"đậu khỉ" Dịch bệnh mà người Thái nên cẩn thận

Trong tuần qua, bệnh đậu mùa hay còn gọi là bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh khác gây lo ngại ở nhiều quốc gia trên thế giới. bởi vì nhiễm trùng đã bắt đầu lan rộng ở nhiều khu vực Các triệu chứng tương tự như bệnh thủy đậu. có thể được truyền từ động vật sang người và từ người sang người Biết cách phòng ngừa và điều trị sớm là một cách khác để ngăn chặn bệnh lây lan sang người khác.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Tiến sĩ Panphit Suwannakul, Chuyên gia về Bệnh Truyền nhiễm khoa nội Bệnh viện Bangkok cho biết, bệnh đậu mùa hay đậu mùa là một loại virus cùng họ với bệnh thủy đậu hay đậu mùa ở người và hiện đã có hơn 100 người mắc bệnh tại khoảng 20 quốc gia trên thế giới. Đó là một quốc gia ở Châu Phi, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Úc, nó là một loại virus lây nhiễm từ các loài gặm nhấm như nhím, sóc, chuột, thỏ,… cho đến khi tìm thấy ở khỉ.

Bệnh đậu trên khỉ lây nhiễm như thế nào?

Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ nhỏ. có thể được liên hệ từ

  • Tiếp xúc với các chất tiết như nước bọt, bạch huyết, mủ hoặc máu.
  • Tuy không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng có thể lây nhiễm khi quan hệ tình dục

Các triệu chứng đậu trên khỉ

Sau khi tiếp xúc với sự lây nhiễm bệnh đậu mùa của khỉ. Thời gian ủ bệnh từ 7-14 ngày, kèm theo các triệu chứng nhức mỏi toàn thân, đau lưng, nhức đầu, nhức mắt và sốt. không thể xác định nơi phát ban sẽ xuất hiện đầu tiên Vì mỗi người mắc bệnh sẽ bị mẩn ngứa khác nhau. Một số người đã lên trang nhất. Một số người leo trên lưng hoặc trên đầu tiên. Triệu chứng đầu tiên là phát ban đỏ. Sau đó, nó trở thành một vết phồng rộp rõ ràng, mụn mủ và cuối cùng là đóng vảy. Người mắc bệnh có các triệu chứng nhẹ và có thể tự lành trong 3 tuần.

Bệnh đậu mùa ở khỉ nguy hiểm như thế nào?

Bệnh đậu khỉ, không có cách chữa khỏi bệnh. Nhưng những vắc-xin phòng bệnh đậu mùa ở người cũng có thể bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa ở khỉ. Và không có cách nào để xác định bạn đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa trước đó hay chưa.

Bây giờ có một công ty công nghệ sinh học Đan Mạch. Đây là nhà sản xuất duy nhất của vắc-xin đậu mùa được nhiều quốc gia trên thế giới chấp thuận và hơn 20 quốc gia đã đặt hàng trước vắc-xin này.

Làm thế nào để ngăn ngừa đậu trái khỉ

Bệnh đậu mùa có thể được ngăn ngừa bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách và không ăn động vật hoang dã chưa nấu chín. và không mang động vật hoang dã để nuôi Nếu bị nhiễm trùng, hãy cách ly bản thân ít nhất 3 tuần hoặc cho đến khi khỏi bệnh.

Tại thời điểm này, sự hợp tác của những người sẽ nhập cảnh vào Thái Lan từ nước xuất xứ phải được tìm kiếm từ các nước này. rằng thông tin cần được cung cấp phù hợp Dù có triệu chứng hay không cũng không nên giấu giếm, khi có triệu chứng mà nổi mẩn ngứa, nổi mụn nước trên người thì không nên gãi, khắc vì sẽ để lại sẹo rất khó chữa. Do đó, bệnh viện Bangkok Vì vậy, họ nhận thức được căn bệnh nói trên và chuẩn bị sẵn sàng để phòng ngừa và đối phó với việc tiếp cận điều trị trong tương lai.

Bài viết liên quan