“Con khỉ đậu mùa” là gì? Làm thế nào để bạn giao tiếp từ khỉ sang người? Mức độ nguy hiểm của nó như thế nào?

tin rằng không ai biết bệnh “bệnh đậu mùa” hoặc bệnh đậu mùa đã giết hàng trăm nghìn người trong quá khứ Vì là bệnh rất dễ lây lan nên các triệu chứng rất nặng và có thể dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác. Nhưng ngày nay, có lẽ không quen nhau lắm. Bởi vì chúng ta có vắc xin bảo vệ chúng ta từ thời thơ ấu. Hơn nữa, giáo dục Tiện ích sạch sẽ và hiện đại khiến việc lây nhiễm trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, có một loại bệnh thủy đậu khác mà nhiều người có thể không quen thuộc. Nhưng nó có tồn tại, đó là “con khỉ đậu mùa”.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Nó khác gì với bệnh thủy đậu thông thường?

Tiến sĩ Suwanchai Wattana Yingcharoenchai Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh giải thích, bệnh đậu mùa là bệnh do vi rút gây ra. vi rút bệnh đậu mùa Nó là một bệnh ít phổ biến hơn giữa động vật và người. Căn bệnh này chủ yếu ở Trung và Tây Phi. Virus đậu khỉ là một dòng vi rút có họ hàng gần gây ra bệnh thủy đậu ở người và bệnh đậu ở bò. Nó được tìm thấy ở nhiều loài động vật. đặc biệt là gia đình khỉ Và nhiều loài gặm nhấm như chuột, sóc, thỏ, vv, động vật hoang dã và vật nuôi có thể bị nhiễm bệnh. Bao gồm cả những người có thể bị nhiễm bệnh này.

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền ở người như thế nào?

Ở người, bệnh có thể lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp với máu, chất tiết hoặc mụn mủ của động vật mắc bệnh. hoặc bị cắn bởi một con vật bị nhiễm bệnh Lây truyền từ người sang người có thể xảy ra nhưng khả năng xảy ra rất thấp.

Các triệu chứng của bệnh đậu khỉ ở người

Bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng khoảng 12 ngày sau khi nhiễm bệnh.

  1. sốt, ớn lạnh
  2. Đau đầu, đau họng, nổi hạch
  3. đau cơ đau lưng
  4. mệt nhọc
  5. Sau đó khoảng 1-3 ngày sẽ nổi mẩn đỏ ở tay chân. và có thể xảy ra trên mặt và cơ thể
  6. Từ mẩn ngứa chuyển thành mụn mủ.
  7. Giai đoạn cuối, các mụn mủ đóng vảy và bong ra.

Làm thế nào để điều trị đậu khỉ ở người

Theo quy luật, các triệu chứng của bệnh đậu khỉ ở người dần dần biến mất. Nó sẽ tự biến mất sau khoảng 2-4 tuần, nhưng nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện. Bạn nên ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng hơn.

Ở Thái Lan, tôi xin khẳng định rằng chưa từng ghi nhận trường hợp nhiễm thủy đậu nào. Nhưng có thể gặp rủi ro ở một số nhóm người như công nhân, khách du lịch. Điều hành viên du lịch, doanh nhân đi du lịch đến hoặc từ các quốc gia nơi phát hiện bệnh đậu mùa Vậy ai là người vừa đến từ một quốc gia ở lục địa Châu Phi? và sau đó có các triệu chứng nêu trên Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bài viết liên quan