COVID-19 chủng XD-XE-XJ nguy hiểm như thế nào?

ngoài covid-19 Loài Omicron đang lan rộng ở Thái Lan vào thời điểm hiện tại. Điểm đặc biệt là nó dễ cài đặt hơn trước. nhưng có thể không có các triệu chứng nghiêm trọng do thực tế là nhiều người Thái đã được chủng ngừa covid-19 mới nhất Có đột biến bổ sung. tách thành hai loài mới, XE và XJ.

Covid-19 loài XD

Trung tâm Genomics Y tế của Trung tâm Medical Genomics Khoa Y Bệnh viện Ramathibodi đã xác định chủng XD của COVID-19 là “Deltacron”, là dòng lai giữa “Delta & Omikron”. (khả năng lây truyền) và các triệu chứng nghiêm trọng (mức độ nghiêm trọng) như đã được đề cập trước đây.

Covid-19 chủng XE

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng Chủng lai COVID-19 Omicron XE dễ lây lan hơn và nhanh hơn bất kỳ chủng coronavirus 2019 nào từ trước đến nay.

Chủng XE là con lai giữa phân loài omicron BA.1 X BA.2 với tỷ lệ bộ gen giữa BA.1: BA.2 khoảng 35%: 65%. Nó được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào ngày 19 tháng 1 năm 2022, với toàn bộ bộ gen được giải mã và tải lên và chia sẻ trên cơ sở dữ liệu COVID-19. thế giới đã có hơn 600 mẫu

Cơ quan Dịch vụ Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cũng xác nhận rằng chủng lai XE nhanh hơn khoảng 10% so với BA. B.1.1.529) đến 43%

Tuy nhiên, Giáo sư Susan Hopkins, cố vấn y tế chính của UKHSA, cho biết các loài lai không phải là hiếm và thường bị tuyệt chủng. “Nhanh” vì chúng không thích nghi với môi trường như các loài khác. Và bởi vì số lượng XE được phiên mã trong toàn bộ bộ gen không lớn lắm. Các ước tính về tốc độ bùng phát có thể không chính xác.

Các chuyên gia của WHO và UKHSA đánh giá liệu sẽ mất thời gian để xác định xem xe hybrid XE có thể trở thành làn sóng đại dịch toàn cầu tiếp theo và thay thế BA.2 hay không.

Covid-19 chủng XJ

PGS.TS Teera Woratanarat, Giảng viên Khoa Y Đại học Chulalongkorn tuyên bố rằng chủng Covid-19 XJ là một chủng omikron, là con lai giữa các dòng con BA.1 và BA.2, cũng như chủng XE, và phổ biến nhất ở Phần Lan. và cái mới nhất được tìm thấy ở Thái Lan

Để biết thông tin về phần dịch bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh Không có đủ thông tin rõ ràng. Cũng cần có thời gian để kết hợp dữ liệu.

Làm thế nào để giảm nguy cơ COVID-19

cho dù đó là covid-19 loài gì Các phương pháp phòng ngừa vẫn như cũ:

  1. Đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà. và mọi lúc mọi nơi
  2. Thường xuyên rửa tay bằng bình xịt và gel cồn. đặc biệt là trước khi ăn
  3. Tránh các bữa tiệc hoặc tụ tập nhiều người.
  4. khoảng cách với những người khác trong bữa ăn
Bài viết liên quan