi vải hoặc túi nhựa

Cách vứt bỏ khẩu trang N95 đúng cách

Mặt nạ N95 có thể được phân loại là chất thải chung. Nhưng có thể lây lan vi trùng nếu chúng ta mắc bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh khác nhau, vì vậy trước khi vứt bỏ, khẩu trang N95 đã sử dụng nên được cho vào túi nhựa. Buộc chặt miệng túi. bỏ vào thùng rác chung. và rửa tay mỗi lần sau khi vứt khẩu trang

Bài viết liên quan